Giải SBT Lịch sử 7 trang 59 Chân trời sáng tạo

Với Giải SBT Lịch sử 7 trang 59 trong Bài 18: Nhà Hồ và cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Minh (1400-1407) Sách bài tập Lịch Sử 7 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Lịch Sử 7 trang 59.

Giải SBT Lịch sử 7 trang 59 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 3 trang 59 SBT Lịch Sử 7: Theo em, Hồ Quý Ly đã dựa vào đâu để có thể từng bước nắm lấy quyền lực trong triều đình?

Lời giải:

- Để từng bước năm lấy quyền lực trong triều đình, Hồ Quý Ly đã dựa vào những mối quan hệ hôn nhân mật thiết (Hồ Quý Ly kết hôn với con gái vua Trần Nghệ Tông; con gái của Hồ Quý Ly kết hôn với vua Trần Thuận Tông)

Câu 4 trang 59 SBT Lịch Sử 7: Dựa vào đoạn tư liệu dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Nói về việc phát hành tiền giấy, Phan Huy Chú nhận xét:"... người có tiền giấy cất giữ cũng dễ rách nát, mà kẻ làm giả mạo sinh ra khôn cùng, thực không phải là cách bình ổn vật giá mà lưu thông của cải vậy. Quý Ly không xét kĩ đến cái gốc lợi hại, chỉ ham chuộng hư danh sáng chế... khiến dân nghe thấy đã sợ, thêm mối xôn xao, thế có phải chế độ bình trị đâu”.

(Viện Sử học, Phan Huy Chú, Lịch triều hiến chương loại chí, tập 2, NXB Giáo dục, Hà Nội, 2006, trang 112)

Quảng cáo

1. Theo quan điểm của Phan Huy Chú, ông có đánh giá cao việc Hồ Quý Ly cải cách tiền giấy không? Giải thích lí do theo quan điểm của Phan Huy Chú.

2. Những từ hoặc cụm từ nào trong đoạn tư liệu, Phan Huy Chú trực tiếp đánh giá về tính cách của Hồ Quý Ly? Em có đồng ý với cách đánh giá đó của Phan Huy Chú không? Vì sao?

Lời giải:

Yêu cầu số 1:

- Phan Huy Chú không đánh giá cao việc Hồ Quý Ly cải cách tiền giấy.

- Vì, Phan Huy Chú cho rằng:

+ Tiền giấy dễ rách nát, dễ bị làm giả, không phải là cách bình ổn vật giá mà lưu thông của cải.

+ Hồ Quý Ly không xét kĩ đến cái gốc lợi hại, chỉ ham chuộng hư danh sáng chế.

Quảng cáo

+ Việc phát hành tiền giấy khiến cho dân nghe thấy đã sợ, thêm mối xôn xao.

Yêu cầu số 2:

- Phan Huy Chú trực tiếp đánh giá về tính cách của Hồ Quý Ly qua các cụm từ: không xét kĩ đến cái gốc lợi hại, chỉ ham chuộng hư danh sáng chế.

- Em không đồng tình với cách đánh giá của Phan Huy Chú. Vì, theo em, Hồ Quý Ly là một người có tấm lòng yêu nước, thương dân; có tính quyết đoán, mạnh dạn đề xuất và thực hiện những cải cách nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Quảng cáo

Lời giải SBT Lịch Sử 7 Bài 18: Nhà Hồ và cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Minh (1400-1407) Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Lịch Sử 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên