Soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tự đánh giá: Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? trang 81, 82 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 8 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 8 dễ dàng hơn.

Soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường ? - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường” (trang 81, 82 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Cánh diều) và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5):

Câu 1 (trang 81 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Mục đích chính của văn bản trên là gì?

A. Giải thích hiện tượng chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt

B. Giới thiệu về hiện tượng chim bồ câu ngày xưa có trí thông minh tuyệt vời

C. Thuyết minh cách thức đưa thư ngày xưa bằng việc sử dụng chim bồ câu

D. Giới thiệu về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Ốc-xpho về chim bồ câu

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Quảng cáo

Câu 2 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Câu văn nào sau đây nêu lên vấn đề chính được giải thích trong văn bản?

A. Chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt…

B. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

C. Dù bị đưa tới một nơi rất xa xôi, chúng vẫn có thể tự tìm đường về nhà

D. Vì sao bồ câu lại sở hữu khả năng tuyệt diệu này?

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 3 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Câu văn nào giải thích khái quát về trí nhớ tuyệt vời của bồ câu?

A. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời.

B. Mấu chốt của khả năng tìm được đường về nhà là trong bộ não của bồ câu có một hệ thống chỉ đường tinh vi.

Quảng cáo

C. Nhưng vào ngày trời râm không có Mặt Trời hoặc buổi tối, chúng chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất.

D. Các nhà khoa học ở Đại học Ốc-xpho phát hiện ra rằng thông qua đường bay, bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về.

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 4 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Đoạn văn “Ban ngày, bồ câu chủ yếu […] về tổ ở một cự li xa.” được trình bày theo cách nào?

A. Diễn dịch

B. Quy nạp

C. Song song

D. Phối hợp

Quảng cáo

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 5 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Nhận xét nào khái quát được cách tìm đường về nhà của chim bồ câu?

A. Bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về

B. Bồ câu có thể dựa vào nhiều cách để tìm được đường về nhà

C. Bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

D. Bồ câu chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất để trở về nhà

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 6 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Vì sao văn bản trên được coi là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên?

Trả lời:

- Văn bản trên được coi là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên vì nó đưa ra các kiến thức khoa học cơ sở để giải thích cụ thể, chi tiết về hiện tượng chim bồ câu không bị lạc đường.

Câu 7 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Hiện tượng mà văn bản nói tới có gì đặc sắc cần giải thích?

Trả lời:

Hiện tượng mà văn bản nói tới nhằm giải thích khả năng tuyệt diệu của chim bồ câu mà không phải con vật nào cũng có được.

Câu 8 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nội dung chính của mỗi phần là gì?

Trả lời:

- Bố cục văn bản gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến …khả năng tuyệt diệu này?): giới thiệu khái quát về khả năng của loài bồ câu.

+ Phần 2 (tiếp đến …một cự li xa): các khả năng xác định được về nhà của bồ câu.

+ Phần 3 (phần còn lại): phát hiện mới lạ của các nhà khoa học Ốc-xpho về bồ câu.

Câu 9 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Em biết thêm được điều gì từ văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên nêu trên?

Trả lời:

Thông quan văn bản, em biết thêm được những kiến thức về các khả năng xác định đường bay của loài bồ câu.

Câu 10 (trang 82 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu những điều em thích về chim bồ câu.

Trả lời:

Chim bồ câu là một loài động vật rất thú vị. Chim bồ câu là một loài chim có tính cách ôn hòa, gần gũi, do ᴠậу mà chúng được nhiều người уêu thích. Từ lâu chim bồ câu đã trở thành biểu tượng của hòa bình, sự thủy chung đối với con người. Chim bồ câu là loài động vật sống rất có tình nghĩa, người nuôi chim bồ câu đưa chim tới một nơi xa, rồi thả cho chim bay đi, nhưng sau đó nó vẫn thường bay trở lại nhà chủ. Những người yêu mến loài chim này thường mang treo tranh ảnh chim bồ câu treo trong nhà như một loài chim phong thủy, cũng có người sử dụng trang phục, phụ kiện kèm theo có hình ảnh bồ câu mà tiêu biểu hơn bao giờ hết chính là những chiếc vỏ ốp điện thoại luôn mang theo bên mình như một niềm tin về sự bình an, tự do.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB ĐH Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên