Trắc nghiệm bài Phương pháp thuyết minh có đáp án

Trắc nghiệm bài Phương pháp thuyết minh có đáp án

Câu 1 : Yếu tố nào không bắt buộc phải có trong khi tìm hiểu sự vật, hiện tượng để viết bài văn thuyết minh?

A. Hiểu biết rõ ràng, chính xác, đầy đủ về sự vật, hiện tượng cần thuyết minh.

B. Phải thực lòng muốn truyền đạt cho người khác những hiểu biết về sự vật, hiện tượng.

C. Phải có phương pháp thuyết minh.

D. Phải yêu mến, quý trọng đối tượng, sự vật được thuyết minh.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Phương pháp thuyết minh nào sau đây chưa học ở THCS?

A. Dùng số liệu, nêu ví dụ

B. So sánh, phân loại

C. Giảng giải nguyên nhân – kết quả

D. Nêu định nghĩa, liệt kê

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Phương pháp thuyết minh bằng cách nêu định nghĩa khác thuyết minh bằng cách chú thích ở điểm gì?

A. Làm nổi bật đặc điểm bản chất của sự vật, hiện tượng.

B. Nắm được chính xác những hiểu biết về sự vật, hiện tượng.

C. Mang lại những hiểu biết rõ ràng về sự vật, hiện tượng.

D. Thể hiện được rõ mục đích vủa việc thuyết minh.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Mục đích chủ yếu của thuyết minh là gì?

A. Bình luận về sự vật, hiện tượng.

B. Nói thật rõ về sự vật, hiện tượng.

C. Kể về sự vật, hiện tượng.

D. Ca ngợi sự vật, hiện tượng.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Nguyên tắc của việc vận dụng, phối hợp và lựa chọn các phương pháp thuyết minh là gì?

A. Làm cho người đọc, người nghe dễ tiếp thu.

B. Không xa rời mục đích thuyết minh.

C. Làm nổi bật bản chất và đặc trưng của sự vật, hiện tượng.

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Truyện ngắn là tác phẩm tự sự cở nhỏ. Nội dung của thể loại truyện ngắn bao trùm hầu hết các phương diện của đời sống: đời tư, thế sự hay sử thi, nhưng các độc đáo của nó là ngắn. Truyện ngắn được viết ra để thiếp thu liền một mạch, đọc một hơi không nghỉ.

Đoạn văn trên thuyết minh thể loại truyện ngắn theo phương pháp nào?

A. Phân loại

B. Đưa số liệu

C. Nêu định nghĩa

D. Phân tích

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Điểm nổi bật nhất của truyện ngắn qua đoạn thuyết minh dẫn ở câu 6 là gì?

A. Tác phẩm tự sự cỡ nhỏ.

B. Dung lượng ngắn.

C. Bao trùm hầu hết các phương diện của đời sống.

D. Viết ra là để tiếp thu liền một mạch.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Những cây hoa lan thuộc về họ lan, một họ thực vật lớn nhất trong lớp cây một lá mầm, gồm nhiều loài nhất. Cho đến đầu thập kỉ vừa qua, toàn thế giới có khoảng 100.000 loài lan, xếp trong 800 chi. Trong số 100.000 loài lan ấy, có khoảng 25.000 loài lan rừng và 75.000 loài lan lai. Riêng đất nước ta, nhiều loài lan dại mọc từ Quảng Ninh chạy dọc dải Trường Sơn đến Cà Mau.

(http://suutap.com/chuavietnam)

Đoạn văn trên sử dụng phương pháp thuyết minh nào?

A. Chú thích

B. Phân tích

C. Dùng số liệu

D. Giảng giải nguyên nhân – kết quả

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Câu nào nào khái được những hiểu biết mà đoạn văn dẫn ở câu 8 mang lại cho người đọc?

A. Cho đến đầu thập kỉ vừa qua, toàn thế giới có khoảng 100.000 loài lan.

B. Trong số 100.000 loài lan ấy, có khoảng 25.000 loài lan rừng và 75.000 loài lan lai.

C. Riêng đất nước ta, nhiều loài lan dại mọc từ Quảng Ninh chạy dọc dải Trường Sơn đến Cà Mau.

D. Những cây hoa lan thuộc về họ lan, một họ thực vật lớn nhất trong lớp cây một lá mầm, gồm nhiều loài nhất.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Dòng nào nêu đúng mục đích của đoạn văn thuyết minh dẫn ở câu 13?

A. Sự phong phú của loài hoa lan.

B. Nguồn gốc của loài hoa lan.

C. Những vùng đất có hoa lan đẹp nhất.

D. Vẻ đẹp của loài hoa lan.

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Phương pháp thuyết minh - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6