Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số

A. Hoạt động khởi động

Đọc các ví dụ rồi điền vào chỗ trống (...) cho thích hợp

Ví dụ 1: Độ tuổi và chiều cao của loài hươu cao cổ có mối liên hệ như trong bảng dưới đây:

Độ tuổi (năm)Chiều cao (m)
144,25
184,40
20 4,85
215,00

Nhận xét: Chiều cao của loài hươu cao cổ phụ thuộc vào ...

Ví dụ 2: Bảng dưới đây cho biết nhiệt độ (T0C) tại các thời điểm (t giờ) trong cùng một ngày như sau:

t (giờ)048121620
T (0C)201822262421

Nhận xét:

a) Nhiệt độ T (0C) phụ thuộc vào ...

b) Với mỗi giá trị của t ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của ...

Ta nói: T là hàm số của t.

Lời giải:

Ví dụ 1: Chiều cao của loài hươu cao cổ phụ thuộc vào độ tuổi của nó.

Ví dụ 2:

a) Nhiệt độ T (0C) phụ thuộc vào thời gian trong ngày.

b) Với mỗi giá trị của t ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của nhiệt độ T.

B. Hoạt động hình thành kiến thức

Câu 1: (trang 65 toán 7 VNEN tập 1). Trả lời câu hỏi rồi điền vào chỗ trống (...) cho thích hợp

a) Khối lượng m (g) của một thanh kim loại đồng chất có khối lượng riêng là 7,8 (g/cm3) tỉ lệ thuận với thể tích V (cm3) theo công thức: m = 7,8V.

- Tính các giá trị tương ứng của m khi biết V nhận các giá trị là: 1; 2; 3; 4.

- Với mỗi giá trị của V ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của ...

b) Thời gian t (giờ) của một vật chuyển động đều tỉ lệ nghịch với vận tốc v (km/giờ) của nó theo công thức: Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN.

- Tính giá trị tương ứng của t khi biết v = 5; 10; 15; 20.

- Với mỗi giá trị của v ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của ...

Lời giải:

a)

Thay lần lượt các giá trị của V vào công thức m = 7,8V để tính các giá trị tương ứng của m.

+ Khi V = 1 thì m = 7,8 x 1 = 7,8;

+ Khi V = 2 thì m = 7,8 x 2 = 15,6;

Làm tương tự như vậy ta được bảng sau:

V1234
m7,815,623,431,2

- Với mỗi giá trị của V ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của m.

b) Ta có bảng sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

- Với mỗi giá trị của v ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của t.

Câu 2: (trang 66 toán 7 VNEN tập 1). a) Đọc kĩ nội dung sau (Sgk trang 66)

b) Chú ý (Sgk trang 66)

c) Cho hàm số y = 5x – 1. Tính các giá trị tương ứng của y khi:

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

d)Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

c) Thay các giá trị của x vào biểu thức của hàm số để tính các giá trị y tương ứng.

+ Khi x = -5, thì y = 5x(-5) – 1 = - 26;

Tương tự với các giá trị khác của x, ta được bảng các giá trị y, x tương ứng sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

d)

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Các giá trị tương ứng của hai đại lượng x và y được cho trong bảng sau. Đại lượng y có phải là hàm số của đại lượng x không?

a)

x-4-3-2-12234
y1694114916

b)

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

c)

x-01234
y22222

Lời giải:

Theo khái niệm hàm số, y là hàm số của x khi với mỗi giá trị của x ta luôn xác định được chỉ một giá trị tương ứng của y.

a) Đại lượng y không phải là hàm số của x vì với cùng một giá trị x = 2 ta nhận được 2 giá trị của y là y = 1 và y = 4.

b) Đại lượng y là hàm số của đại lượng x vì với mỗi giá trị của x ta nhận được chỉ một giá trị của y.

c) Đại lượng y là hàm số của đại lượng x vì với mỗi giá trị của x ta xác định được tương ứng một giá trị của y. Trong bảng này thì y là hàm hằng.

Câu 2: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Cho hàm số y=f(x)=8x2−1. Tính f(2); f(-2); f(0).

Lời giải:

+ f(2) = 8×22–1 = 31;

+ f(−2) = 8×(−2)2–1 = 31;

+ f(0) = 8×02–1 = −1.

Câu 3: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Cho hàm số y=5x−1. Lập bảng các giá trị tương ứng của y khi: x = -5; -4; -3; -2.

Lời giải:

Thay lần lượt các giá trị của x vào y = 5x−1 để tìm các giá trị tương ứng của y rồi lập bảng.

x-5-4-3-2
y-26-21-16-11

Câu 4: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Cho hàm số y = f(x) = Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN.

a) Tính f(5); f(-3).

b) Hãy điền các giá trị tương ứng của hàm số sau vào bảng: Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

a) Thay các giá trị của x vào biểu thức của hàm số, ta được:

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b)

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 5: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Cho hàm số y = f(x) = x2−2. Tính f(2); f(1); f(0); f(-1); f(7).

Lời giải:

+ f(2) = x2–2 = 22–2 = 2;

+ f(1) = x2–2 = 12–2 = −1;

+ f(0) = x2–2 = 02–2 = −2;

+ f(−1) = x2–2 = (−1)2–2 = −1;

+ f(7) = x2–2 = 72–2 = 45.

Câu 6: (trang 67 toán 7 VNEN tập 1). Cho hàm số y = f(x) = 1–8x. Khẳng định nào sau đây là đúng?

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Ta tính các giá trị tương ứng của hàm số:

Giải Toán 7 VNEN Bài 5: Hàm số | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Vậy:

a) đúng;

b) sai;

c) sai.

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Câu 1: (trang 68 toán 7 VNEN tập 1). Ánh sáng đi với vận tốc 300000 km/s. Hàm số d = 300000t mô tả quan hệ giữa khoảng cách d và thời gian t.

a) Ánh sáng đi được quãng đường dài bao nhiêu kilomet trong 20 giây?

b) Ánh sáng đi được quãng đường dài bao nhiêu kilomet trong 1 phút?

Lời giải:

a) Quãng đường đi được của ánh sáng trong 20 giây là: d = 300000x20 = 6000000 (km).

b) Quãng đường đi được của ánh sáng trong vòng 1 phút là:

Đổi: 1 phút = 60 giây;

d = 300000x60 = 18000000 (km).

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học