Giải VBT Ngữ Văn 6: Ôn tập về dấu câu (dấu phẩy)Giải VBT Ngữ Văn 6: Ôn tập về dấu câu (dấu phẩy)

Câu 1 (trang 161 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài tập 1, trang 159 SGK: Hãy ghi những câu dưới đây vào vở và đặt dấu phẩy vào vị trí thích hợp

Trả lời:

Quảng cáo

a, Từ xư đến nay, Thánh Gióng luôn là hình ảnh rực rỡ về lòng yêu nước, sức mạnh phi thường và tinh thần sẵn sàng chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ta.

b, Buổi sáng, sương muối phủ trắng cành cây bãi cỏ. Gió bấc hun hút thổi. Núi đồi, thung lũng, làng bản chìm trong biển mây mù. Mây bò trên mặt đất, tràn vào trong nhà, quấn lấy người đi đường.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 161 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài tập 2, trang 159 SGK: Với mỗi dấu ba chấm dưới đây, em hãy lựa chọn thêm một chủ ngữ thích hợp để tạo thành câu hoàn chỉnh.

Trả lời:

a, Vào giờ tan tầm, xe ô tô, xe máy, xe buýt đi lại nườm nượp trên đường phố.

b, Trong vườn, hoa lan, hoa huệ, hoa hông đua nhau nở rộ.

c, Dọc theo bờ sông, những vườn ổi, vườn nhãn, vườn xoài xum xuê, trĩu quả.

Câu 3 (trang 161-162 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài tập 3, trang 159 SGK: Với mỗi dấu ba chấm dưới đây, em hãy lựa chọn thêm một vị ngữ thích hợp để tạo thành câu hoàn chỉnh.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Trả lời:

a, Những chú chim bói cá có màu sắc sặc sỡ, chiếc mỏ nhọn và dài.

b, Mỗi dịp về quê, tôi đều theo lũ bạn lên đê, thả diều và đuổi bắt.

c, Lá cọ dài, màu xanh, xòe ra trông như chiếc ô lớn.

d, Dòng sông quê tôi trong mát, chảy hiền hòa.

Câu 4 (trang 162 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Điền dấu phẩy vào những chỗ thích hợp trong các đoạn văn sau

Trả lời:

a, Chợ Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con cá song khỏe, vớt lên hàng giờ vẫn giãy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con cá chim mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ bép núc trắng lốp, bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vảy. Những con tom he tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.

b, Ngoài giờ học, chúng tôi tha thẩn ở bờ sông bắt bướm. Chao ôi, những con bướm đủ hình dáng, đủ màu sắc. Con xanh biếc như nhung, bay nhanh loang loáng. Con vàng sẫm nhiều hình, mặt nguyệt, ven cánh có răng cưa, lượn lờ đờ như trôi trong nắng.

Câu 5 (trang 163 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Trong câu sau, nếu đặt dấu phẩy vào các chỗ khác nhau sẽ làm cho ý nghĩa của câu khác nhau. Hãy thử đặt dấu phẩy và giải thích ý nghĩa của từng cách đặt dấu phẩy đó.

Trả lời:

Có thể có những cách đặt dấu phẩy như sau:

- Trong nhà, trẻ em nô đùa.

- Trong nhà trẻ, em nô đùa.

Câu 6 (trang 163 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Hãy lấy môt bài tập làm văn của bản thân, phân tích cách dùng dấu phẩy trong đó để rút kinh nghiệm cho những bài viết sau này.

Trả lời:

Học sinh tự lấy một bài tập làm văn của bản thân để phân tích, từ đó chỉ ra lỗi về cách dùng dấu phẩy và chữa lại cho đúng.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.