Trắc nghiệm bài Đại cáo bình Ngô - Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Đại cáo bình Ngô - Phần 1: Tác giả Nguyễn Trãi (có đáp án)

Câu 1 : Nguyễn Trãi có hiệu là gì?

A. Thanh Hiên

B. Ức Trai

C. Yên Đỗ

D. Bạch Vân

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh năm nào?

A. 1385

B. 1390

C. 1395

D. 1400

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Nguyễn Trãi cùng cha ra làm quan dưới triều đại nào?

A. Nhà Lý

B. Nhà Trần

C. Nhà Hồ

D. Nhà Nguyễn

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Sau khi thoát khỏi sự giam lỏng của giặc Minh, Nguyễn Trãi theo ai tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

A. Trần Quốc Tuấn

B. Lê Lợi

C. Nguyễn Huệ

D. Trần Nhân Tông

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Nguyễn Trãi xin về ở ẩn tại Côn Sơn vào năm nào?

A. 1432

B. 1434

C. 1437

D. 1439

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Dòng nào sau đây nêu đúng năm sinh, năm mất của Nguyễn Trãi?

A. 1378 – 1440

B. 1380 – 1442

C. 1382 – 1440

D. 1382 – 1442

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Dòng nào sau đây khái quát không đúng về số phận, con người Nguyễn Trãi?

A. Đắc chí bao nhiêu thì bất đắc chí bấy nhiêu.

B. Đắc chí nhiều mà bất đắc chí cũng nhiều.

C. Vừa đắc chí vừa bất đắc chí.

D. Bất đắc chí nhiều hơn đắc chí.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Bui một tấc lòng ưu ái cũ,/Ðêm ngày cuồn cuộn nước triều đông . Hai câu thơ trên trích trong bài thơ nào dưới đây?

A. Thuật hứng – bài 5

B. Tự thán – bài 40

C. Bảo kính cảnh giới – bài 42.

D. Tự thuật – bài 9

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Lí do trực tiếp làm cho Nguyễn Trãi phải cáo quan về ở ẩn và chịu oan sai, không thực hiện được hoài bão của mình là gì?

A. Vì chế độ quân chủ không dung nạp được những người sống quá nhân nghĩa và ngay thẳng như Nguyễn Trãi.

B. Vì cuộc đời của người anh hùng thời nào cũng thường phải chịu nhiều thử thách và lắm bi kịch.

C. Vì tài năng, nhân cách của Nguyễn Trãi vượt quá khuôn khổ xã hội và chế độ quân chủ thường thù nghịch với người tài.

D. Vì bọn triều thần gian nịnh đố kị, ghen ghét tài năng, nhân cách của Nguyễn Trãi, đã tìm mọi cách để gièm pha giá họa cho ông.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Nhận xét nào không đúng về Nguyễn Trãi?

A. Là một bậc đại anh hùng dân tộc.

B. Là một nhân vật toàn tài hiếm có.

C. Là người đã được UNESCO công nhận là danh nhân văn hoá thế giới.

D. Là một nhà văn có nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa