Trắc nghiệm bài Khái quát lịch sử tiếng Việt có đáp án

Trắc nghiệm bài Khái quát lịch sử tiếng Việt có đáp án

Câu 1 : Dòng nào diễn đạt đúng về vai trò của tiếng Việt?

A. Tiếng Việt là tiếng nói của dân tộc Việt, một dân tộc trong 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam.

B. Tiếng Việt được các dân tộc anh em sử dụng như ngôn ngữ chung trong giao tiếp xã hội.

C. Tiếng Việt là ngôn ngữ của dân tộc Việt – dân tộc đa số trong 54 dân tộc của Việt Nam.

D. Tiếng Việt có lịch sử phát triển từ rất lâu đời gắn liền với nền văn minh lúa nước có nguồn gốc từ xa xưa.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Dòng nào không thể hiện rõ vai trò quan trọng của tiếng Việt?

A. Các dân tộc giao tiếp với nhau đều dùng tiếng Việt.

B. Các văn kiện của quốc gia đều công bố bằng tiếng Việt.

C. Nhà trường các cấp đều dạy bằng tiếng Việt.

D. Văn học nghệ thuật viết bằng tiếng Việt tiếp tục phát triển.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Dòng nào nêu đúng những nhóm ngôn ngữ cùng họ Nam Á với tiếng Việt?

A. Việt Mường, Môn – Khmer, Tày – Thái

B. Việt Mường, Môn – Khmer

C. Việt Mường, Mã Lai – Đa Đảo

D. Môn – Khmer, Mã Lai – Đa Đảo

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Nhóm ngôn ngữ nào không cùng họ có mối quan hệ với tiếng Việt?

A. Mông – Dao

B. Mã Lai – Đa Đảo

C. Tày – Thái

D. Môn - Khmer

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Trong thời kì phương Bắc đô hộ, tiếng Việt vay mượn từ ngôn ngữ nào nhiều nhất?

A. Tiếng Hán

B. Tiếng Thái

C. Tiếng Mã Lai

D. Tiếng Khmer

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Nhận xét nào sau đây có thể làm câu chủ đề cho các câu còn lại?

A. Nhiều từ ngữ Hán đã chuyển đổi sắc thái tu từ khi dùng ở tiếng Việt.

B. Nhiều từ ngữ Hán được dùng như yếu tố tạo từ để tạo ra nhiều từ ghép chỉ thông dụng trong tiếng Việt.

C. Chiều hướng chủ đạo của việc vay mượn tiếng Hán là Việt hóa.

D. Nhiều từ ngữ Hán được Việt hóa dưới hình thức sao phỏng, dịch nghĩa.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Tác phẩm văn học lớn đầu tiên bằng chữ Nôm là tác phẩm nào?

A. Truyện Kiều

B. Chinh phụ ngâm (bản dịch)

C. Quốc âm thi tập

D. Thơ Hồ Xuân Hương

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Trong thời kì Pháp thuộc, yếu tố nào giúp cho tiếng Việt phát triển mạnh mẽ?

A. Tiếng Pháp

B. Tiếng Hán

C. Chữ Nôm

D. Chữ quốc ngữ

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Sự phát triển mạnh mẽ của tiếng Việt trong thời kì Pháp thuộc để lại dấu ấn rõ nhất ở lĩnh vực nào?

A. Nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến khoa học bằng tiếng Việt.

B. Thơ mới và văn xuôi lãng mạn.

C. Các văn bản hành chính, ngoại giao, giáo dục.

D. Thơ văn tuyên truyền cách mạng.

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Câu nào khái quát được vai trò của tiếng Việt thời kì sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay?

A. Trong thời kì này, tiếng Việt thay thế hoàn toàn tiếng Pháp.

B. Tiếng Việt được dạy trong nhà trường tất cả các cấp.

C. Tiếng Việt được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống.

D. Tiếng Việt được dùng trong tất cả các văn bản hành chính, ngoại giao.

Chọn đáp án : C

Bài giảng: Khái quát lịch sử Tiếng Việt - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6