Trắc nghiệm bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh (có đáp án)

Câu 1 : Văn bản nào dưới đây là văn bản thuyết minh?

A. Văn bản giới thiệu Truyện kiều của Nguyễn Du.

B. Văn bản tóm tắt Truyện kiều của Nguyễn Du.

C. Văn bản phân tích nhân vật Thuý Kiều trong Truyện kiều của Nguyễn Du.

D. Văn bản kể Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Loại văn bản nào dưới đây là văn bản thuyết minh?

A. Văn bản trình bày, giới thiệu tác phẩm.

B. Văn bản trình bày, giới thiệu một di tích lịch sử.

C. Văn bản trình bày, giới thiệu một thắng cảnh.

D. Văn bản trình bày, giới thiệu một phương pháp.

E. Tất cả các loại văn bản trên.

Chọn đáp án : E

Câu 3 : Kết cấu của văn bản là gì?

A. Là quan hệ giữa các đoạn văn trong văn bản.

B. Là sự tổ chức, sắp xếp các thành tố của văn bản thành một đơn vị thống nhất, hoàn chỉnh, có ý nghĩa.

C. Là sự tổ chức, sắp xếp các thành tố của văn bản theo chủ đề chung của văn bản.

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Dòng nào nêu khái quát về mục đích của văn bản thuyết minh?

A. Giới thiệu một tác phẩm, một di tích lịch sử, một phương pháp nhằm giúp người đọc có những hiểu biết sâu rộng hơn.

B. Trình bày một sự vật, một hiện tượng, một thí nghiệm, nhằm giúp người đọc biết cách thức để thực hành.

C. Giới thiệu , trình bày một sự vật, hiện tượng,…nhằm cung cấp tri thức một cách chính xác, khách quan.

D. Trình bày cấu tạo, tính chất, công dụng của một đối tượng nhằm thỏa mãn những hiểu biết của con người.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Dòng nào dưới đây không khái quát được những hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh?

A. Kết cấu theo trình tự thời gian.

B. Kết cấu theo trình tự không gian.

C. Kết cấu theo trình tự logic.

D. Kết cấu theo trình tự hỗn hợp.

E. Kết cấu theo trình tự nguyên nhân - kết quả.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Dòng nào nêu đúng kiểu kết cấu bài thuyết minh theo thời gian?

A. Sáng, trưa, chiều, tối; trong, ngoài; xưa, nay; lưng đồi, chân dốc.

B. Xưa, nay; năm ngoái, năm nay; bên kia, bên anỳ; sáng, chiều.

C. Hôm qua, hôm nay; xuân, hạ, thu đông; trăng tròn, trăng khuyết.

D. Hôm trước, hôm sau; lạ, quen; đơn giản, phức tạp; sáng, chiều.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Dòng nào nêu đúng kiểu kết cấu bài thuyết minh theo không gian?

A. Trên, dưới; năm ngoái, măm nay; bên kia, bên này; sáng, chiều.

B. Trong, ngoài; trên, dưới; chân mây, mặt đất; xa, gần; dài, rộng.

C. Trong, ngoài; sau, trước; hôm nay, ngày mai; bầu trời, mặt đất.

D. Xa, gần; to, nhỏ, dài, rộng; xuân, hạ, thu, đông; bên kia, bên này.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Dòng nào khái quát được điều cần lưu ý khi lựa chọn kiểu kết cấu cho bài văn thuyết minh?

A. Trình tự xuất hiện theo thời gian.

B. Trình tự không gian.

C. Thói quen quan sát và nhận thức của con người.

D. Mối quan hệ giữa các sự vật.

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Muốn giới thiệu sự độc đáo của tòa lâu đài cổ thì nên dùng kiểu kết cấu gì?

A. Sự nổi tiếng khắp mọi nơi trên thế giới của toà lâu đài.

B. Quá trình ra đời và phát triển theo thời gian của toà lâu đài.

C. Số lượng dài rộng, cao thấp, bên trong, bên ngoài của toà lâu đài.

D. Đường nét kiến trúc khác lạ, tinh xảo của toà lâu đài.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Muốn giới thiệu quá trình sáng tạo của một nhà văn thì nên dùng kiểu kết cấu gì?

A. Ra đời, hình thành, phát triển theo thời gian.

B. Những đề tài quen thuộc mà nhà văn có nhiều thành tựu.

C. Những nội dung chủ yếu đặt ra trong tác phẩm của nhà văn.

D. Những nét đặc sắc về nghệ thuật trong tác phẩm của nhà văn.

Chọn đáp án : A

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa