Soạn bài Viết bài luận về bản thân (trang 108) - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Viết bài luận về bản thân trang 108, 109, 110, 111, 112 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 10 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 10 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài luận về bản thân (trang 108) - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

a) Trong cuộc sống, có những trường hợp em cần phải thuyết phục người khác tin vào phẩm chất, năng lực thực hiện nhiệm vụ, công việc hoặc hoạt động nào đó của chính mình. Chẳng hạn: em muốn được chấp thuận là thành viên trong Câu lạc bộ của nhà trường; muốn thuyết phục thầy, cô và bạn bè trong lớp tin vào khả năng đảm nhiệm công việc làm cán sự lớp; muốn Ban Tuyển sinh của trường cao đẳng, đại học ở nước ngoài tin vào năng lực của em để cấp học bổng du học, muốn thuyết phục Ban Tổ chức lễ hội ở địa phương cho phép tham gia vào một số khâu của công tác tổ chức; … Trong những tình huống như thế, em cần phải viết bài luận về bản thân.

Viết bài luận về bản thân là nêu lên các ý kiến, lí lẽ và bằng chứng để thuyết phục người khác hiểu khả năng, điều kiện và nguyện vọng của mình, từ đó, đồng thuận và cho phép tham gia, thực hiện nhiệm vụ, công việc, hoạt động, … nào đó. Bài luận về bản thân không phải là văn bản ca ngợi chính mình mà là bản giải trình một cách trung thực những điểm nổi bật nhất về bản thân trong tương quan với mức độ yêu cầu của tổ chức, cá nhân, hoạt động cần thực hiện. Tham khảo bài luận về bản thân sau đây:

* Tìm hiểu bài mẫu:

+ Phần mở đầu nêu nội dung gì?

Quảng cáo

→ Giới thiệu bản thân (tên tuổi, địa chỉ, trường lớp) và mục đích viết bài luận

+ Phần 2 đã nêu lên nội dung gì?

→ Lí do mong muốn được tham giá khoá trải nghệm hè về hoạt động bảo tồn thiên nhiên hoang dã

+ Chú ý các lí do được sắp xếp theo thứ tự như thế nào?

→ Các lí do được sắp xếp theo một trình tự logic: niềm yêu thích mạnh mẽ với việc khám phá thiên nhiên => luôn nỗ lực đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ => sở thích chinh phục thử thách

+ Phần 3 nhấn mạnh điều gì? Vì sao?

→ Nhấn mạnh vào mục đích tham gia khoá trải nghiệm: giúp mọi người hiểu rõ về giá trị của thiên nhiên với cuộc sống con người, về sự cần thiết phải gìn giữ màu xanh cho Trái Đất.

+ Phần cuối nêu nội dung gì?

→ Tinh thần sẵn sàng tham gia và cống hiến, lời cảm ơn

b) Để viết bài luận về bản thân, các em cần:

- Xác định rõ mục đích, yêu cầu cần viết bài luận.

- Tìm hiểu về đối tượng cần thuyết phục (Họ là ai, họ có yêu cầu gì, họ cần gì ở mình?).

Quảng cáo

- Suy nghĩ về chính mình: mong muốn, khả năng, điều kiện, điểm mạnh, điểm hạn chế, mức độ hoàn thành công việc, …

- Xác định các luận điểm và những lí lẽ, dẫn chứng làm sáng tỏ cho mỗi luận điểm trong bài viết.

- Lựa chọn, cách trình bày sao cho hiệu quả, hấp dẫn.

- Nhờ những người có kinh nghiệm, hiểu biết đọc, góp ý để hoàn thiện bài viết.

2. Thực hành

Bài tập (trang 111 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Cánh diều):

a) Chuẩn bị

- Lựa chọn đề: Em muốn gia nhập Câu lạc bộ Tình nguyện viên để tham gia tổ chức các hoạt động của lễ hội hoặc giới thiệu với khách tham quan về di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương mình sinh sống. Hãy viết bài luận thuyết phục Ban Tổ chức của lễ hội hoặc Ban Quản lí di tích chấp nhận mong muốn của em.

Quảng cáo

- Đối tượng cần thuyết phục: Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

- Mục đích: thuyết phục Ban tổ chức chấp nhận nguyện vọng được gia nhập câu lạc bộ tình nguyện Seagames 31

- Nội dung: những lí do em muốn trở thành tình nguyện viên

- Hình thức: viết bài luận về bản thân

b) Tìm ý và lập dàn ý 

* Tìm ý

Soạn bài Viết bài luận về bản thân | Ngắn nhất Soạn văn 10 Cánh diều

* Lập dàn ý

Soạn bài Viết bài luận về bản thân | Ngắn nhất Soạn văn 10 Cánh diều

c) Viết 

- Viết bài văn theo dàn ý đã lập.

- Chú ý sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu phù hợp, thể hiện sự chân thành, nghiêm túc và mong muốn được đáp ứng nguyện vọng của bản thân.

* Bài nói mẫu tham khảo:

                                                                   Hà Nội, ngày 13 tháng 4 năm 2022    

Kính gửi SeaGames 31

Tôi tên là Nguyễn Thị Thanh, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, khoa tiếng Anh. Tôi viết bài luận này với mong muốn được tham gia làm tình nguyện viên trong Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam.

          Thật vinh dự và tự hào khi được trực tiếp chứng kiến Việt Nam đăng cai chủ nhà của Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Tôi luôn theo dõi các kì SeaGames và có một niềm khát khao được hưởng bầu không khí nhiệt huyết, sôi nổi ấy. Tôi đã tìm hiểu những yêu cầu để có thể trở thành một tình nguyện viên cho sự kiện trọng đại như thế này và cảm thấy mình phù hợp với các tiêu chí.

          Trước hết, tôi là một người rất thích xem thể thao, đặc biệt là bóng đá. Tôi không bỏ lỡ bất kì trận đấu bóng nào của đội tuyển Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Tôi có thể nắm bắt được những thông tin thể thao quan trọng trong và ngoài nước cũng như tự tin mình có khả năng truyền đạt thông tin này tới những đơn vị mà tôi phục vụ.

Bên cạnh đó, là một sinh viên Sư phạm tiếng Anh, tôi tự tin mình có đủ năng lực để giao tiếp và truyền đạt với bạn bè quốc tế những nội dung chuyên ngành về thể thao. Điểm GPA của tôi hiện tại là 3.78 (loại xuất sắc) và đã có nhiều kinh nghiệm khi tham gia các sự kiện với người nước ngoài như: Trại hè tiếng Anh, đón tiếp đoàn ngoại quốc về giao lưu tại trường đại học, phiên dịch cho một số sự kiện tiếng Anh, ..... Ngoài ra, tôi có khả năng giao tiếp cơ bản một số ngôn ngữ khác như: tiếng Trung, tiếng Hàn,.... Với vốn kinh nghiệm như trên, tôi tự tin mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tình nguyện tại Seagames 31.

          Và hơn hết, tôi là một công dân Việt Nam với tinh thần nhiệt huyết và lẽ sống cống hiến. Tôi tự nhận thấy những đóng góp của mình còn nhỏ bé và luôn mong muốn được phục vụ cho Tổ quốc. Tình nguyện viên là một công việc có ý nghĩa, giúp tôi trưởng thành hơn và tình nguyện viên cho Seagames vừa là niềm yêu thích, vừa là niềm tự hào mà tôi mong muốn có được.

          Nếu được chọn làm tình nguyện viên Seagames, tôi xin hứa sẽ cố gắng hết sức, có trách nhiệm và tinh thần tự giác cao khi làm việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Kí tên

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

Đọc lại bài luận đã viết. Đối chiếu với mục 1. Định hướng và dàn ý trên đây để phát hiện lỗi và tự sửa lỗi theo hướng dẫn sau:

Nội dung kiểm tra

Yêu cầu cụ thể

Bố cục ba phần

- Mở bài: Đã dẫn dắt và nêu vấn đề của bài viết chưa?

- Thân bài:

+ Có lần lượt trình bày các luận điểm; sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để làm rõ luận điểm không?

+ Đã sắp xếp các ý theo trật tự khác nhau để thuyết phục Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chấp nhận nguyện vọng của bản thân chưa?

– Kết bài: Có khẳng định nguyện vọng, cam đoan về năng lực và trách nhiệm của bản thân không?

Các lỗi còn mắc

Tham khảo yêu cầu đã nêu ở Bài 1 (trang 35).

Đánh giá chung

Tham khảo yêu cầu đã nêu ở Bài 1 (trang 35).

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 10 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Cánh diều khác