Giải VBT Ngữ Văn 6 Ngôi kể trong văn tự sựNgôi kể trong văn tự sự

Câu 1. Đọc những câu sau đây trong bài Đọc thêm (trang 90 SGK):

Trả lời:

Quảng cáo

    + "Xuân đang trên đường về nhà. Sao hôm nay mình lại không tự kiềm chế được và đã mắng các em hơi quá lời như vậy...". Chỉ ra những từ biểu thị ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba.

    + Từ chỉ ngôi thứ ba là: Xuân

    + Từ chỉ ngôi thứ nhất là: mình

Câu 2 (trang 90 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ ba và nhận xét ngôi kể đem lại điều gì mới cho đoạn văn.

Trả lời:

Quảng cáo

        Ngày nào cũng vậy, suốt buổi Dế Mèn chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn làm thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng dế, Dế Mèn đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được.

Câu 3 (trang 90 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ nhất và nhận xét ngôi kể đem lại điều gì khác cho đoạn văn.

Trả lời:

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

        Một cái bóng lẹ làng từ trong vụt ra, rơi xuống mặt bàn. Tôi định thần nhìn rõ: con mèo già của bà anh ấy, con mèo già vẫn chơi đùa với anh ấy ngày trước. Con vật nép chân vào mình khẽ phe phẩy cái đuôi, rồi hai mắt ngọc thạch xanh giương lên nhìn người. Tôi mỉm cười lại gần vuốt ve nó.

    + Nhận xét: Ngôi kể mới đã đem lại cho đoạn văn điều khác là: khiến câu chuyện trong đoạn văn trở nên gần gũi, chân thật hơn, màu sắc kỉ niệm được tô đậm hơn.

Câu 4 (trang 90 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Vì sao trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất?

Trả lời:

        Trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất vì những câu chuyện trong truyền thuyết hay cổ tích là những câu chuyện không có thật, hoặc đã xảy ra từ xa xưa, người ta chỉ nghe kể lại.

Câu 5 (trang 90 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Khi viết thư, em sử dụng ngôi kể nào?

Trả lời:

    + Sử dụng ngôi kể thứ nhất

Câu 6 (trang 90 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1): Dùng ngôi thứ nhất kể miệng về cảm xúc của em khi nhận được quà tặng của người thân.

Trả lời:

        Trong chuyến du lịch của mẹ cùng cơ quan, mẹ đã mua cho em một món quà rất ý nghĩa. Đó là một đôi giày mà em đã thích từ lâu. Món quà ấy chính là món quà mà mẹ hứa tặng em khi được học sinh giỏi. Em đã chờ đợi món quà ấy trong vòng một tháng, Vì thế khi cầm được món quà ấy trên tay, em sung sướng vô cùng và cứ ngắm nghía món quà ấy mãi không thôi. Em cảm thấy rất vui mừng và cảm ơn mẹ đã tặng cho em đôi giày ấy. Đến bây giờ, sau hai năm em vẫn giữ gìn đôi giày ấy rất cẩn thận, nó vẫn luôn đồng hành cùng em khi đi học, đi chơi.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.