Soạn bài Kiểm tra về truyện

Soạn bài Kiểm tra về truyện

Câu 1,2 (trang 155 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Đã làm ở phần ôn tập truyện bài 30

Quảng cáo

Câu 3 (trang 155 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện :

- Ba nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi : họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, giàu tình yêu đời, tinh thần lạc quan, gan dạ dũng cảm, sẵn dàng hi sinh tính mạng vì Tổ quốc.

- Nhân vật Nhĩ trong Bến quê : Nhĩ là người từng đi nhiều nơi nhưng đến cuối đời anh lại bị liệt. Anh không thể đi đâu, việc ngồi và nằm đối với anh cũng trở nên khó khăn. Anh khao khát được đi đến bãi bồi bên kia sông. Anh đã nhờ đưa con của mình đi sang đó thay mình.

- Nhân vật ông Hai trong truyện Làng : là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng làng theo giặc thì phải thù. Tình yêu nước lớn hơn tình yêu làng.

Câu 4 (trang 155 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Ngồi bên cửa sổ, Nhĩ nhìn thấy những bông hoa bằng lăng đã thưa thớt dần mà màu sắc nhợt nhạt. Hàng cây bằng lăng ấy đã gợi lên sự héo úa của của mùa thu cũng như sự thoi thóp của đời người. Đó là ý nghĩa biểu tượng về không gian và thời gian : cái đẹp, cái gần gũi bình dị rồi cũng tàn phai theo thời gian. Nhưng hôm nay, bầu trờ lại cao và trong xanh đến lạ, con sông Hồng màu đỏ nhạt rộng mênh mông, bãi bồi bên kia sông thật màu mỡ, thật quen thuộc mà lại trở nên xa lạ hơn bao giờ hết. Thời gian còn giúp con người ta nhận ra những giá trị đích thực của đời người. Nhĩ khát khao được đi, đi để trở về với quê hương.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 9 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên