Giải VBT Ngữ Văn 6 Con Hổ có nghĩaCon Hổ có nghĩa

Câu 1 (trang 144 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 - trang 7 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Văn bản này thuộc thể văn gì? Có mấy đoạn? Mỗi đoạn nói gì?

Trả lời:

Quảng cáo

a, Văn bản này thuộc thể văn: truyện trung đại Việt Nam.

b, Chia đoạn và nội dung chính từng đoạn:

   - Đoạn 1: từ đầu đến "bà mới sống qua được"

      Nội dung chính: Câu chuyện giữa bà đỡ Trần và con hổ đực.

   - Đoạn 2: từ "Người kiếm củi tên mỗ" đến "để ở ngoài cửa nhà bác tiều"

      Nội dung chính: Câu chuyện giữa bác tiều và con hổ trán trắng.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 144 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 - trang 7 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Với văn bản này, biện pháp nghệ thuật cơ bản, bao trùm được sử dụng là biện pháp gì? Tại sao lại dựng lên chuyện "Con hổ có nghĩa" mà không phải là "Con người có nghĩa"?

Trả lời:

      - Biện pháp nghệ thuật cơ bản, bao trùm được sử dụng trong truyện là: tưởng tượng hư cấu.

      - Dựng lên chuyện "con hổ có nghĩa" sẽ tạo ra tính hấp dẫn cho chuyện kể, hơn nữa nó nhấn mạnh lối sống tình nghĩa, đến con vật còn sống có nghĩa cớ sao con người lại có thể không như vậy.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 3 (trang 144 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 - trang 7 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Chuyện gì đã xảy ra giữa bà đỡ Trần với con hổ thứ nhất và giữa bác Tiều với con hổ thứ hai? Trong mỗi chuyện, chi tiết nào em cho là thú vị? Chuyện con hổ với bác tiều so với chuyện con hổ với bà đỡ Trần có thêm ý nghĩa gì?

Trả lời:

Chuyện giữa bà đỡ Trần với con hổ thứ nhất Chuyện giữa bác tiều phu với con hổ thứ hai
Tóm tắt nội dung Con hổ đực nhờ bà đỡ Trần đỡ đẻ cho con hổ cái. Sau khi bà đỡ Trần giúp đỡ hai vợ chồng nhà hổ, hổ đực đào lên một cục bạc trả ơn bà đỡ, giúp bà vượt qua mùa đói kém. Bác tiều phu giúp con hổ trán trắng lấy khúc xương bò mắc ngang họng ra. Hổ biết ơn, từ đó nhớ lời bác tiều, mang con mồi săn được tới đặt trước nhà. Khi bác tiều mất, hổ tới thăm, mỗi dịp ngày giỗ bác tiều nó lại đưa dê hoặc lợn đến để ngoài cửa nhà bác.
Các chi tiết thú vị Con hổ đực cầm tay bà đỡ, nhìn hổ cái, nhỏ nước mắt. Hổ quỳ xuống bên một gốc cây, lấy chân đào lên một cục bạc tặng bà đỡ. Hổ dùng đầu dụi vào quan tài, gầm lên, chạy quanh quan tài vài vòng rồi đi. Mỗi dịp ngày giỗ bác tiều, hổ lại đưa dê hoặc lợn đến để ngoài cửa nhà bác tiều.
Ý nghĩa Đề cao lối sống biết đền ơn cho người đã giúp đỡ mình lúc hoạn nạn của con hổ Ca ngợi lối sống ân nghĩa của con hổ với bác tiều phu, đó không chỉ là sự biết ơn mà còn là tình nghĩa.

Câu 4 (trang 144 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 - trang 7 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1): Truyện Con hổ có nghĩa đề cao, khuyến khích điều gì cần có trong cuộc sống con người?

Trả lời:

      Truyện con hổ có nghĩa đề cao lối sống ân nghĩa trong đạo làm người: phải biết ơn người đã cứu giúp mình trong cơn hoạn nạn, ghi nhớ ân nghĩa ấy suốt đời.

Câu 5. Tại sao tác giả lại chọn con hổ làm nhân vật chính trong truyện mà không chọn con vật khác như con hươu, con ngựa,...?

Trả lời:

      Bởi vì con hổ vốn là một con vật hung dữ, dữ tợn. Chọn con hổ để nói chuyện ân nghĩa sẽ khiến cho tính chất ca ngợi, bài học đạo đức của câu chuyện trở nên sâu sắc hơn.

Câu 6. Trong dân gian, người ta vẫn thờ hổ, có phải vì hổ có nghĩa hay vì một lí do nào khác?

Trả lời:

      Trong dân gian người ta thờ hổ bởi sức mạnh của nó, hổ được coi là chúa sơn lâm, nên dân gian xem hổ là con vật linh thiêng, thờ hổ nhằm cầu cho mọi việc được nâng đỡ, được bảo trợ.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.