Trắc nghiệm: Sông núi nước Nam - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Sông núi nước Nam

Câu 1. Ai là tác giả của Sông núi nước Nam?

A. Tương truyền là Lý Thường Kiệt

B. Trần Quang Khải

C. Nguyễn Trãi

D. Nguyễn Du

Đáp án A

Câu 2. Nam quốc sơn hà được mệnh danh là?

A. Áng thiên cổ hùng văn

B. Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta

C. Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta

D. Bài thơ có một không hai

Đáp án B

Câu 3. Thể thơ tác giả dùng để viết Nam quốc sơn hà là gì?

a. Song thất lục bát

B. Thất ngôn tứ tuyệt

C. Thất ngôn bát cú

D. Ngũ ngôn tứ tuyệt

Đáp án B

Câu 4. Nam quốc sơn hà khẳng định điều gì?

A. Khẳng định chủ quyền lãnh thổ

B. Nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền

C. Khẳng định sự ngang hàng về vị thế với phương Bắc

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5. Nội dung nào không xuất hiện trong bài Sông núi nước Nam?

A. Khẳng định bề dày truyền thống văn hóa của người Việt

B. Khẳng định ranh giới lãnh thổ

C. Khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc

D. Cả 3 ý trên

Đáp án: A

Câu 6. Bài thơ sông núi nước Nam ngoài việc biểu ý, thì có biểu cảm, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

→ Biểu cảm: tinh thần yêu nước

Câu 7. Từ “đế” trong bài thơ có ý nghĩa gì?

A. Chỉ người đứng đầu đất nước

B. Chỉ vua, người đứng đầu đất nước, khẳng định sự ngang bằng về vị thế so với phương Bắc

C. Khẳng định nước Nam của vua nước Nam cai trị

D. Cả B và C

Đáp án D

Câu 8. Giọng điệu của bài thơ là gì?

A. Dõng dạc, đanh thép

B. Nhẹ nhàng, tha thiết

C. Sâu lắng, tình cảm

D. Bi thiết, trầm buồn

Đáp án: A

Câu 9. Bài thơ được ra đời trong cuộc kháng chiến nào?

A. Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng

B. Lý Thường Kiệt chống quân Tống trên sông Như Nguyệt

C. Trần Quang Khải chống giặc Mông- Nguyên ở bến Chương Dương

D. Quang Trung đại phá quân Thanh

Đáp án B

Câu 10. Tình cảm và thái độ của người viết thể hiện trong bài thơ?

A. Tự hào về chủ quyền của dân tộc

B. Khẳng định quyết tâm chống xâm lăng

C. Tin tưởng tương lai tươi sáng của đất nước

D. Gồm 2 ý A và B

Đáp án D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.