Giải VBT Ngữ Văn 8 Bàn về phép họcBàn về phép học

Câu 1 (Câu 1 và 2 tr.78 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

a. Theo Nguyễn Thiếp, mục đích của việc học của lối học đúng đắn phải là: Học để “biết rõ đạo”, học cách làm người, để sống tốt, cư xử đúng mực.

b. Để làm nổi bật ý nghĩa, tác dụng của chính học, tác giả đã phê phán: Lối học hình thức hòng cầu danh lợi, không biết tới tam cương ngũ thường, học hình thức, học cầu lợi.

c. Lối học sai lầm trên đã dẫn tới những hiểm họa khôn lường: Làm mất đi giá trị của việc học, những người theo sự học giả dối nếu làm quan sẽ trở thành "nịnh thần", trở thành kẻ tham quan, làm cho nước mất nhà tan.

Câu 2 (Câu 3 tr,78 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Để khuyến khích việc học, La Sơn Phu Tử đã khuyên vua Quang Trung thực hiện chủ trương: Mở rộng thêm trường, mở rộng thành phần người học, tạo điều kiện thuận lợi cho người học, việc học phải được tiến hành tuần tự, học rộng rồi tóm lược, học đi đôi với thực hành để mở rộng mạng lưới giáo dục, vừa thuận lợi cho người dạy lẫn người học.

Câu 3 (Câu 4 tr.78 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

a. Những phép học có tính nguyên tắc mà tác giả chỉ ra là: Học từ đơn giản đến phức tạp, từ thấp đến cao, từ lý thuyết đến thực hành.

b. Nếu phép học đó được thực hiện thì:

- Người tối nhiều

- Nhân tài sẽ có dịp lập công

- Nhà nước sẽ nhờ thế mà yên vững

- Thiên hạ sẽ thịnh trị

- Triều đình sẽ ngay ngắn

c. Những điều em thấy có thể vận dụng từ phép học do La Sơn Phu Tử đề xuất: Học từ thấp đến cao theo tuần tự, học phải đi đôi với hành.

Câu 4:

Trả lời:

Giọng điệu, thái độ của La Sơn Phu Tử trong đoạn trích: Chân thành, thẳng thắn, khiêm tốn.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.