Giải VBT Ngữ Văn 8 Tổng kết phần văn (tiếp theo)Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Câu 1 (Câu 7 tr.148 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

STT Tên văn bản Tên tác giả Tên nước Thế kỉ Thể loại Nội dung chủ yếu Nét đặc sắc nghệ thuật
1 Cô bé bán diêm An – đéc – xen Đan Mạch thế kỉ XIX Truyện ngắn Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm trong đêm giao thừa Hình ảnh tương phản, lời kể giản dị, chân thật
2 Đánh nhau với cối xay gió Xéc – van – tec Tây Ban Nha thế kỉ XVII Tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê là người có lý tưởng cao quý, nhưng hành động không thực tế, điên rồ. Xan- chô là người thực tế nhưng thiển cẩn, tầm thường Nghệ thuật châm biếm hài hước: xây dựng một cặp tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
3 Chiếc lá cuối cùng O Hen-ri thế kỉ XX Truyện ngắn Nghệ thuật chân chính có khả năng hồi sinh con người tuyệt vọng. Ca ngợi tình cảm yêu thương giữa người với người. Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện nghịch đảo với các tình huống bất ngờ, hấp dẫn.
4 Hai cây phong Ai-ma-tốp Cư-rơ-gư-xtan Thế kỉ XX Tiểu thuyết Tấm lòng gắn bó tha thiết của con người với cảnh vật quê hương và với hai cây phong. Ca ngợi tình thầy trò tình nghĩa. Nghệ thuật miêu tả tinh tế kết hợp với nhân hóa đã làm cho hình ảnh hai cây phong trở nên sinh động và có tiếng nói riêng.
5 Đi bộ ngao du Ru-xô Pháp thế kỉ XVIII Tiểu thuyết Ca ngợi sự tự do, yêu quý và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
6 Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục Mô-li-e Pháp thế kỉ XVII Kịch Khắc họa tính ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tích cách ngây thơ hợm mình, tự phụ của ông Giuốc-đanh.

Câu 2 (Câu 8 tr.148 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Tên văn bản Chủ đề chính Phương thức biểu đạt chính
Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 Để bảo vệ môi trường sống cần hạn chế không sử dụng bao bì ni lông. Thuyết minh kết hợp với lập luận.
Ôn dịch, thuốc lá Thuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chống thuốc lá như chống ôn dịch. Thuyết minh kết hợp với lập luận, biểu cảm.
Bài toán dân số Sự phát triển dân số theo kế hoạch hạn chế sự bùng nổ dân số. Lập luận kết hợp với tự sự.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.