500 câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 Học kì 1 hay, chọn lọc

Phần dưới tổng hợp 500 câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 Học kì 1 chọn lọc, cực hay. Hi vọng bộ câu hỏi ôn tập này sẽ hỗ trợ Thầy/Cô tốt hơn trong quá trình giúp học sinh hiểu bài môn Ngữ văn 6.

Câu hỏi ôn tập Ngữ văn 6 Học kì 1

Câu hỏi ôn tập bài Con Rồng cháu Tiên

Câu hỏi: Hãy tìm những chi tiết có tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân - Âu Cơ trong văn bản “Con Rồng cháu Tiên”.

Trả lời:

Những chi tiết thể hiện tính chất kì lạ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ được thể hiện trong truyện:

+ Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ, mình rồng, sống được cả dưới nước và trên cạn. Có nhiều phép lạ: Giết ba con yêu tinh hại dân.

+ Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi), xinh đẹp tuyệt trần. Gặp gỡ yêu thương Lạc Long Quân và thành vợ chồng sinh ra bọc nở trăm người con khỏe mạnh, tuấn tú.

+ Họ chia con để cai quản các phương, kẻ ở núi, người ở biển.

Câu hỏi: Theo văn bản “Con Rồng cháu Tiên” thì Lạc Long Quân đã chia con như thế nào và chia để làm gì?

Trả lời:

- Trong truyện “Con Rồng cháu Tiên”, Lạc Long Quân và Âu Cơ chia đôi mỗi người 50 con theo mẹ lên chốn non cao, 50 người con theo cha về ven biển.

- Mục đích chia để chiếm lĩnh các vùng đất, mở rộng nơi cư trú, làm ăn, để cho gia đình tương lai thành dân tộc, đất nước. Đặc biệt có việc gì (chiến tranh, thiên tai…) thì giúp đỡ lẫn nhau dễ hơn.

Câu hỏi: Theo em các chi tiết “tưởng tượng kì ảo” đóng vai trò quan trọng như thế nào trong truyện “Con Rồng cháu Tiên”?

Trả lời:

- Trong truyện “Con Rồng cháu Tiên”, những chi tiết tưởng tượng kì ảo có vai trò thể hiện tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ.

- Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

.............................

Câu hỏi ôn tập bài Bánh chưng bánh giầy

Câu hỏi: Trong văn bản “Bánh chưng bánh giầy”, vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào?

Trả lời:

Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh: Lúc về già và đã đất nước đã thanh bình, Vua Hùng muốn truyền ngôi nhưng có 20 hoàng tử không biết chọn ai xứng đáng để truyền ngôi.

Câu hỏi: Trong văn bản “Bánh chưng bánh giầy” vì sao trong số nhiều người con của vua Hùng chỉ có một mình Lang Liêu được thần giúp đỡ?

Trả lời:

Trong số các người con của vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ, vì:

+ Chàng sớm mồ côi mẹ, so với anh em, chàng là người thiệt thòi nhất.

+ Tuy là con vua, nhưng “từ khi lớn lên, ra ở riêng” chàng chăm chỉ làm việc đồng áng, sống cuộc sống như dân thường.

+ Qua đó truyện đã thể hiện ý nguyện của nhân dân lao động, những người hiền lành, chăm chỉ sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ khi khó khăn, hoạn nạn.

Câu hỏi: Theo văn bản “Bánh chưng bánh giầy”, vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất và Tiên Vương?

Trả lời:

Hai thứ bánh mà Lang Liêu đang lên đã thể hiện thể hiện sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm do con người làm ra. Đồng thời còn có ý nghĩa sâu xa: Bánh giầy là tượng trời; bánh chưng là tượng đất có cây cỏ muôn loài còn là biểu tượng cho sự “đùm bọc nhau”. Cách thức gói “lá bọc ngoài, mĩ vị để trong” thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con người với thiên nhiên, đồng thời thể hiện truyền thống đoàn kết, gắn bó và tinh thần đùm bọc nhau giữa những người dân đất Việt

.............................

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 6 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học