Giải Lịch sử 7 trang 17 Kết nối tri thức

Với lời giải Lịch sử 7 trang 17 trong Bài 2: Các cuộc phát kiến địa lí và sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu Lịch sử 7 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Lịch sử lớp 7 trang 17.

Giải Lịch sử 7 trang 17 Kết nối tri thức

Câu hỏi 1 trang 17 Lịch Sử lớp 7: Hãy cho biết quá trình tích lũy vốn và tập trung nhân công của giai cấp tư sản trong giai đoạn đầu như thế nào?

Trả lời:

- Quá trình tích lũy vốn: 

+ Sau các cuộc phát kiến địa lí, giới quý tộc và thương nhân châu Âu đẩy mạnh cướp bóc của cải, tài nguyên từ các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mĩ để đem về châu Âu. Ngoài của cải, tài nguyên, thì nô lệ da đen cũng trở thành một loại “hàng hóa”, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho giới quý tộc và thương nhân châu Âu.

+ Ở trong nước, giới quý tộc và thương nhân châu Âu cũng tăng cường bóc lột nhân dân bằng nhiều thủ đoạn.

=> Nhờ đó, họ đã tích lũy được một nguồn vốn ban đầu để đầu tư, sản xuất; mở ra những công trường thủ công, đồn điền và các công ti thương mại lớn.

- Quá trình tập trung nhân công:

+ Hàng triệu người da đen châu Phi bị bắt để bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở châu Âu, châu Mĩ.

+ Ở châu Âu, những người nông dân bị mất đất, thợ thủ công bị tước đoạt tư liệu sản xuất đã vào làm thuê trong các công xưởng, bán sức lao động để kiểm sống.

=> Như vậy, lực lượng nô lệ, nông dân bị mất đất, thợ thủ công bị tước đoạt tư liệu sản xuất đã trở thành công nhân.

Câu hỏi 2 trang 17 Lịch Sử lớp 7: Nêu những biểu hiện của sự nảy sinh chủ nghĩa tư bản ở Tây Âu.

Trả lời:

Quảng cáo

Những biểu hiện của sự nảy sinh chủ nghĩa tư bản ở Tây Âu:

- Về kinh tế:

+ Hình thức sản xuất nhỏ lẻ của nông dân, thợ thủ công…. được thay thế bằng hình thức sản xuất với quy mô lớn của các: đồn điền, hầm mỏ, công trường thủ công

+ Xuất hiện các công ti thương mại, ví dụ: Công ty Đông Ấn…

+ Quan hệ “chủ xuất vốn - thợ xuất sức” xuất hiện. Trong đó: toàn bộ nhà xưởng, ruộng đất, nguyên liệu… đều là của chủ; còn thợ (công nhân) phải bán sức lao động của mình để nhận về đồng lương ít ỏi.

- Trong xã hội: các giai cấp mới được hình thành:

+ Những chủ xưởng, chủ ngân hàng, chủ đồn điền…. trở thành giai cấp tư sản.

+ Những người làm thuê, bị bóc lột trở thành giai cấp vô sản.

Câu hỏi trang 17 Lịch Sử lớp 7: Hãy cho biết những biến đổi chính của xã hội Tây Âu trong giai đoạn này.

Trả lời:

Quảng cáo

Sự biến đổi của xã hội Tây Âu:

- Hình thành 2 giai cấp mới là: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản 

+ Giai cấp tư sản: là những chủ công trường thủ công, chủ đồn điền hoặc nhà buôn lớn. Giai cấp tư sản nắm giữ nhiều của cải, có thế lực kinh tế nhưng chưa có địa vị chính trị trong xã hội.

+ Giai cấp vô sản là những người lao động làm thuê, không có tư liệu sản xuất.

- Mâu thuẫn giữa các lực lượng xã hội mới (tư sản và vô sản) với lực lượng phong kiến chuyên chế ngày càng sâu sắc. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hàng loạt các cuộc đấu tranh chống lại chế độ phong kiến.

Luyện tập 1 trang 17 Lịch Sử lớp 7: Trong các hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí, theo em hệ quả nào là quan trọng nhất? Vì sao?

Trả lời:

Quảng cáo

- Mở ra những con đường mới, tìm ra những vùng đất mới, thị trường mới… là hệ quả quan trọng nhất của các cuộc phát kiến địa lí.

- Vì: các nhà thám hiểm thực hiện những cuộc phát kiến địa lí với mục đích tìm ra những con đường thương mại mới để kết nối phương Đông với phương Tây. Với kết quả đạt được, các cuộc phát kiến địa lí đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu đặt ra. 

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Luyện tập 2 trang 17 Lịch Sử lớp 7: Theo em biến đổi lớn nhất của xã hội Tây Âu thời kì này là gì?

Trả lời:

- Biến đổi lớn nhất của xã hội Tây Âu thời kì này là sự xuất hiện giai cấp tư sản và vô sản với một quan hệ bóc lột mới (quan hệ chủ - thợ).

Vận dụng 3 trang 17 Lịch Sử lớp 7: Một hậu quả của phát kiến địa lí là dẫn đến làn sóng xâm lược thuộc địa và cước bóc thực dân. Em hãy tìm hiểu thêm và cho biết Việt Nam đã từng bị xâm lược và trở thành thuộc địa của nước nào?

Trả lời:

- Một hậu quả của phát kiến địa lí là dẫn đến làn sóng xâm lược thuộc địa và cước bóc thực dân. Ở Việt Nam, Việt Nam từng bị xâm lược và trở thành thuộc địa của thực dân Pháp:

+ Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng tấn công bán đảo Đà Năng, mở đầu cho quá trình xl Việt Nam.

+ Năm 1884, thực dân Pháp cơ bản hoàn thành quá trình xâm lược Việt Nam.

+ Đến năm 1945, với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, Việt Nam đã giành được độc lập.

Lời giải bài tập Lịch sử 7 Bài 2: Các cuộc phát kiến địa lí và sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu Kết nối tri thức hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử lớp 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác