Trắc nghiệm bài Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên) có đáp án

Trắc nghiệm bài Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên) có đáp án

Câu 1 : Thái sư Trần Thủ Độ sinh năm nào, mất năm nào?

A. 1194 – 1264

B. 1192 – 1262

C. 1190 – 1260

D. 1196 – 1266

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Sắp xếp bốn sự việc sau theo đúng trình tự được kể trong đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ ?

1 – Việc Linh Từ Quốc Mãu bị bọn quân hiệu khinh nhờn.

2 – Việc có người hặc về tình trạng vua quá trẻ, còn Thủ Độ quyền hơn cả vua.

3 – Việc có người nhờ Quốc Mẫu xin cho làm câu đương.

4 – Việc Thái Tông muốn phong anh của Thủ Độ làm tướng.

A. 2 – 3 – 4 – 1

B. 2 – 4 – 3 – 1

C. 2 – 1 – 3 – 4

D. 2 – 1 – 4 – 3

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Bệ hạ trẻ thơ mà Thủ Độ quyền hơn cả vua, đối với xã tắc sẽ ra sao.

Câu nói trên muốn ám chỉ điều gì?

A. Thủ Độ chiếm đoạt ngai vàng của vua.

B. Thủ Độ chuyên quyền, phá hoại kỉ cương phép nước.

C. Thủ Độ khinh nhờn, làm mất thể diện của nhà vua trẻ.

D. Thủ Độ không trung thành với nhà vua trẻ.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Khi nghe người hặc tố cáo Trần Thủ Độ, vua lập tức hạ lệnh xa giá đến nhà Thủ Độ và đem cả ngưới hặc đó đi theo. Vua đem lời của người hặc nói tất cả cho Thủ Độ biết. Làm như thế, thực ra nhà vua muốn gì?

A. Muốn trước mặt vua, hai người đối chất với nhau để răn đe người hặc.

B. Muốn trước mặt vua, hai người đối chất với nhau để răn đe Thủ Độ.

C. Muốn trước mặt vua, hai người đối chất với nhau để kiểm tra, thử thách lòng trung của Thủ Độ.

D. Muốn trước mặt vua, hai người đối chất với nhau cho sự thật được minh bạch.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Khi nghe những lời của người hặc nói, Thủ Độ xác nhận: Đúng như lời người ấy nói, rồi lấy tiền lụa thưởng cho anh ta. Cách ứng xử như vậy cho thấy Thủ Độ là người:

A. Có bản lĩnh, độ lượng, rộng rãi, không nghiệt ngã tư thù.

B. Có bản lĩnh, biết khích lệ thành ý của người khác.

C. Có bản lĩnh, không sợ bị hiểu lầm, luôn khích lệ ý thức vì xã tắc.

D. Có bản lĩnh, vững tin ở sự quan minh chính đại của mình.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Ngươi ở chức thấp mà biết giữ phép như thế, ta còn trách gì nữa?

Câu nói với người quân hiệu cho thấy nguyên tắc đánh giá, nhìn nhận con người và sự việc của Trần Thủ Độ là gì?

A. Bất kì ai và với bất kì lí do gì cũng không được quyền oán trách, dập vùi những người đang thực thi nhiệm vụ để giữ nghiêm phép nước.

B. Bất cứ ai cũng phải giữ phép nước, nhưng người ở chức cao thì càng phải biết giữ phép nước hơn.

C. Bất cứ ai biết giữ phép nước đều đáng khen.

D. Kẻ đáng trách là người ỷ quyền thế, không tôn trọng phép nước chứ không phải là người quân hiệu làm đúng bổn phận của mình.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Ngươi vì có công chúa xin cho được làm câu đương, không ví như người câu đương khác được, phải chặt một ngón chân để phân biệt.

Câu nói của Trần Thủ Độ đối với kẻ xin chức cho thấy cách ứng xử thông minh, tế nhị của ông, cùng lúc, đã đạt được nhiều mục đích. Dòng nào sau đây nêu không đúng những mục đích đạt được?

A. Vừa nhắc nhéo được vợ (Công chúa) vừa răn đe được kẻ ỷ thế quen biết để xin xỏ chức tước.

B. Vừa bộc lộ được thái độ nghiêm khắc, vừa bộc lộ được bản tính hóm hỉnh.

D. Vừa tỏ ra ưu ái, biệt đãi “người trong nhà”, vừa chí công vô tư, giữ nguyên được phép nước.

D. Thật nghiêm khắc với một người, cũng là để nêu bài học cho nhiều người.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Khi vua muốn phong anh của Thủ Độ là An Quốc làm tướng, Thủ Độ can vua và nói: Nếu anh em cùng là tướng thì việc trong triều sẽ ra sao ? Lời can gián này có ngụ ý rằng, nếu cả hai anh cùng làm tướng thì:

A. Có thể dẫn đến nhiều việc bất tiện, khó xử, hậu quả khôn lường.

B. Có thể Trần Thủ Độ sẽ bị người anh lấn quyền.

C. Có thể người anh sẽ bị Trần Thủ Độ lấn quyền.

D. Có thể hai anh em kết bè kết đảng, thao túng việc trong triều.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Trước cùng một sự việc (người quân hiệu ngăn lại không cho Linh Từ Quốc Mẫu đi qua thềm cấm) mà một người thì cho là khinh nhờn thượng cấp, đòi phải trừng phạt, một người cho là biết giữ phép, lấy vàng lụa khen thưởng.

Sự đối lập, nghịch trái như vậy đã có tác dụng gì rõ nhất trong việc thể hiện nhân vật và chủ đề tác phẩm?

A. Nhấn mạnh tính phức tạp của mọi sự việc trong đời sống.

B. Làm rõ thêm cái khó của những phải người cầm cân nảy mực.

C. Làm nổi bật tính cách tốt đẹp của Thủ Độ.

D. Cho thấy với Thủ Độ, việc thưởng phạt là rất công minh.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Ngô Sĩ Liên đã khắc họa thành công tính cách Thái sư Trần Thủ Độ qua phương diện chủ yếu nào?

A. Lai lịch

B. Lời nói

C. Hành động

D. Ngoại hình

Chọn đáp án : C

Bài giảng: Thái sư Trần Thủ Độ - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6