Giải VBT GDCD 9 Bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên

VBT GDCD 9 Bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 54 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Lí tưởng sống ( lẽ sống) là cái đích của cuộc sống mà mỗi người khát khao đạt được.

- Một số ví dụ: Lý Tự Trọng - Nguyễn Văn Trỗi, - Liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Văn Thinh (Quảng Ninh), liệt sĩ Lê Thanh á ( Hải Phòng) đã hy sinh vì sự bình yên của nhân dân, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Câu 2 (trang 55 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Thanh niên cần phải sống có lí tưởng bởi vì:

- Người có lí tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ, hành động không mệt mỏi để thực hiện được lí tưởng của dân tộc, của nhân loại, vì sự tiến bộ của bản thân và xã hội, luôn vươn tới sự hoàn thiện về mọi mặt, luôn mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp chung. Không có trí thức, không lập nghiệp được cho bản thân ảnh hưởng tới gia đình, xã hội.

- Khi lí tưởng của mỗi người phù hợp với lí tưởng chung của dân tộc, của Đảng thì hành động của họ sẽ góp phần thực hiện tốt những nhiệm vụ chung, họ sẽ được xã hội, Nhà nước tạo điều kiện phát triển những khả năng của mình và được mọi người tôn trọng

Câu 3 (trang 55 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

- Lí tưởng cao đẹp của thanh niên hiện nay là phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trước mắt là thực hiện thắng lợi nhiệm vụ CNH- HĐH theo định hướng XHCN. Thanh niên, học sinh phải ra sức học tập, rèn luyện đầy đủ tri thức, phẩm chất và năng lực cần thiết nhằm thực hiện lí tưởng sống đó.

- Em đã xác định được lí tưởng sống cho mình. Lí tưởng của em đó là sống học tập, rèn luyện để trở thành con người ưu tú cống hiến cho đất nước.

Câu 4 (trang 55 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Để thực hiện lí tưởng sống cao đẹp cần những điều kiện:

- Có lòng kiên trì vượt khó trong học tập trong công việc.

- Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

- Năng động, sáng tạo trong công việc.

- Phấn đấu làm giàu chính đáng cho mình, gia đình, xã hội.

- Đấu tranh với tiêu cực trong xã hội.

Câu 5 (trang 55 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Tấm gương nỗ lực phấn đấu không ngừng vì lí tưởng sống:

Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm sinh ngày 26 - 11 - 1942 quê ở Hà Nội, Trâm là chị cả của 3 em gái và 1 em trai. Gia đình chị Trâm là một gia đình trí thức yêu nước, bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ. Theo nghiệp gia đình, chị Trâm thi đỗ vào Đại học Y khoa Hà Nội, chị được tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Hà Nội sớm một năm và tự nguyện xung phong đăng kí để đi chiến trường miền Nam. Tháng 3 - 1967, chị Trâm được phân công phụ trách bệnh viện huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Chị được kết nạp vào Đảng ngày 27 - 9 - 1968 và hi sinh ngày 22 - 6 - 1970 trong một chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về đồng bằng, chị bị địch phục kích và một mình chiến đấu với 120 lính Mĩ để bảo vệ đồng đội mình. Với hai tuổi đảng, ba năm tuổi nghề, chị hi sinh anh dũng lúc chưa tròn 28 tuổi đời.

Câu 6 (trang 56 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Những việc làm nào dưới đây thể hiện lí tưởng sống cao đẹp?

A. Có kế hoạch cụ thể trong học tập và điều chỉnh khi cần thiết

B. Học tập tùy hứng, gặp khó khăn dễ nản chí

C. Tham gia các trào lưu giải trí mới nhất của giới trẻ

D. Học hỏi ở mọi người xung quanh để hoàn thiện bản thân

E. Tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị - xã hội

F. Tìm hiểu về công nghệ thông tin để áp dụng trong học tập

Chọn đáp án A, D, E, F

Tại vì những việc làm đó thể hiện sự nhạy bén, biết điều chỉnh hành vi bản thân, từng bước hoàn thành mục tiêu của mình.

Câu 7 (trang 56 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Em tán thành với ý kiến cần thiết phải xác định được lí tưởng sống từ khi đi học. Tại vì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh xác định được lí tưởng sống thì sẽ tìm ra được hướng đi cho tương lai, biết cách điều chỉnh những hành động, việc làm, phấn đấu để hoàn thiện bản thân, chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành.

Câu 8 (trang 57 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Toàn là người sống có lí tưởng. Tại vì toàn biết xác định mục tiêu cho bản thân, có hướng phấn đấu để thực hiện mục tiêu đó, vạch ra được những hành động cụ thể để hoàn thành mục tiêu của mình

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 57 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Em không đồng ý với ý kiến đó. Tại vì chỉ có một bộ phận thanh niên sống không có lí tưởng, chạy theo những cám dỗ vật chất tầm thường, còn đa số thanh niên hiện nay có trong mình lí tưởng sống tốt đẹp, bằng chứng là những cống hiến của thanh niên trong sự phát triển của đất nước trong những năm gần đây, ở những cuộc thi những sáng kiến, phát minh mới.

Câu 2 (trang 57 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Em không tán thành với ý kiến đó. Tại vì nếu chỉ xác định mục tiêu trong những giai đoạn ngắn của cuộc đời, bạn sẽ không thể đi đường xa, đường dài, dễ bị động và khi gặp những cản trở sẽ không biết cách giải quyết.

III. Truyện đọc, thông tin

Sống có lí tưởng biểu hiện cụ thể như sau: Sống hết lòng vì mình, sống có ích cho bản thân bên cạnh đó sống còn phải biết sống vì mọi người, biết cống hiến, biết hi sinh cho cả bản thân và cho những người yêu thương.

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 9 (VBT GDCD 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 9 | Giải vở bài tập GDCD 9 được biên soạn bám sát nội dung VBT Giáo dục công dân lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên