Giải VBT Ngữ Văn 8 Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luậnTìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận

Câu 1 (Bài tập 1 tr.116 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

a. Các yêu tố tự sự trong đoạn văn: “Sắp trung thu”, “Mười mấy ngày qua… của bộ mặt nhà giam”.

→ Tác dụng: Giúp người đọc hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sáng tác bài thơ và tâm trạng của nhà thơ trong đêm trăng.

b. Các yếu tố miêu tả: “Bỗng đêm nay trăng sáng quá chừng. Trong suốt bao la, huyền ảo, vỗ về. Ngay bên cửa sổ, lồng trong bóng cây”, “Nó ăm ắp tình tứ, nó rạo rực, nó muốn yêu, muốn thưởng thức, muốn chan hòa, muốn giãi bày, bộc lộ”, “Như đành để mặc cho đêm đẹp, đêm lành cho trăng mời trăng giục”.

→ Tác dụng: Giúp người đọc hiểu được khung cảnh đẹp của đêm trăng và tâm hồn phơi phới của thi nhân.

Câu 2 (Bài tập 2 tr.116 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Bài làm văn thuộc thể loại văn nghị luận

- Cần vận dụng các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài làm tại vì nó sẽ giúp cho việc trình bày các luận cứ trong bài văn được rõ ràng, cụ thể, sinh động hơn.

   + Sử dụng yếu tố miêu tả khi: Tả vẻ đẹp của bông sen bài ca dao

   + Sử dụng yếu tố tự sự khi: Kể về một kỉ niệm cảnh đầm sen giữa mùa hè.

Câu 3:

Trả lời:

- Đoạn văn:

Từ bao đời đời nay, vẻ đẹp tươi tắn, thanh khiết của hoa sen đã đi vào văn chương với những câu ca rất đẹp. Bài ca dao “trong đầm gì đẹp bằng sen” là một trong những bài hay nhất ca ngợi vẻ đẹp của hoa sen. Bằng ngôn từ trong sáng, giản dị nhất, bài ca dao làm nổi bật hình ảnh bông sen thơm ngát, đang nở trên đầm lầy. Bông sen đơn sơ, chân chất như người dân lao động mang nét đẹp bình dị, thôn dã, lúc nào cũng ngan ngát tỏa hương, một thứ hương thơm đặc biệt tinh khiết không pha lẫn mùi vị nào khác dù hoa sen trong đầm hôi đen. Sắc sen còn nổi bật với sự hòa quyện tinh tế của màu sắc với lá xanh, bông trắng, nhị vàng. Hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp và cốt cách của con người Việt Nam. Sống trong sạch là quan niệm, luật sống của cha ông ta từ bao đời nay. Nó trở thành đạo đức, nhân cách được bồi dưỡng và bổ sung truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Xã hội càng xấu xa thối bao nhiêu thì con người Việt Nam càng khẳng định sự sáng trong của mình bấy nhiêu. Chúng ta không thể quên bi kịch về cái chết của Lão Hạc, hình ảnh chị Dậu chạy đi trong đêm tối đen như mực giống tiền đồ của chị chính là tấm gương về những tâm hồn “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của một loài hoa vừa tươi tắn lộng lẫy, vừa thanh cao, tinh khiết.

- Các yếu tố tự sự và miêu tả:

   + Yếu tố miêu tả: Vẻ đẹp của hoa sen (màu sắc, mùi hương)

   + Yếu tố tự sự: Vẻ đẹp hoa sen tượng trưng cho cốt cách thanh cao chứng minh qua cuộc đời của Lão Hạc và chị Dậu

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.