Trắc nghiệm: Ôn tập phần văn - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Ôn tập phần văn

Câu 1: Các văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê giống nhau ở điểm nào ?

A. Cùng viết theo thể kí

B. Cùng viết về tình cảm gia đình

C. Cùng là những văn bản nghị luận

D. Cùng viết về những trẻ em bất hạnh

Đáp án: B

Câu 2: Dòng nào sau đây nhận định đúng nhất về ca dao , dân ca ?

A. Là những bài hát dân gian được truyền miệng

B. Là những sáng tác kết hợp giữa thơ và nhạc dân gian ( như dân ca quan họ, dân ca Nam Bộ)

C. Là những bài thơ - bài hát trữ tình dân gian được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

D. Là những bài thơ dân gian được truyền miệng.

Đáp án: C

Câu 3: Dòng nào sau đây nhận định đúng nhất về tục ngữ ?

A. Là những câu nói dân gian thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhân dân lao động

B. Là những sáng tác dân gian giàu nhịp điệu, hình ảnh, được truyềng miệng

C. Là những câu nói trữ tình dân gian của quần chúng nhân dân được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

D. Là những câu nói dân gian ngắn gọn ổn định, có vần nhịp, hình ảnh, thể hiện kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt, được nhân dân vận dụng vào đời sống hằng ngày.

Đáp án: D

Câu 4: Dòng nào sau đây nhận định đúng về thơ trữ tình ?

A. Là thể loại thơ được dùng để miêu tả, kể chuyện.

B. Là thể loại thơ biểu hiện tình cảm, cảm xúc của con người một cách trực tiếp hoặc gián tiếp

C. Là một thể loại thơ được truyền miệng trong dân gian

D. Là những sáng tác dân gian giàu nhịp điệu, hình ảnh, được truyền miệng

Đáp án: B

Câu 5: Dòng nào sau đây thể hiện một cách toàn diện nội dung của các bài ca dao, dân ca học trong Chương trình Ngữ văn lớp 7 ?

A. Thể hiện tình cảm trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ sinh thành, tình mẫu tử, tình anh em ruột thịt, tình yêu – lòng tự hào đối với quê hương đất nước.

B. Thể hiện sự đồng cảm với nỗi niềm, cuộc đời đau khổ đắng cay của người nông dân, người phụ nữ, … đồng thời lại có ý nghĩa phản kháng, tố cáo xã hội phong kiến.

C. Phê phán những thói hư tật xấu, những hạng người và hiện tượng đáng cười trong xã hội.

D. Kết hợp cả A, B và C

Đáp án: D

Câu 6: Dòng nào sau đây thể hiện đúng nội dung của những câu tục ngữ đã học trong Chương trình Ngữ văn lớp 7 ?

A. Biểu hiện những nguyện vọng tha thiết và chính đáng của nhân dân lao động

B. Thể hiện tình cảm trân trọng biết ơn đối với các thế hệ sinh thành, tình mẫu tử, tình anh em ruột thịt.

C. Phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát những hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất, chú ý tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có.

D. Biểu hiện tình cảm đối với quê hương, làng xóm, ruộng đồng.

Đáp án: C

Câu 7: Xem bảng sau và nối ô bên trái với ô bên phải để có được cách biểu hiện đúng về từng khái niệm đã dược học.

A. Song thất lục bát1. Gồm tám câu, mỗi câu 7 chữ. Có gieo vần (chỉ một vần) ở các chữ cuối của các câu 1, 2, 4, 6, 8. Có phép đối giữa câu 3 với câu 4, câu 5 với câu 6. Có luật bằng trắc. Có niêm (nghĩa đen là dính).
B. Ngũ ngôn tứ tuyệt2. Là cách lần lượt đưa thêm chi tiết qua đó càng làm rõ thêm bản chất một sự việc, một hiện tượng muốn nói.
C. Thất ngôn bát cú3. Nghĩa là sáu tám, tức là một câu có 6 chữ tiếp theo một câu 8 chữ và không hạn định số câu. Chữ cuối của câu 6 vần với chữ cuối của câu 8 và cứ hai câu thì đổi vần mà vần là vần bằng.
D. Lục bát4. Gồm hai câu 7 chữ tiếp đến hai câu 6 – 8. Bốn câu thành một khổ, số lượng khổ không hạn định
E. Thất ngôn tứ tuyệt5. Là việc tạo ra những hành động, những cảnh tượng, những tính cách trái ngược nhau để qua đó làm nổi bật một ý tưởng bộ phận trong tác phẩm hoặc tư tưởng chính của tác phẩm
G. Phép tương phản trong nghệ thuật6. Gồm bốn câu, mỗi câu 5 chữ, trong đó các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.
H. Phép tăng cấp trong nghệ thuật7. Gồm bốn câu, mỗi câu 7 chữ, trong đó các câu 1,2, 4 hoặc chỉ các câu 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối.

Đáp án: A-1,B-6,C-1,D-7,E-6, G-2, H-5

Câu 8: Trong các bài thơ hoặc đoạn thơ sau, bài hoặc đoạn thơ nào nói lên sự giao hoà tuyệt đối giữa tác giả với cảnh vật thiên nhiên ?

A. Phò giá về kinh

B. Bài ca Côn Sơn

C. Sau phút chia li

D. Bánh trôi nước

Đáp án: B

Câu 9: Trong những bài thơ Đường sau, bài thơ nào giàu yếu tố tự sự hơn cả ?

A. Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

B. Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

C. Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

D. Xa ngắm thác núi Lư

Đáp án: A

Câu : Dòng nào sau đây nói đúng nhất về nội dung chính của hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ?

A. Đều miêu tả cảnh trăng ở chiến khu Việt Bắc

B. Đều thể hiện tình yêu thiên nhiên gắn liền với lòng yêu nước

C. Đều được viết theo thể thơ tứ tuyệt

D. Đều được làm trong những năm đầu rất khó khăn của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Đáp án: B

Xem thêm 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 chọn lọc có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.