Trắc nghiệm: Cuộc chia tay của những con búp bê - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Cuộc chia tay của những con búp bê

Câu 1. Tác giả của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê là ai?

A. Khánh Hoài

B. Lê Anh Trà

C. Lý Lan

D. Et- môn đô A-mi-xi

Đáp án A

Câu 2. Truyện được kể theo ngôi thứ mấy

A. Ngôi thứ nhất

B, Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ ba

D. Ngôi thứ tư

Đáp án A

Câu 3. Ai là nhân vật chính trong truyện

A. Thành

B. Bạn bè trong lớp Thủy

C. Bố mẹ Thành và Thủy

D. Hai anh em Thành và Thủy

Đáp án D

Câu 4. Ý nghĩa nhan đề của tác phẩm là gì?

A. Cuộc chia tay của những con bê chính là cuộc chia tay của những đứa trẻ đáng thương tội nghiệp

B. Nhan đề gây sự chú ý bởi tính có vấn đề, có tình huống nằm ở phần nhan đề tác phẩm

C. Thông điệp tác giả muốn nhắn nhủ rằng: đừng vì bất cứ lý do gì mà chia cắt tình cảm của trẻ nhỏ, phải bảo vệ và vun đắp tình cảm, hạnh phúc gia đình

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án D

Câu 5. Nhân vật Thành đối xử với em gái như thế nào?

A. Luôn thương yêu và bảo vệ em

B. Sau khi bố mẹ chia tay, quan tâm, thương yêu, nhường nhịn cho em

C. Trước khi hai anh em chia tay thì mải chơi với bạn bè, chẳng khi nào chú ý tới em

D. Cả B và C

Đáp án A

Câu 6. Trong truyện hai con búp bê có ý nghĩa tượng trưng cho điều gì?

A. Những món đồ chơi yêu thích của trẻ con

B. Những đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ

C. Những đứa trẻ trưởng thành, hiểu biết, nhân ái

D. Cả 3 phương án trên

Đáp án D

Câu 7. Nhân vật Thủy trong truyện là người như thế nào?

A. Luôn quan tâm, chăm sóc và thương yêu anh trai

B. Là đứa trẻ cá tính, thích gây trò quậy phá

C. Là đứa trẻ nhút nhát, ít nói nhưng quan tâm tới gia đình

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án B

Câu 8. Chi tiết khi Thủy đến chia tay lớp học, cô giáo tặng Thủy đồ vật gì?

A. Chiếc bút và quyển vở

B. Gấu bông

C. Một món quà bí mật

D. Cả 3 đáp án trên đều sai

Đáp án A

Câu 9. Nội dung câu chuyện Cuộc chia tay của những con búp bê là gì?

A. Nói về cuộc chia tay giữa hai con búp bê Vệ Sĩ và Em nhỏ

B. Cuộc chia tay đầy đau đớn, cảm động của hai em bé Thành và Thủy

C. Cuộc chia tay của cha mẹ khiến hai anh em Thành Thủy phải chia tay nhau

D. Cả ba đáp án trên

Đáp án B

Câu 10. Tại sao sau khi dắt Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”?

A. Vì cuộc sống vẫn diễn ra như thường nhật, chỉ có tâm trạng của Thành chìm trong đau khổ bởi gia đình ly tán.

B. Vì mọi người không biết sự thật đang diễn ra, trong khi hai anh em Thành Thủy đau khổ vì bố mẹ chia tay

C. Anh em Thành tâm trạng khi sống trong không khí chia ly, thiên nhiên vẫn đẹp một cách dửng dưng càng làm nỗi đau khổ của Thành đến tột cùng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án D

Câu 11. Cuộc chia tay của những con búp bê tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì?

A. Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng

B. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn, không nên vì bất cứ lý do gì làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 7 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.