Trắc nghiệm: Hai cây phong - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Hai cây phong

Câu 1: Nhà văn Ai – ma – tốp là người nước nào?

A. Nga

B. Bồ Đào Nha

C. Cư – rơ – gư – xtan

D. Phần Lan

Chọn đáp án: C

Câu 2: Đâu không phải là sáng tác của nhà văn Ai – ma – tốp?

A. Cây phong non trùm khăn đỏ

B. Cô bé trùm khăn đỏ

C. Người thầy đầu tiên

D. Con tàu trắng

Chọn đáp án: B

Câu 3: Văn bản Hai cây phong được trích từ tác phẩm nào?

A. Truyện ngắn Con tàu trắng

B. Truyện ngắn Cây phong non trùm khăn đỏ

C. Truyện Người thầy đầu tiên

D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: C

Câu 4: Trong Hai cây phong, người kể chuyện giới thiệu mình làm nghề gì?

A. Nhà báo.

B. Hoạ sĩ.

C. Nhạc sĩ.

D. Nhà văn.

Chọn đáp án: B

Câu 5: Trong hai mạch kể của văn bản, mạch kể nào quan trọng hơn?

A. Mạch kể của người kể chuyện xưng “tôi”

B. Mạch kể của người kể chuyện xưng “chúng ta”

C. Mạch kể của người kể chuyện xưng “ta”

D. Mạch kể của người kể chuyện xưng “chúng tôi”

Chọn đáp án: A

Câu 6: Trong mạch kể của người kể chuyện xưng “chúng tôi”, các sự việc được kể và tả lại ứng với khoảng thời gian nào trong cuộc đời của người kể chuyện?

A. Trong một lần người kể chuyện đi công tác xa trở về

B. Vào năm học cuối cùng, trước khi bắt đầu nghỉ hè

C. Khi người kể chuyện đi xe lửa qua làng

D. Khi người kể chuyện từ trường học trở về làng Ku – ku – rêu.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Dòng nào ghi đầy đủ những hoạt động của lũ trẻ vào năm học cuối cùng trước khi nghỉ hè với hai cây phong trong đoạn trích Hai cây phong?

A. Reo hò, huýt còi ầm ĩ chạy lên đồi, công kênh nhau trèo lên cây, thi xem ai can đảm và khéo léo hơn.

B. Reo hò, chạy lên đồi, chơi bịt mắt bắt dê và trốn tìm dưới bóng râm mát rượi.

C. Reo hò, huýt còi ầm ĩ chạy lên đồi, hái hoa, bắt bướm dưới tán lá xào xạc, dịu hiền.

D. Reo hò, nhảy múa và thi hát những bài ca về quê hương giàu đẹp dưới gốc cây.

Chọn đáp án: A

Câu 8: Dòng nào nói lên sự đánh giá của người kể chuyện về những miền đất mở ra trước mắt người kể chuyện cùng bọn trẻ trong đoạn trích Hai cây phong?

A. Rộng bao la, có một vẻ sinh động khác thường.

B. Đẹp đẽ vô ngần, rộng bao la, bí ẩn, đầy sức quyến rũ.

C. Rộng bao la, bí ẩn, đầy sức quyến rũ.

D. Rộng lớn nhất thế gian, bí ẩn, đầy sức quyến rũ.

Chọn đáp án: B

Câu 9: Trong đoạn trích Hai cây phong, hai cây phong khác cây khác trong làng ở đặc điểm nào?

A. Chúng không cần người ta chăm sóc, tưới tắm vẫn vươn cao kiêu hãnh.

B. Chúng có tiếng nói riêng, có một tâm hồn riêng, chan chứa những lời ca êm dịu.

C. Chúng là loài cây quý hiếm nhất trong vùng.

D. Chúng mọc ở trên đồi cao phía trên làng và vô cùng xanh tốt.

Chọn đáp án: B

Câu 10: Trong đoạn trích Hai cây phong, hình ảnh hai cây phong lúc hiện ra trước mắt mọi người được tác giả so sánh với hình ảnh nào?

A. Như những đốm lửa vô hình.

B. Những ngọn hải đăng đặt trên núi.

C. Hai người khổng lồ.

D. Như một làn sóng thuỷ triều dâng lên vỗ vào bãi cát.

Chọn đáp án: B

Câu 11: Trong đoạn trích Hai cây phong, điều bí ẩn của hai cây phong mà tác giả khám phá ra là gì?

A. Đó là hai cây phong không bình thường, có lai lịch rất huyền bí.

B. Từng có người chiến sĩ hi sinh cho sự nghiệp chống giặc bảo vệ quê hương dưới gốc cây.

C. Dưới gốc hai cây phong có chôn mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh.

D. Chẳng qua chúng đứng trên đồi cao lộng gió nên đáp lại bất kì chuyển động khẽ nào của không khí.

Chọn đáp án: D

Câu 12: Trong đoạn trích Hai cây phong, khi mây đen kéo đến cùng với bão dông xô gãy cành, tỉa trụi lá, hai cây phong được ví với hình ảnh nào?

A. Như một đốm lửa vô hình.

B. Những ngọn hải đăng trên núi.

C. Như một làn sóng thuỷ triều.

D. Như một ngọn lửa bốc cháy rừng rực.

Chọn đáp án: D

Câu 13: Trong đoạn trích Hai cây phong, làng Ku-ku-rêu nằm ở vị trí nào?

A. Trên lưng chừng vách núi của rặng núi Đen.

B. Giữa thung lũng đất vàng, đồng cỏ mênh mông.

C. Trên bãi sông đất mỡ màng do phù sa bồi đắp.

D. Ven chân núi, trên một cao nguyên rộng.

Chọn đáp án: D

Câu 14: Trong đoạn trích Hai cây phong, bọn trẻ ngồi nép mình trên cành cây và suy nghĩ điều gì?

A. Không suy nghĩ về điều gì cả.

B. Đấy đã phải là nơi tận cùng thế giới chưa hay phía sau vẫn còn có một thế giới khác.

C. Đến bao giờ thì chúng có thể đi đến những dòng sông lấp lánh tận chân trời như những sợi chỉ bạ mỏng manh.

D. Sau khi rời nhà trường, chúng sẽ được đi học trên đường huyện khang trang và đẹp đẽ hơn.

Chọn đáp án: B

Câu 15: Nhận xét nào nói đúng nhất nguyên nhân khiến hai cây phong chiếm vị trí quan trọng và gây xúc động sâu sắc cho người kể chuyện?

A. Hai cây phong gắn bó với những kỉ niệm xa xưa của tuổi học trò của người kể chuyện

B. Hai cây phong là nhân chứng hết sức xúc động về thầy Đuy – sen và cô bé An-tư-nai gần bốn chục năm về trước

C. Hai cây phong là dấu hiệu để người kể chuyện nhận ra ngôi làng Ku – ru – rêu của mình mỗi lần đi xa về

D. Kết hợp A và B

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.