Trắc nghiệm: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng

Câu 1. Bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng cùng thể thơ với bài nào?

A. Bài ca Côn Sơn

B. Sau phút chia li

C. Sông núi nước Nam

D. Qua Đèo Ngang

Đáp án: C

Câu 2. Hai bài thơ miêu tả cảnh vật ở đâu?

A. Thủ đô Hà Nội

B. Việt Bắc

C. Tây Bắc

D. Nghệ An

Đáp án: B

Câu 3. Hai bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Trước Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ mới về nước

B. Những năm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp

C. Những năm hòa bình ở miền Bắc sau kháng chiến chống Pháp

D. Những năm kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược

Đáp án: B

Câu 4. Trong những cụm từ so sánh sau, cụm từ nào không phải so sánh với tiếng suối?

A. Tiếng hát xa

B. Nước ngọc tuyền

C. Cung đàn cầm

D. Tiếng hạc bay qua

Đáp án: D

Câu 5. Câu thơ cuối bài Rằm tháng giêng gợi nhớ đến câu thơ cuối trong bài?

A. Phong Kiều dạ bạc

B. Tĩnh dạ tứ

C. Hồi hương ngẫu thư

D. Vọng Lư sơn bộc bố

Đáp án: A

Câu 6. Dòng nào sau đây dịch nghĩa cho câu thơ “Yên ba thâm xứ đàm quân sự”?

A. Đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng đúng lúc tròn nhất

B. Sông xuân ,nước xuân tiếp giáp với trời xuân

C. Nơi sâu thẳm mịt mù khói sóng bàn việc quân

D. Nửa đêm quay về trăng đầy thuyền

Đáp án: C

Câu 7. Bài thơ nào sau đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh không có hình ảnh trăng?

A. Tin thắng trận

B. Cảnh rừng Việt Bắc

C. Leo núi

D. Đi thuyền trên sông Đáy

Đáp án: C

Câu 8. Đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng là:

A. Cảnh vật có màu sắc cổ điển vừa toát lên sức sống của thời đại

B. Tâm hồn thi sĩ kết hợp thật đẹp với phẩm chất chiến sĩ trong con người Hồ Chí Minh

C. Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật có giá trị biểu cảm cao.

D. Gồm cả 3 yếu tố trên

Đáp án: D

Câu 9. Cả hai bài thơ đều thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tâm hồn nhạy cảm, lạc quan, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của Bác Hồ, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Câu 10. Cả hai bài thơ đều có nhiều hình ảnh thiên nhiên đẹp, có màu sắc cổ điển, bình dị, tự nhiên, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.