Trắc nghiệm: Ôn tập tác phẩm trữ tình - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Ôn tập tác phẩm trữ tình

Câu 1. Tác phẩm trữ tình là gì?

A. Những văn bản viết bằng thơ

B. Những tác phẩm kể lại một câu chuyện cảm động

C. Thơ và tùy bút

D. Những văn bản thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả

Đáp án: D

Câu 2. Tác phẩm nào dưới đây không phải tác phẩm trữ tình?

A. Bài ca Côn Sơn

B. Cuộc chia tay của những con búp bê

C. Sau phút chia li

D. Qua Đèo Ngang

Đáp án B

→ Cuộc chia tay của những con búp bê là văn bản tự sự

Câu 3. Nhận xét nào sau đây không đúng về tác phẩm trữ tình?

A. Tác phẩm trữ tình chỉ dùng lối bày tỏ trực tiếp tình cảm, cảm xúc

B. Ngôn ngữ trong tác phẩm trữ tình thường giàu hình ảnh, giàu sức gợi cảm

C. Trong tác phẩm trữ tình có sự xuất hiện của nhân vật trữ tình tác giả

D. Trong tác phẩm trữ tình có thể có yếu tố tự sự và miêu tả

Đáp án: C

Câu 4. Nối tên tác phẩm với tên tác giả cho phù hợp

A B
1. Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra a, Lí Bạch
2. Bánh trôi nước b, Hạ Tri Chương
3. Qua Đèo Ngang c, Trần Nhân Tông
4. Xa ngắm thác núi Lư d, Xuân Quỳnh
5. Rằm tháng Giêng e, Hồ Xuân Hương
6. Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê g, Bà Huyện Thanh Quan
7. Tiếng gà trưa h, Hồ Chí Minh
8. Mùa xuân của tôi i, Vũ Bằng

Đáp án: 1- C; 2- e; 3- g; 4- a; 5- h; 6- b; 7- d; 8- i

Câu 5. Văn bản Sau phút chia li là gì?

A. Thơ Đường

B. Thơ tứ tuyệt

C. Thơ thất ngôn bát cú

D. Thơ song thất lục bát

Đáp án D

Câu 6. Nguyên văn tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc được viết bằng chữ gì?

A. Chữ Hán

B. Chữ Nôm

C. Chữ Hán và chữ Nôm

D. Chữ Quốc ngữ

Đáp án A

→ Nguyên văn tác phẩm chinh phụ ngâm khúc được tác giả Đặng Trần Côn viết bằng chữ Hán

Câu 7. Trong các bài thơ sau, bài nào được viết theo thể Đường luật?

A. Qua Đèo Ngang

B. Sau phút chia li

C. Tiếng gà trưa

D. Bài ca Côn Sơn

Đáp án A

Câu 8. Bản dịch tác phẩm Chinh phụ ngâm được viết bằng chữ gì?

A. Chữ Hán

B. Chữ Nôm

C. Chữ Hán và chữ Nôm

D. Chữ Quốc ngữ

Đáp án: B

Câu 9. Bài thơ nào sau đây không thuộc nội dung yêu nước chống ngoại xâm, lòng tự hào dân tộc và tình yêu cuộc sống thanh bình?

A. Qua Đèo Ngang

B. Sông núi nước Nam

C. Phò giá về kinh

D. Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Đáp án: A

Câu 10. Nhận xét nào sau đây đúng cho tác phẩm nào?

Bài thơ thể hiện tình cảm nhân ái, vị tha cao cả

A. Xa ngắm thác núi Lư

B. Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

C. Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

D. Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Đáp án D

Câu 11. Bài thơ nào không thuộc thể thất ngôn tứ tuyệt?

A. Bạn đến chơi nhà

B. Bánh trôi nước

C. Cảnh khuya

D. Xa ngắm thác núi Lư

Đáp án: D

Câu 12. Bài thơ nào không phải là bài thơ Đường luật?

A. Nam quốc sơn hà

B. Thiên Trường vãn vọng

C. Tĩnh dạ tứ

D. Nguyên tiêu

Đáp án: D

→ Nguyên tiêu được viết theo thể lục bát

Câu 13. Văn bản không thuộc thể loại tùy bút là?

A. Cổng trường mở ra

B. Một thứ quà của lúa non: Cốm

C. Sài Gòn tôi yêu

D. Mùa xuân của tôi

Đáp án: A

→ Văn bản Cổng trường mở ra thuộc thể loại tự sự (hồi kí)

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.