Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận siêu ngắn - Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận

I. Chuẩn bị ở nhà

II. Luyện tập trên lớp

1: Định hướng làm bài

Quảng cáo

2: Xác lập luận điểm

Nên đưa vào bài làm các luận điểm sau:

a) Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, khổng còn giản dị, lành mạnh như trước nữa.

b) Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại (làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém cho cha mẹ).

c) Các bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

e) Việc ăn mặc phải phù hợp với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống.

Quảng cáo

3: Sắp xếp luận điểm

a) Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không còn giản dị, lành mạnh như trước nữa.

c) Các bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

b)Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiểu tác hại như làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém tiển của cho cha mẹ.

Quảng cáo

4: Vận dụng yếu tố tự sự và miêu tả

Nên đưa yếu tố tự sự và miêu tả vô trong quá trình lập luận của mình, điều này sẽ giúp cho lập luận thuyết phục, sinh động hơn.

a. Việc đưa miêu tả giúp ta hình dung được thực trạng ăn mặc lố lăng của giới trẻ hiện nay

b. Việc đưa yếu tố tự sự vào đoạn văn giúp ta so sánh được tâm lí chạy theo “mốt” của giới trẻ với sự hám sang của ông Giuốc Đanh, từ đó nổi bật được tác hại của xu hướng ăn mặc lố lăng, phản cảm của thanh niên hiện nay.

5:

Bệnh vô cảm đang là một căn bệnh quái ác ngày càng phát triển trong xã hội hiện nay. Tôi đã từng thấy người ta xúm nhau đứng xem một vụ tai nạn mà không ai giúp đỡ họ, thậm chí là một cuộc điện thoại gọi cấp cứu. Tôi đã bàng hoàng khi xem một video một chàng trai đánh một cô gái, nhưng tuyệt nhiên không một ai đáp lại lời cầu cứu của cô gái. Đáng buồn làm sao! Chúng ta đang dần đánh mất sự tôn quý của con người đó là tình thương yêu. Họ đứng xem vì tò mò, để bàn tán, để chỉ trỏ. Họ nghĩ rằng không phải việc của họ. Họ sợ liên lụy. Đấy chính là lúc căn bệnh vô cảm đã xâm chiếm tâm hồn chúng ta.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 8 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên