Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh siêu ngắn - Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

I. Đoạn văn trong văn bản thuyết minh

Câu 1 (trang 13 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Nhận dạng các đoạn văn thuyết minh

Cách sắp xếp câu trong đoạn văn

Quảng cáo

- Đoạn a:

 + Câu chủ đề: “Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch nghiêm trọng”

 + 4 câu còn lại chứng minh cho câu chủ đề trên

- Đoạn b:

 + Câu chủ đề: Phạm Văn Đồng-nhà cách mạng nổi tiếng, nhà văn hóa lớn.

 + 2 câu còn lại chứng minh cho câu chủ đề trên.

Câu 2 (trang 14 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Sửa lại các đoạn văn thuyết minh chưa chuẩn

- Đoạn a: Sắp xếp lộn xộn ý

Sửa lại: Cấu tạo một chiếc bút bi gồm hai phần, trước hết là ruột bút bi. Đó là một ống nhựa dài, trong đó chứa mực có thể màu xanh hay đen hoặc đỏ - những màu thường gặp ở bút bi. Phía dưới ống mực đó là đầu bút bi. Có một hòn bi trắng nhỏ ở đầu ngòi bút khi viết hòn bi lăn làm mực trong ống nhựa chảy ra, ghi thành chữ.

- Đoạn b: Sắp xếp lộn xộn ý

Quảng cáo

Sửa lại: . Nhà em có một chiếc đèn bàn. Đế đèn được làm bằng một khối thủy tinh hình tròn, trông rất vững chãi trên đế đèn có công tắc để bật hoặc tắt đèn rất tiện lợi: Từ đế đèn có một ống thép không gỉ thẳng đứng gắn một cái đuôi đèn, trên đó lắp một bóng đèn 25 oát. Ống thép này rộng nên dây điện đi từ công tắc đến bóng được luồn trong đó. Ở trên bóng đèn có chao đèn làm bằng vải lụa, có khung sắt ở trong và có vòng thép gắn vào bóng đèn. Nhờ có chiếc chao đèn mà ánh sáng trở nên tập trung và dịu hơn.

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 15 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Mở bài:

Trong mỗi chúng ta, có lẽ, ai cũng có vô vàn kỉ niệm với ngôi trường cấp 3 thân yêu. Tôi cũng vậy. Nằm xa xa phía đồi cao xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là ngôi trường của tôi-trường THPT Thanh Chương III. Một ngôi trường miền núi với bề dày lịch sử, truyền thống hiếu học lâu đời.

Kết bài:

Tôi yêu lắm mái trường này. Nơi đây đã cho tôi bao kí ức đẹp về tuổi học trò, nơi chắp cánh ước mơ chúng tôi. Sau này dù có bay xa, bay cao nơi nào, chúng tôi vẫn mãi không quên mái trường mến thương.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 15 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Sinh ra thời buổi đất nước rơi vào vòng nô lệ. Bác đã sớm nuôi lý tưởng giành độc lập cho dân tộc. Bác đã tìm ra con đường cứu nước và giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức, đọa đày. Tấm gương đạo đức của người còn khiến người đời sau kính phục, noi theo. Đó là lối sống giản gị, cần , kiệm, liêm, chính, chí công vô tư...Dù Bác đã ra đi nhưng hình ảnh Người vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

Câu 3 (trang 15 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Sách Ngữ văn 8 tập một có bố cục rõ ràng, chặt chẽ. Sách có 17 bài, trong đó mỗi bài chủ yếu có ba phần: phần văn, phần tiếng Việt và phần tập làm văn. Phần văn bao gồm văn bản, đọc – hiểu văn bản để chốt lại một số ý ghi nhớ và bài tập thực hành được chia thành các đề mục để rút ra ghi nhớ về lý thuyết và luyện tập nhằm củng cố lý thuyết đã học. Còn phần tập làm văn, trước khi rút ra ghi nhớ cũng có nội dung các bài tập và sau cùng là phần luyện tập .

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 8 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên