Trắc nghiệm bài Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh có đáp án

Trắc nghiệm bài Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh có đáp án

Câu 1 : Câu nào nêu đúng về tính chuẩn xác của văn bản thuyết minh?

A. Cung cấp những tri thức về sự vật một cách khách quan, đúng với chân lí và chuẩn mực được thừa nhận.

B. Những tri thức về sự vật, hiện tượng giúp cho hiểu biết của người đọc thêm đa dạng và phong phú.

C. Đây là yêu cầu đầu tiên và cũng là yêu cầu quan trọng nhất của mọi văn bản thuyết minh.

D. Những tri thức được trình bày một cách sinh động có sức cuốn hút người đọc

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Tại sao văn bản thuyết minh cần đảm bảo tính chuẩn xác?

A. Vì văn bản thuyết minh liên quan nhiều đến thông tin và các số liệu về các hiện tượng đời sống, xã hội và con người.

B. Vì văn bản thuyết minh cung cấp cho người đọc những hiểu biết về đời sống thiên nhiên, xã hội và con người.

C. Vì mục đích của văn bản thuyết minh là cung cấp tri thức một cách khách quan, khoa học về sự vật, hiện tượng.

D. Vì văn bản thuyết minh là loại văn vừa gần với văn phong khoa học, vừa gần với văn phong nghệ thuật.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Biện pháp nào không phải là biện pháp bắt buộc nhằm bảo đảm tính chuẩn xác của văn bản thuyết minh?

A. Phải tìm hiểu thấu đáo về vấn đề cần thuyết minh.

B. Phải xem phim, ảnh về vấn đề cần thuyết minh.

C. Phải thu nhập tài liệu tham khảo về vấn đề cần thuyết minh.

D. Chú ý thời điểm xuất bản để cập nhật thông tin mới.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Dòng nào nêu đúng yêu cầu về tính chuẩn xác của văn bản thuyết minh?

A. Tri thức phải bảo đảm tính khách quan, khoa học, đáng tin cậy.

B. Cần sử dụng nhiều hình tượng sinh động, nhiều so sánh cụ thể.

C. Câu văn phải biến hóa linh hoạt, giàu màu sắc biểu cảm.

D. Phải sử dụng nhiều số liệu, nhiều sự kiện quan trọng.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Khi thuyết minh về cuộc đời của một nhà văn trung đại, cần bảo đảm tính chuẩn xác về?

A. Năm sinh, năm mất, quê hương, tác phẩm, đề tài nổi bật, phong cách.

B. Năm sinh, năm mất, quê hương, gia đình, tuổi thơ, lúc trưởng thành.

C. Năm sinh, năm mất, quê hương, tác phẩm, nội dung tư tưởng chính.

D. Năm sinh, năm mất, quê hương, tác phẩm, đề tài, hoàn cảnh xã hội.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Khi thuyết minh về một tác phẩm văn học, cần bảo đảm tính chuẩn xác về?

A. Hoàn cảnh ra đời, cốt truyện, nhân vật và các sự việc chính.

B. Hoàn cảnh ra đời, tên tác phẩm, nhân vật và các sự việc chính.

C. Tên tác phẩm, hoàn cảnh ra đời, đặc sắc về nội dung và nghệ thuật.

D. Tên tác phẩm, cốt truyện, nhân vật, các sự việc chính, giá trị tư tưởng.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Thuyết minh về sự nghiệp sáng tác của một nhà văn trung đại, cần bảo đảm tính chuẩn xác về?

A. Đề tài nổi bật, phong cách, năm sinh, năm mất, quê hương, tác phẩm.

B. Năm sinh, năm mất, quê hương, gia đình, tuổi thơ, lúc trưởng thành.

C. Tác phẩm, năm sinh, năm mất, quê hương, nội dung tư tưởng chính.

D. Tác phẩm đầu tay, các đề tài chính, các thể loại và tác phẩm chính.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Thuyết minh về một thể loại văn học, cần đảm bảo tính chuẩn xác về:

A. Tên thể loại, thời điểm ra đời, đặc điểm về nội dung và hình thức,...

B. Tên thể loại, hoàn cảnh ra đời, cốt truyện, nhân vật và sự việc chính...

C. Tên thể loại, thời điểm ra đời, nhân vật, vai trò và giá trị của thể loại...

D. Tên thể loại, thời điểm ra đời, nội dung, đề tài và giá trị của thể loại...

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Khi thuyết minh về một loài hoa, cần bảo đảm tính chuẩn xác về?

A. Tên, nguồn gốc, quá trình phát triển, thân cây, cành, lá, màu sắc.

B. Tên, nguồn gốc, quá trình ra hoa, hình dáng, màu sắc, hương thơm.

C. Tên, nguồn gốc, độ cao, loại rễ, màu sắc, cành, lá, giá trị thương mại.

D. Tên, nguồn gốc, độ cao, màu sắc, cành, lá, giá trị nghệ thuật.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Câu nào nêu đúng về tính hấp dẫn của văn bản thuyết minh?

A. Văn bản giàu số liệu thống kê, nhiều hình ảnh và chi tiết cụ thể.

B. Văn bản bảo đảm tính khách quan, khoa học, đáng tin cậy.

C. Văn bản có sức lôi cuốn, thu hút sự chú ý của người đọc.

D. Văn bản mang đậm cảm xúc của người viết trước sự vật, hiện tượng.

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6