Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

- HOTTTT Chỉ 200k mua Bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Văn 2023 theo ma trận đề minh họa mới nhất. Dự kiến số lượng đề từ 20 - 30 đề:

Xem thử

- Chỉ 100k mua trọn bộ Đề thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2023 bản word có lời giải chi tiết:

Xem thử

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

Tải xuống

CẤU TRÚC ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPTQG MÔN NGỮ VĂN

Đối với bài thi Ngữ Văn, cấu trúc đề sẽ bao gồm các câu hỏi ở nhiều cấp độ khác nhau phục vụ xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Đặc biệt nội dung thi chủ yếu là kiến thức lớp 12. Hình thức thi vẫn là tự luận với thời gian làm bài 120 phút, với 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

A. Cấu trúc đề thi THPT môn Ngữ văn 2021 như thế nào?

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

Đề thi môn Ngữ Văn - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 


Bám sát đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, Vietjack đã tổng hợp được cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn 2021 như sau:

Hình thức thi: Tự luận.

Thời gian thi: 120 phút.

Gồm có hai phần, ba câu, phần Đọc hiểu 3 điểm, phần Làm văn 7 điểm với hai câu: câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm, bài nghị luận văn học 5 điểm.

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3 ĐIỂM)

Phần này sẽ bao gồm một đoạn văn hoặc đoạn thơ cùng với 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến nó. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ cấp độ nhận biết, thông hiểu cho đến vận dụng như: 

- Thể thơ

- Nội dung chính

- Nhan đề

- Phong cách ngôn ngữ

- Phương thức biểu đạt/ Nghệ thuật

- Thao tác lập luận 

- Các hình thức thể hiện của văn bản

- …

Đặc biệt, cần nhận diện được một số biện pháp tu từ quen thuộc như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, phép điệp,...và sau đó nêu tác dụng của nó. Vì vậy, học sinh phải căn cứ vào nội dung đoạn văn và đưa ra câu trả lời chính xác, đúng trọng tâm, tránh viết lan man kiểu “gợi hình, gợi cảm, mang tính chất văn chương”.

II. PHẦN LÀM VĂN (7 ĐIỂM)

Phần này bao gồm 2 câu hỏi:

1. Viết bài nghị luận ngắn (khoảng 200 từ) về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý.

2. Viết bài nghị luận văn học về các tác phẩm nằm trong chương trình.

Đối với bài nghị luận xã hội:

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

Trong dạng này, các thí sinh cần nắm vững cấu trúc của một đoạn văn nghị luận về tư tưởng đạo lí hay hiện tượng xã hội như chỉ ra nguyên nhân, thực trạng, đưa ra luận điểm, lấy dẫn chứng thực tế, nêu lên các giải pháp và cuối cùng là áp dụng vào bản thân mình như thế nào. Cần lưu ý về số lượng chữ, đoạn văn không nên quá dài để có thể dành thời gian làm các câu khác.

Đối với bài nghị luận văn học:

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023

Học sinh cần nắm vững nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Lưu ý rằng, trong đề chính thức, đề minh họa hay các đề thi dự trữ của môn học này năm 2020 không xuất hiện các tác phẩm lớp dưới. 

Các dạng bài của câu này thường là cảm nhận về một đoạn văn được trích ra từ văn bản, sau đó phân tích, nhận xét về nội dung được nói đến hay bút pháp nghệ thuật của tác giả. Ngoài ra còn nhiều cách ra đề khác nhau nên, các em không nên chủ quan ôn tủ, học vẹt.

B. Các tác phẩm trọng tâm bao gồm:

- Văn xuôi: “Ai đã đặt tên cho dòng sông” (Hoàng Ngọc Phủ Tường), “Người lái đò sông Đà” (Nguyễn Tuân), “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành), “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu), “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ)

- Thơ: “Tây Tiến” (Quang Dũng), “Việt Bắc” (Tố Hữu), “Đất nước” (Nguyễn Khoa Điềm), “Sóng” (Xuân Quỳnh)

C. Những sai sót học sinh hay gặp phải:

- Thứ nhất là kĩ năng trả lời câu hỏi Đọc hiểu, các em thường lúng túng khi xác định phương thức biểu đạt hoặc phong cách ngôn ngữ của văn bản, nhiều khi chưa phân biệt các cấp độ yêu cầu của bốn câu hỏi đọc hiểu, khiến sa đà phân tích ở câu nhận biết, nhưng lại sơ sài trong câu thông hiểu, hoặc chưa tự tin thể hiện suy nghĩ, cách kiến giải độc lập của mình trong câu hỏi vận dụng…;

- Thứ hai là kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội, các em hay nhầm lẫn và viết thành dạng bài văn thu nhỏ, nhiều khi viết khuôn sáo, chung chung, hời hợt, chưa thể hiện cái tôi độc lập trong tư duy…;

- Cuối cùng là kiến thức và kĩ năng viết bài nghị luận văn học, học trò nhiều khi không nắm vững kiến thức tác phẩm, không nhớ chính xác các chi tiết văn xuôi hoặc các câu thơ quan trọng, phần nghị luận nhiều khi hời hợt, thậm chí viết theo văn mẫu, sai lạc với yêu cầu của đề bài.

Những sai sót đó cũng là những kiến thức, kĩ năng các em cần học hỏi theo định hướng, điều chỉnh của thầy cô, ôn luyện cho thành thục – quan trọng nhất trong tất cả các kiểu dạng bài là rèn kĩ năng xác định đúng yêu cầu của đề, kĩ năng diễn đạt chuẩn xác, sáng tạo và độc lập.

Hy vọng, các thí sinh sẽ có một mùa ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao các môn nói chung và môn Ngữ Văn nói riêng. Chúc các em thành công!

Xem thử

Xem thêm bộ đề ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2023 chọn lọc hay:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official