Soạn bài Kiểm tra về truyện ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Kiểm tra về truyện ngắn nhất

Câu 1 (trang 155 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Quảng cáo
Tên tác phẩm Thể loại Tác giả Năm sáng tác
Làng Truyện ngắn Kim Lân 1948
Lặng lẽ Sa Pa Truyện ngắn Nguyễn Thành Long 1970
Chiếc lược ngà Truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng 1966
Bến quê Truyện ngắn Nguyễn Minh Châu 1985

Câu 2 (trang 155 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

- Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi:

Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao. Họ làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường ở một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm. Mỗi ngày họ phá bom từ ba đến năm lần. Họ sống ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. Cuộc sống của họ dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng ba cô gái vẫn có những giây phút hồn nhiên, giàu cảm xúc, mơ mộng. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã hết lòng lo lắng, chăm sóc. Một cơn mưa đá bất ngờ ập đến trên cao điểm khiến các cô hết sức vui thích

Quảng cáo

- Tóm tắt truyện ngắn Bến quê:

Nhân vật chính trong truyện là Nhĩ. Anh Nhĩ từng đi nhiều nơi trên trái đất nhưng cuối cuộc đời lại bị cột chặt vào giường bởi căn bệnh hiểm nghèo. Nhĩ không thể dịch chuyển lấy mười phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ. Cũng chính thời điểm ấy, Nhĩ nhìn qua cửa sổ đã phát hiện thấy vẻ đẹp lạ lùng của bãi bồi bên kia sông, nơi bến quê quen thuộc, ngay phía trước cửa sổ nhà anh. Cũng lúc nằm liệt giường, nhận được sự chăm sóc, anh mới cảm nhận hết được nỗi vất vả, sự tảo tần và đức hi sinh cả người vợ. Trong anh bỗng bùng lên khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông Hồng. Nơi ấy gần gũi nhưng đã trở nên xa vời với anh bởi anh biết rằng căn bệnh hiểm nghèo sẽ không bao giờ giúp anh thực hiện được điều ấy.

Anh sai thằng Tuấn – con trai anh, thay anh sang bên kia sông chơi loanh quanh một lúc. Đứa con vâng lời nhưng lại ham vui nên muộn chuyến đò. Phần cuối truyện kể về việc Nhĩ cố sức đu mình, nhoài người, giơ cánh tay ra ngoài cửa sổ khoát khoát như ra hiệu khẩn thiết cho một người nào đó.

Câu 3 (trang 155 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Phân tích nhân vật Phương Định

Đoạn văn tham khảo:

Nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một nữ chiến sĩ mang vẻ đẹp và phẩm chất tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ: anh dũng, can đảm và hồn nhiên. Phương Định cùng Nho, Thao thuộc tổ trinh sát mặt đường. Họ sống trên một cao điểm của một vùng trọng điểm trên tuyế đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của các cô gái đòi hỏi sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao. Qua lời giới thiệu của bản thân, Phương Định là một cô gái Hà Nội. Cô vào chiến trường đã ba năm. Về ngoại hình, cô là một cô gái khá, hai bím tóc dày, tương đối mềm. Cô có một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn và có đôi mắt nhìn xa xăm. Cô biết mình được nhiều người nhất là các anh lính để ý và có thiện cảm. Điều đó làm cho cô thấy vui và tự hào. Trong Phương Định hội tụ nhiều phẩm chất anh hùng. Thứ nhất cô là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Tuy phá bom là một công việc nguy hiểm nhưng cô luôn hoàn thành một cách xuất sắc. Thứ hai, cô là một người gan dạ, dũng cảm, bình tĩnh. Đặc biệt trong một lần phá bom, ban đầu cô thấy rất căng thẳng, hồi hộp nhưng với lòng tự trọng của mình cô đã bình tĩnh phá được bom. Không những vậy, Phương Định còn là một cô gái hồn nhiên, có tâm hồn lạc quan, yêu đời và có tình đồng đội thân thiết. Trong một lần Nho bị thương, cô chăm sóc Nho và hiểu rõ tâm trạng lo lắng của chị Thao. Khi cơn mưa đá ập đến cô vô cùng thích thú và nhớ về kỉ niệm thành phố mộng mơ.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 155 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):

Phân tích đoạn văn miêu tả cảnh bên ngoài khung cửa sổ ở phần đầu truyện Bến quê:

Gợi ý

Cảnh bên ngoài khung cửa sổ ở phần đầu truyện Bến quê gồm những hình ảnh sau:

- Những chùm hoa bằng lăng cuối mùa thưa thớt nhưng lại đậm sắc hơn.

- Con sông Hồng màu đỏ nhạt, mặt sống như rộng thêm ra, vòm trời như cao hơn.

- Những tia nắng sớm đang từ từ di chuyển...

- Một vùng phù sa lâu đời của bãi bồi của bên kia sông Hồng lúc này đang phô ra trước khuôn cửa sổ nhà Nhĩ một thứ màu vàng thau xen với màu xanh non những màu sắc thân thuộc quá như da thịt, hơi thở của không gian.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 9 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 9 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình học Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên