Giải VBT Ngữ Văn 6: Ôn tập truyện và kíGiải VBT Ngữ Văn 6: Ôn tập truyện và kí

Câu 1 (trang 109 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 117 SGK: Trong các bài từ 18 đến 22 và 25, 26, 27 chúng ta đã học các tác phẩm truyện và kí hiện đại. Em hãy đọc lại các tác phẩm đó rồi làm bảng kê theo mẫu dưới đây

Trả lời:

Quảng cáo
STT Tên tác phẩm (hoặc đoạn trích) Tác giả Thể loại Tóm tắt nội dung (đại ý)
1 Bài học đường đời đầu tiên Tô Hoài Kể về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn về thói kiêu ngạo
2Sông nước Cà Mau Đoàn Giỏi Truyện Miêu tả khung cảnh sông nước Cà Mau đầy hoang sơ, rộng lớn và đẹp đẽ
3 Bức tranh của em gái tôi Tạ Duy Anh Truyện Truyện kể câu chuyện về người anh và quá trình thay đổi tâm lý, nhận ra sự hẹp hòi, ích kỷ của bản thân nhờ sự độ lượng và tài năng của em gái
4 Vượt thác Võ Quảng Truyện Ca ngợi vẻ đẹp, sức mạnh của người lao động trong trận chiến với thiên nhiên hung dữ
5 Buổi học cuối cùng An-phông-xơ Đô-đê Truyện Truyện kể về buổi học cuối cùng của một lớp học tiếng Pháp ở vùng An-dát trước ngày bị Phổ xâm lược
6 Cô Tô Nguyễn Tuân Bài kí miêu tả vẻ đẹp tuyệt bích của hòn đảo Cô Tô và cuộc sống tươi đẹp của nhân dân lao động vùng biển
7 Cây tre Việt Nam Thép Mới Xây dựng hình tượng cây tre như là một biểu tượng cho những phẩm chất quý báu của con người và dân tộc Việt Nam.
8 Lòng yêu nước I. Ê-ren-bua Tuỳ bút (kí) Thể hiện lòng yêu nước thiết tha sâu sắc của tác giả và những người dân Xô viết trong hoàn cảnh thử thách gay gắt của cuộc chiến tranh vệ quốc.
9 Lao xao Duy Khán Hồi kí Bằng sự quan sát tinh tường, vốn hiểu biết phong phú và tình yêu quê hương sâu sắc, tác giả đã miêu tả thật sinh động về thế giới của các loài chim ở đồng quê.
Quảng cáo

Câu 2 (trang 110 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 118 SGK: Chép lại tên tác phẩm và thể loại vào bảng theo mẫu dưới đây, đánh dấu x vào vị trí tương ứng ở các cột tiếp theo nếu thấy có yếu tố đó.

Trả lời:

Tên tác phẩm (hoặc đoạn trích) Thể loại Cốt truyện Nhân vật Nhân vật kể chuyện
Bài học đường đời đầu tiên Truyện ngắn x x x
Sông nước Cà Mau Truyện ngắn x x x
Bức tranh của em gái tôi Truyện ngắnx x x
Vượt thác Truyện ngắn x x x
Buổi học cuối cùng Truyện ngắn x x x
Cô Tô x
Cây tre Việt Nam x x
Lòng yêu nước
Lao xao x
Quảng cáo

- Những yếu tố có chung ở cả truyện và kí là nhân vật kể chuyện. Ở thể loại kí có thể có hoặc không có cốt truyện và nhân vật.

Câu 3 (trang 111 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 118 SGK: Những tác phẩm truyện, kí đã học để lại cho em những cảm nhận gì về đất nước, về cuộc sống và con người?

Trả lời:

- Những tác phẩm truyện và kí đã học để lại cho chúng ta những bài học làm người, về những phẩm chất cần có của con người. Chúng bồi dưỡng những tình cảm nhân ái, đẹp đẽ. Không chỉ vậy, những tác phẩm này còn cung cấp cho người đọc những hiểu biết về nhiều phương diện khác nhau

Quảng cáo

Câu 4 (trang 112 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 118 SGK: Nhân vật nào em yêu thích nhất và nhớ nhất trong các truyện đã học? Em hãy phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ấy.

Trả lời:

- Nhân vật mà em yêu thích nhất là nhân vật thầy Ha-men. Nhân vật này được khắc họa với nhiều phẩm chất tốt đẹp. Thầy Ha-men là một người tâm huyết với lớp học. Đặc biệt ở thầy ngời sáng tình yêu với tiếng nói của dân tộc, với tiếng mẹ đẻ. Thầy cũng là người có tinh thần dân tộc sâu sắc. Triết lí của thầy về tiếng nói của dân tộc là bài học quý giá cho tới tận bây giờ.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 6 ôn hè. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.