Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

A. Hoạt động khởi động

Cho biết x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch. Điền số thích hợp vào ô trống trong bảng sau

x0,51,2 46
y3-21,5

Lời giải:

Hệ số tỉ lệ: a = 4.1,5 = 6

x0,51,2 2-346
y1253-21,51

B. Hoạt động hình thành kiến thức

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Các đại lượng x và y trong bảng sau có tỉ lệ nghịch với nhau hay không, vì sao?

a)

x12 458
y120603002415

b)

x23 456
y30201512,510

Lời giải:

Để biết hai đại lượng có tỉ lệ nghịch với nhau hay không ta xét các tích số tương ướng x.y

a) x và y là hai đại lượng tỉ lệ vì 1.120 = 2.60 = 4.30 = 5.24 = 8.15

b) x và y là 2 đại lượng không tỉ lệ nghịch vì: 2.30 ≠ 5.12,5

Câu 2: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Cho biết các đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau.. Điền số thích hợp vào ô trống trong bảng sau:

x1-810
y8-41,6

Lời giải:

Hệ số tỉ lệ: a = 10.1,6 = 16.

Từ hệ số tỉ lệ, ta tính các giá trị còn thiếu rồi điền vào bảng:

x12-4-810
y168-4-21,6

Câu 3: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Cho biết 3 người cùng làm xong cỏ của một cánh đồng lúa hết 6 giờ. Hỏi 12 người (với cùng năng suất như thế) cùng làm xong cỏ của cánh đồng đó hết bao nhiêu thời gian?

Lời giải:

Gọi x là thời gian để 12 người làm xong cỏ của cánh đồng đó (giờ).

Số lượng người làm và thời gian làm xong cỏ là hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau.

Do đó, ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Ba đội máy san đất cùng phải hoàn thành một công việc như nhau. Đội thứ nhất hoàn thành công việc trong 4 ngày, đội thứ 2 hoàn thành trong 6 ngày và đội thứ 3 hoàn thành trong 8 ngày. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu máy (có cùng năng suất), biết rằng đội thứ nhất có nhiều hơn đội thứ hai 2 máy?

Lời giải:

Gọi số máy của ba đội lần lượt là x, y, z (x, y, z > 0) (máy).

Ta có: x - y = 2 (máy).

Vì số máy tỉ lệ nghịch với số ngày hoàn thành công việc nên ta có: 4x = 6y = 8z

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Suy ra: x = 6; y = 4; z = 3.

Câu 5: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Hai bánh xe nối với nhau bởi một dây tời. Bánh xe lớn có bán kính 25 cm, bánh xe nhỏ có bán kính 15 cm. Một phút bánh xe lớn quay được 60 vòng. Hỏi một phút bánh xe nhỏ quay được bao nhiêu vòng?

Lời giải:

Gọi số vòng mà bánh xe nhỏ quay được trong 1 phút là x (vòng).

Vì số vòng quay trong 1 phút của bánh xe tỉ lệ nghịch với bán kính của bánh xe, mà bánh xe nhỏ và bánh xe lớn được nối với nhau bằng 1 dây tời, nên ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Câu 1: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Cho ba đại lượng x, y, z. Hãy cho biết mối liên hệ giữa hai đại lượng x và z, biết rằng:

a) x và y tỉ lệ nghịch, y và z cũng tỉ lệ nghịch;

b) x và y tỉ lệ nghịch, y và x tỉ lệ thuận.

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 63 toán 7 VNEN tập 1). Với cùng một số tiền để mua 51 m vải loại I có thể mua được bao nhiêu mét vải loại II biết rằng giá tiền 1 mét vải loại II chỉ bằng 85% giá tiền 1 mét vải loại I?

Lời giải:

Gọi x là số tiền mua được 1 mét vải loại I, y là số tiền dùng để mua 1 mét vải loại II. (x, y > 0), (đồng).

Vì giá tiền 1 mét vải loại II chỉ bằng 85% giá tiền 1 mét vải loại I nên

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Nếu dùng số tiền để mua 51 mét vải loại I để mua vải loại II thì số mét vải loại II mua được là:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học