Giải SBT Lịch sử 7 trang 16 Chân trời sáng tạo

Với Giải SBT Lịch sử 7 trang 16 trong Bài 4: Văn hóa phục hưng Lịch sử lớp 7 Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Lịch Sử 7 trang 16.

Giải SBT Lịch sử 7 trang 16 Chân trời sáng tạo

Bài tập 2: Dựa vào đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Đoạn văn: Sự xuất hiện, phát triển của các thành thị ở khắp châu Âu và thành quả của các cuộc phát kiến địa lí đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế theo hướng tư bản chủ nghĩa phát triển. Vào thế kỉ XIV, các thị quốc tự do ở vùng phía Bắc của I-ta-li-a như Phi-ren-xê (Florence), Vơ-ni-dơ (Venice), Giê-noa (Genoa), Mi-la-nô (Milano),... xuất hiện ngày càng nhiều và trở nên giàu có. Sự giàu có do thương mại mang lại đã tạo điều kiện để các thương nhân có nhiều thời gian để suy tư, tìm hiểu, sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật. Họ sẵn sàng trở thành những nhà bảo trợ hào phóng cho các học giả và nghệ sĩ, chẳng hạn như Lo-ren-xơ đờ Mê-đi-xi (Lorenzo de Medici) (1449-1492). Vào những năm 1930, tại Phi-ren-xê, phong trào Văn hoá Phục hưng bắt đầu. Phục hưng (Renaissance) có nghĩa là “hồi sinh”. Đó là “hồi sinh” nền văn hoá xán lạn của các quốc gia cổ đại Hy Lạp, La Mã. Không chỉ dừng lại ở việc khôi phục giá trị xa xưa, các nhà văn hoá Phục hưng còn muốn phát huy những giá trị của văn hoá nhân loại đã bị Giáo hội Thiên Chúa giáo và xã hội phong kiến vùi lấp đi.

Câu 1 trang 16 SBT Lịch Sử 7: Theo đoạn văn, các điều kiện dẫn đến sự ra đời của phong trào Văn hoá Phục hưng là gì?

Quảng cáo

Lời giải:

Các điều kiện dẫn đến sự ra đời của phong trào Văn hoá Phục hưng:

- Sự phát triển thịnh vượng về kinh tế

- Sự xuất hiện của lực lượng xã hội mới (tầng lớp thương nhân) đã đặt ra những nhu cầu mới về: thưởng thức văn hóa, nhu cầu về địa vị chính trị - xã hội tương ứng với vị thế kinh tế…

Câu 2 trang 16 SBT Lịch Sử 7: Phục hưng có nghĩa là gì?

Quảng cáo

Lời giải:

“Phục hưng” có nghĩa là “hồi sinh”.

Câu 3 trang 16 SBT Lịch Sử 7: Mối quan tâm chính của các nhà văn hoá thời Phục hưng là gì?

Quảng cáo

Lời giải:

Mối quan tâm chính của các nhà văn hoá thời Phục hưng là: đả phá các tư tưởng lỗi thời của phong kiến và Giáo hội, xây dựng một hệ tư tưởng mới, nền văn hóa mới

Câu 4 trang 16 SBT Lịch Sử 7: Hãy xác định 3 từ quan trọng nhất của đoạn văn. Giải thích lí do em chọn 3 từ đó.

Quảng cáo

Lời giải:

- 3 từ quan trọng nhất trong đoạn văn là: Thương nhân; Phi-ren-xê, Phục hưng

- Giải thích:

+ Thương nhân – là lực lượng mới xuất hiện trong xã hội Tây Âu. Tầng lớp thương nhân có thế lực lớn về kinh tế nhưng chưa có địa vị chính trị - xã hội tương xứng, do vậy, họ đã ủng hộ và bảo trợ cho những tư tưởng mới.

+ Phi-ren-xê là thành phố giàu có thuộc miền Bắc Italia – đây là nơi khởi đầu của Phong trào Văn hóa Phục hưng.

+ Phục hưng có nghĩa là “hồi sinh”, các nhà văn hóa Phục hưng muốn: khôi phục những tinh hoa của văn hóa Hy Lạp, La Mã để giải phóng con người, đả phá các tư tưởng lỗi thời của phong kiến và Giáo hội.

Lời giải bài tập Lịch sử lớp 7 Bài 4: Văn hóa phục hưng Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Lịch Sử 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên