Giải VBT GDCD 9 Bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

VBT GDCD 9 Bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 60 VBT GDCD 9 :

Trả lời:

Vai trò của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước: Thanh niên đảm đương trách nhiệm của lịch sử, mỗi người vươn lên tự rèn luyện. Là lực lượng lòng cốt khơi dậy hào khí Việt Nam và lòng tự hào dân tộc. Quyết tâm xoá tình trạng nước nghèo và kém phát triển. Thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Câu 2 (trang 60 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước tại vì: Thanh niên là lực lượng nòng cốt khơi dậy lòng tự hào dân tộc, quyết tâm xóa bỏ tinh trạng nước nghèo yếu kém, phát triển thắng lợi trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Câu 3 (trang 61 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thanh niên có trách nhiệm: Ra sức học tập văn hoá, khoa học kĩ thuật, tu dưỡng đạo đức, tư tưởng chính trị; Rèn luyện sức khoẻ và các kĩ năng, phát triển năng lực, tham gia lao động sản xuất, hoạt động chính trị, xã hội để bảo vệ và phát triển đất nước thanh niên phải là lực lượng nòng cốt, lực lượng xung kích trong sự nghiệp đó

Câu 4 (trang 61 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Một số tấm gương thanh niên cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước:

Nguyễn Thanh Tài (1983) có thành tích xuất sắc trong quản lý, chỉ huy phân đội Cụm chiến đấu 1, Đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, rèn luyện bộ đội; tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đảo. Anh cũng là báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc về biển, đảo quê hương trình văn nghệ của tuổi trẻ Việt Nam tại lễ trao thưởng.

Câu 5 (trang 61 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Những việc làm nào dưới đây thể hiện trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước?

A. Học tập theo kiểu đối phó cốt cho không bị phê bình

B. Tìm tòi những ứng dụng của công nghệ thông tin

C. Tích cực tham gia các hoạt động chính trị - xã hội

D. Bắt nhập nhanh với những trò chơi mới lạ, thời thượng

E. Nỗ lực phấn đấu để trở thành đoàn viên trong năm học lớp 9

F. Tham gia vào các hoạt động giữ gìn và phát huy truyền thống làng nghề ở địa phương.

Chọn đáp án B, C, E, F

Tại vì những việc làm này thể hiện ý chí phấn đấu, có lí tưởng sống của bản thân, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Câu 6 (trang 62 VBT GDCD 9):

Trả lời:

a. Theo em, anh Minh là người có trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Phải có nhiều đóng góp tích cực thì anh Minh mới được cơ quan và đồng nghiệp ghi nhận, coi trọng. Nếu chỉ cố làm cho mình nổi bật so với mọi người thì anh Minh sẽ không bao giờ được công nhận và tôn trọng như thế.

b. Nếu là anh Minh em sẽ tiếp tục cố gắng và nỗ lực trong công tác để tất cả mọi người sẽ phải có cái nhìn tốt về anh, tâm phục khẩu phục con người anh

Câu 7 (trang 63 VBT GDCD 9):

Trả lời:

a. Suy nghĩ của Hương là sai. Tại vì suy nghĩ của Hương thể hiện sự thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, không có lí tưởng sống cho bản thân, thích hưởng thụ hơn cống hiến, không biết vượt qua khó khăn, cám dỗ để vươn lên.

b. Nếu là Hòa em sẽ nói với Hương: Ai cũng có sở thích rieng của mình, nhưng sở thích đó cũng phải được đặt trong một khuôn khổ nhất định. Phải có trách nhiệm với chính cuộc đời bản thân mình và đặc biệt là có trách nhiệm với đất nước. Tương lai, sự phát triển của đất nước không chỉ phụ thuộc vào người lãnh đạo mà còn phụ thuộc vào thế hệ trẻ, thế hệ tiên phong đi đầu như chúng ta.

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 63 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Em không đồng ý với ý kiến đó. Tại vì thực tế chỉ có một bộ phận thanh niên sống thiếu trách nhiệm với sự nghiệp chung của đất nước, ham chơi ỷ lại, sống hưởng thụ, còn đa số thanh niên hiện nay có trong mình lí tưởng sống tốt đẹp có công hiến cho đất nước không ngừng trau dồi, học tập rèn luyện, tu dưỡng, sáng tạo.

Câu 2 (trang 64 VBT GDCD 9) :

Trả lời:

Kế hoạch học tập và rèn luyện để trở thành một thanh niên có ích trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước:

- Tham gia đầy đủ, tích cực các buổi học chính khóa trên lớp

- Ngoài thời gian học tập tham gia các hoạt động nghiên cứu, thực hành để có thể sáng tạo ra những điều mới mẻ

- Tham gia các lớp kĩ năng để có thêm nhiều trải nghiệm mới

- Tích cực trong các hoạt động của tập thể, cộng đồng

III. Truyện đọc, thông tin

Thanh niên có trách nhiệm to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Học là những thế hệ măng non nối tiếp truyền thống, sự nghiệp của cha ông. Là thế hệ tiên phong, thanh niên có sức trẻ, có tri thức có kĩ năng, có sự sáng tạo, thông minh nhạy bén không ngừng học hỏi, cống hiến, dám nghĩ dám làm. Thanh niên góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ tổ quốc sánh vai với các cường quốc năm châu.

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 9 (VBT GDCD 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 9 | Giải vở bài tập GDCD 9 được biên soạn bám sát nội dung VBT Giáo dục công dân lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên