Giải VBT Ngữ Văn 8 Luyện tập: đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luậnLuyện tập: đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận

Câu 1 (Bài tập mục I và II.1 tr.108 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Cách sắp xếp các luận điểm còn lộn xộn, chưa thật hợp lí.

- Lí do: Đây là chỉ là sự liệt kê luận điểm, chưa phải là sự sắp xếp luận điểm. Hơn nữa, các luận điểm này chưa thể hiện rõ đâu là luận điểm chính đâu là luận điểm phụ

- Cần sắp xếp lại theo trình tự:

   + Mở rộng tầm hiểu biết cho mỗi cá nhân: iểu cụ thể hơn, sâu hơn những điều được học trong nhà trường, giúp ta hiểu được cả những điều chưa được nói đến trong sách vở, chưa được nghe các thầy cô giáo giảng dạy trên lớp.

   + Bồi dưỡng về tình cảm: Hiểu và yêu mến hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, quê hương đất nước, những vẻ đẹp của lao động sáng, nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ danh lam thắng cảnh của quê hương, đất nước cũng như nhiệm vụ của bản thân mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

   + Là hình thức vui chơi giải trí bổ ích: Là một trong những hình thức thư giãn, vui chơi giải trí đem lại nhiều niềm vui cho mọi người, giảm bớt sự căng thẳng sau những ngày học tập vất vả, tăng cường sức khoẻ cho mọi người

Câu 2 (Bài tập II.2 tr,108-109 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

a. Trong đoạn văn Đi bộ ngao du, sau khi nêu ý chính, Ru-xô đã vận dụng cả hai phương thức trực tiếp và gián tiếp để đưa các yếu tố biểu cảm vào bài:

- Gián tiếp: nêu các yếu tố đối lập (ngồi trong cỗ xe tốt, chạy rất êm với đi bộ, luôn vui vẻ, khoan khoái).

- Trực tiếp biểu lộ cảm xúc qua các cụm từ: Ta hân hoan biết bao, ta sung sướng biết bao, Một bữa cơm đạm bạc mà sao có vẻ ngon lành thế!...

b. Luận điểm “những chuyến tham quan, du lịch đem đến cho ta nhiều niềm vui” có thể gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc: Muốn được hít thở bầu không khí thoáng đãng, trong lành, muốn được khám phá thới giới tự nhiên, xã hội, tìm hiểu những vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người, niềm vui được hoà nhập với thiên nhiên, xã hội.

c. Trong đoạn trích, những cảm xúc được thể hiện khá rõ qua nhiều thủ pháp, nổi bật lên trong đó là những thủ pháp miêu tả, kể chuyện được đan xen, phối hợp với một giọng văn nhẹ nhàng nhưng khá truyền cảm.

Tuy vậy, khi viết văn, mỗi người có một giọng điệu, một cách viết riêng. Bởi vậy, hoàn toàn có thể thêm vào các yếu tố biểu cảm, thậm chí thay đổi trật tự các câu văn cho phù hợp với cách cảm, cách nghĩ của mìn

Câu 3:

Trả lời:

a. Hệ thống luận điểm:

- Khái quát về nội dung tình yêu thiên nhiên trong văn học

- Biểu hiện chung của tình yêu thiên nhiên: Ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, say đắm với những khung cảnh thiên nhiên.

- Tình yêu thiên nhiên thiên của Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Tế Hanh qua bài thơ cảnh khuya, khi con tu hú, quê hương.

b. Chọn luận điểm: Tình yêu thiên nhiên của Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Tế Hanh qua bài thơ cảnh khuya, khi con tu hú, quê hương

c. Đoạn văn:

“Cảnh khuya, khi con tu hú, quê hương” đều là những bức tranh thiên nhiên đẹp được cảm nhận qua con mắt tinh tế của Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Tế Hanh. Mỗi bức tranh là một nét chấm phá riêng, nhưng luôn thể hiện được tình cảm đối với thiên nhiên của tác giả suy rộng ra là tình cảm đối với quê hương đất nước Trước hết là Hồ Chí Minh trong “cảnh khuya”, tiếng suối, ánh trăng, bóng lồng hoa, ngập tràn trong thơ Bác là những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, cảm nhận dứoi con mắt của mọt con người lạc quan, và ẩn dưới đó là một tinh thần yêu nước “chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. Tiếp theo là Tố Hữu trong “khi con tu hú”, bức tranh mùa hè gợi lên qua tiếng chim tu hú thật đẹp, nhiều màu sắc và âm thanh. Từ bức tranh thiên nhiên ấy, người cách mạng muốn thoát khỏi cái cảnh tù túng, đi đến với tự do, muốn sống để chiến đấu vì Tổ quốc. Và cuối cùng hiện lên là chất muối nồng mặn trong từng câu của “quê Hương” - Tế Hanh yêu quê, nhớ đến từng hình ảnh con người vùng biển chất phác, tình cảm quê hương thấm dần trong lòng nhà thơ, và giờ đây ta cảm nhận được vương vấn đâu đây trong thơ tế Hanh là chất muối mặn nồng tình người dân vùng biển. Cả ba bài thơ đều thể hiện sâu sắc tình cảm tha thiết của các thi nhân đối với thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.