Trắc nghiệm: Qua đèo ngang - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Qua đèo ngang

Câu 1. Qua Đèo Ngang là tác phẩm viết theo thể thơ gì?

A. Song thất lục bát

B. Lục bát

C. Ngũ ngôn

D. Thất ngôn bát cú

Đáp án: D

Câu 2. Đèo Ngang thuộc địa phương nào?

A. Đà Nẵng

B. Quảng Bình

C. Nơi giáp ranh giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Bình

D. Nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh

Đáp án: D

Câu 3. Qua Đèo Ngang được miêu tả trong thời điểm nào trong ngày?

A. Ban mai

B. Buổi trưa

C. Buổi xế chiều

D. Đêm khuya

Đáp án: C

→ Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

Câu 4. Cảnh Đèo Ngang trong hai câu thơ đầu được miêu tả?

A. Tươi tắn, sinh động

B. Phong phú, đầy sức sống

C. Um tùm, rậm rạp

D. Hoang vắng, buồn bã

Đáp án: D

Câu 5. Nghệ thuật nổi bật trong câu thứ ba và thứ tư là gì?

A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Đảo ngữ

D. Điệp ngữ

Đáp án: C

Câu 4. Tâm trạng của bà Huyện Thanh Quan được bộc lộ qua bài thơ là tâm trạng gì?

A. Yêu say mê vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước

B. Đau xót, ngậm ngùi trước sự đổi thay của quê hương

C. Buồn đau da diết khi phải sống trong cảnh cô đơn

D. Cô đơn trước thực tại, da diết nhớ về quá khứ của đất nước

Đáp án: D

Câu 7. Những từ nào dùng để diễn tả cảnh heo hút, hoang vắng của đèo Ngang?

A. Lác đác

B. Lom khom

C. Quốc quốc

D. Gia gia

Đáp án: A

→ Cảnh Đèo Ngang hoang sơ, vắng lặng, heo hút

Câu 8. Các từ nào dưới đây là từ tượng thanh diễn tả tâm trạng của tác giả về nỗi nhớ mong nước nhà?

A. Quốc quốc, gia gia

B. Lom khom

C. Lác đác

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: A

→ Quốc quốc, gia gia được sử dụng trong bài này thông qua biện pháp chơi chữ nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ mong về quê hương, triều đại trước

Câu 9. Nội dung chính của bài thơ là?

A. Cảnh tượng Đèo Ngang thoáng đãng, heo hút, hoang sơ và nỗi nhớ nước thương nhà tha thiết của tác giả

B. Miêu tả cảnh Đèo Ngang đẹp, heo hút, hoang sơ

C. Miêu tả con người ở Đèo Ngang ít ỏi, thưa thớt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.