Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh ngắn nhất

A. Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh (ngắn nhất)

Câu 1 :

Viết đoạn văn mở bài và kết bài cho đề văn : “Giới thiệu trường em”.

-Mở bài:

   Trường trung học cơ sở nơi em học là một ngôi trường lớn của một quận nội thành Hà Nội. Ngôi trường được thành lập vào năm 1954 với bề dày về truyền thống giảng dạy và học tập. Đây chính là ngôi nhà thứ hai của em.

-Kết bài:

   Ngôi trường em học là một ngôi trường đẹp. Biết bao kỷ niệm buồn vui của em đã diễn ra ở đây. Chỉ còn hai năm nữa là em sẽ thi tốt nghiệp. Em tự nhủ phải cố gắng học tập, rèn luyện để sau khi ra trường em sẽ mang lại niềm tự hào cho nhà trường và thầy cô.

Câu 2 :

Viết đoạn văn theo chủ đề: “ Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.”

Gợi ý

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Người đã hy sinh cả cuộc đời của mình để đem đến độc lập, tự do cho tổ quốc. Lúc nhỏ Hồ Chí Minh tên là Nguyễn Sinh Cung, người sinh ra ở quê ngoại Kim Liên, Nghệ An. Năm 1911, từ bến Nhà Rồng người thanh niên Nguyễn Tất Thành khi đó đã lựa chọn con đường bôn ba nước ngoài để tự mình “làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn giấu đằng sau những từ ấy” và hơn hết đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Trải qua vô vàn những ngày tháng cực khổ, không biết bao nhiêu lần bị giam giữ trong tù ở Trung Quốc người thanh niên ấy vẫn luôn ung dung, tự tại và luôn mong nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Hồ Chủ Tịch xứng đáng là vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hóa thế giới khiến cả thế giới nói chung và dân tộc ta nói riêng yêu mến, ngưỡng mộ, tự hào.

Câu 3 :

Theo gợi ý, em hãy viết khái quát:

Sách “Ngữ văn 8” tập 1 gồm có 17 bài học. Mỗi bài học thường gồm 3 phân môn: Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn. Tuy nhiên, không phải bài nào cũng giống hệt nhau, có bài chỉ có hai phân môn, có bài lại thêm cả phần ôn tập, kiểm tra. Mỗi phân môn lại có một cách trình bày phù hợp với đặc điểm riêng. Ví dụ phân môn Văn gồm có các mục: Văn bản, Chú thích, Đọc – hiểu văn bản, Ghi nhớ, Luyện tập.

Xem thêm các bài soạn Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh hay, ngắn khác:

B. Kiến thức cơ bản

- Khi làm bài văn thuyết minh, cần xác định các ý lớn, mỗi ý viết thành một đoạn văn.

- Khi viết đoạn văn, cần trình bày rõ ý chủ đề của đoạn, tránh lẫn ý của đoạn văn khác.

- Các ý trong đoạn văn nên sắp xếp theo trình tự cấu tạo của sự vật, trình tự nhận thức (từ tổng thể đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần), trình tự diễn biến sự việc trong thời gian trước sau hay theo trình tự chính phụ (cái chính nói trước, cái phụ nói sau).

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 8 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 8 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên