Trắc nghiệm: Câu nghi vấn (tiếp theo) - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Câu nghi vấn (tiếp theo)

Câu 1: Chức năng chính của câu nghi vấn dùng để làm gì?

A. Để hỏi

B. Để cầu khiến

C. Để khẳng định hoặc phủ định

D. Để bộc lộ cảm xúc

Chọn đáp án: A

Câu 2: Ngoài chức năng chính là dùng để hỏi, câu nghi vấn còn dùng để làm gì ?

A. Để cầu khiến.

B. Để khẳng định hoặc phủ định.

C. Để biểu lộ tình cảm, cảm xúc.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Chọn đáp án: D

Câu 3: Câu nghi vấn dùng để hỏi thường kết thúc bằng dấu gì?

A. Dấu chấm hỏi

B. Dấu chấm

C. Dấu chấm than

D. Dấu chấm lửng

Chọn đáp án: A

Câu 4: Nếu không dùng để hỏi thì trong một số trường hợp, câu nghi vấn có thể được kết thúc bằng?

A. Dấu chấm

B. Dấu chấm than

C. Dấu chấm lửng

D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 5: Câu nghi vấn dưới đây được dùng để làm gì ? Cụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng ? (Nam Cao, Lão Hạc)

A. Phủ định

B. Đe doạ

C. Hỏi

D. Biểu lộ tình cảm, cảm xúc

Chọn đáp án: D

Câu 6: Câu nghi vấn trong đoạn thơ dưới đây dùng để làm gì?

“Năm nay đào lại nở

Không thấy ông đồ xưa

Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ?”

A. Hỏi

B. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

C. Đe dọa

D. Phủ định

Chọn đáp án: B

Câu 7: Câu nghi vấn trong đoạn văn dưới đây dùng để làm gì?

“ Cai lệ không để cho chị được nói hết câu, trợn ngược hai mắt, hắn quát:

- Mày định nói cho cha mày nghe đấy à? Sưu của nhà nước mà dám mở mồm xin khất!”

A. Hỏi

B. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

C. Đe dọa

D. Phủ định

Chọn đáp án: C

Câu 8: Câu nghi vấn trong đoạn văn dưới đây dùng để làm gì?

“Một người hàng ngày chỉ cặm cụi lo lắng vì mình, thế mà khi xem truyện hay ngâm thơ có thể vui, buồn, mừng, giận cùng những người ở đâu đâu, vì những chuyện ở đâu đâu, há chẳng phải là chứng cớ cho cái mãnh lực lạ lùng của văn chương hay sao?”

A. Hỏi

B. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

C. Đe dọa

D. Khẳng định

Chọn đáp án: A

Câu 9: Câu nghi vấn sau dùng để làm gì?

“Cậu có thể giúp mình giải bài toán này được không?”

A. Cầu khiến

B. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

C. Đe dọa

D. Khẳng định

Chọn đáp án: A

Câu 10: Trong giao tiếp, nhiều khi những câu nghi vấn như “Anh ăn cơm chưa?”, “Cậu đọc sách đấy à?”, “Em đi đâu đấy?” không nhằm để hỏi. Vậy trong những trường hợp đó, câu nghi vấn dùng để làm gì?

A. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

B. Dùng để chào

C. Cầu khiến

D. Đe dọa

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.