Bài tập 1 trang 87 VBT Sinh học 9Bài 40: Ôn tập phần di truyền và biến dị

Bài tập 1 trang 87 VBT Sinh học 9: Hãy điền nội dung phù hợp vào bảng 40.1

Trả lời:

Quảng cáo

Bảng 40.1. Tóm tắt các quy luật di truyền

Tên quy luật Nội dung Giải thích Ý nghĩa
Phân li Trong quá trình phát sinh giao tử, mỗi nhân tố di truyền trong cặp nhân tố di truyền phân li về một giao tử và giữ nguyên bản chất như ở cơ thể thuần chủng của P. Các gen quy định các tính trạng nằm trên các NST. Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử, mỗi cromatit trong NST kép sẽ tách nhau ở tâm động và di chuyển về một cực của tế bào, hình thành các giao tử Giải thích sự di truyền tính trạng ở thế hệ sau so với thế hệ trước.
Phân li độc lập Các cặp nhân tố di truyềnđã phân li độc lập trong quá trình phát sinh giao tử. Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử, các NST phân li về 2 cực của tế bào một cách độc lập với nhau Giải thích một số cơ thể con có kiểu hình khác so với bố mẹ
Di truyền liên kết Hiện tượng một nhóm tính trạng được di truyền cùng nhau Các gen trên cùng một NST phân li cùng nhau trong quá trình tạo giao tử Giải thích hiện tượng một số nhóm tính trạng luôn xuất hiện cùng nhau và giúp con người lựa chọn được một số tính trạng tốt luôn di truyền với nhau trong quá trình chọn giống.
Di truyền giới tính Hiện tượng có các tính trạng xuất hiện phụ thuộc và có liên quan tới giới tính NST giới tính ngoài việc mang các gen quy định giới tính còn chứa các gen quy định tính trạng thường Có ý nghĩa trong phòng trị bệnh và công tác giống.
Quảng cáo

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 9 (VBT Sinh học 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Sinh học lớp 9 | Giải VBT Sinh học 9 được biên soạn bám sát nội dung VBT Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-40-on-tap-phan-di-truyen-va-bien-di.jsp


Nhóm hỏi bài 2k6