Top 15 Tóm tắt Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời lớp 10.

Tóm tắt Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 1

Quảng cáo

Đoạn trích kể về sự kiện sau khi hai vợ của Đăm Săn sống lại, chàng đi tìm nữ thần mặt trời để xin cưới nàng về làm vợ. Tuy nhiên chàng đã bị nữ thần Mặt Trời từ chối với lý do nếu nàng đi thì không còn ai chiếu sáng cho muôn loài. Đăm Săn đã cố thuyết phục nàng nhưng không thành nên đã lên ngựa và bỏ về.

Top 15 Tóm tắt Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 2

Cuộc hành trình của Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Đăm Săn đến nhà Đăm Park Vây, muốn Đăm Park Vây cùng mình đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Vượt qua nhiều chông gai, Đăm Săn đã đến được nơi ở của Nữ Thần Mặt Trời và bày tỏ mong muốn lấy nàng của mình. Nữ Thần Mặt Trời từ chối khiến Đăm Săn buồn bã trở về ngay lúc mặt trời lên mà không đợi mặt trời lặn. Ngựa và Đăm Săn bị chìm giữa Rừng Đen.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 3

Sau khi đã chiến thắng Mtao Grư và Mtao Mxây để giải cứu Hơ Nhị, Hơ Bhị, Đăm Săn trở thành một tù trưởng giàu mạnh, vang danh đến thần, tiếng tăm lừng lẫy khắp núi rừng. Nhưng chàng vẫn quyết tâm ra đi để chinh phục Nữ thần Mặt Trời, muốn bắt nàng về làm vợ lẽ cho mình, để “từ người Ê-đê bên bờ sông cho đến người M'nông ở dưới thấp không còn một ai dám trái lời”, không một tù trưởng nào có thể sánh với chàng. Đăm Săn đã một mình đi suốt nhiều ngày liền, băng rừng vượt núi để đến nhà Nữ thần Mặt Trời, tuy nhiên chàng đã bị từ chối. Đăm Săn ngang nhiên ra về, mặc cho Nữ thần Mặt Trời cảnh báo chàng sẽ chết khi mặt trời lên. Trên đường về, cả người và ngựa của Đăm Săn đều bị kéo chìm xuống bùn lầy.

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 4

Tuy đã đạt được danh vọng, Đăm Săn vẫn quyết tâm đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Vượt qua nhiều chông gai, Đăm Săn đã đến được nơi ở của Nữ Thần Mặt Trời và bày tỏ mong muốn lấy nàng của mình. Nữ Thần Mặt Trời từ chối khiến Đăm Săn buồn bã trở về. Ngay lúc mặt trời lên, Ngựa và Đăm Săn bị chìm giữa Rừng Đen.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 5

Đăm Săn đi bắt Nữ thần Mặt Trời là sử thi kể về người anh hùng của người Ê - đê. Sau khi có được danh tiếng, Đăm Săn mặc mọi người can ngăn, quyết tâm vượt muôn vàn thử thách để đến xin cưới Nữ thần Mặt Trời. Sau khi bị từ chối, chàng ra về và bị kéo xuống bùn lầy vì mặt trời lên cao.

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời - Mẫu 6

Bất chấp mọi lời can ngăn, khuyên nhủ của mọi người, Đăm Săn vẫn quyết tâm lên đường, tìm đến nhà nữ thần Mặt Trời với mong muốn cưới nàng về làm vợ. Trải qua bao khó khăn, thử thách, chàng cũng đến được nhà nữ thần. Tuy nhiên, chàng đã bị từ chối. Cuối cùng, chàng lên ngựa ra về, mặc cho nữ thần cảnh báo việc chàng sẽ chết khi mặt trời lên cao. Trên đường ra về, cả ngựa và Đăm Săn đều bị nhấn chìm xuống bùn lầy.

Để học tốt bài học Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời lớp 10 hay khác:

Quảng cáo

Tác giả - tác phẩm: Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

I. Tác giả văn bản Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

- Tác giả dân gian.

- Theo Nguyễn Hữu Thấu dịch và chú thích trong “Sử thi Ê-đê”

II. Tìm hiểu tác phẩm Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

1. Thể loại: sử thi

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Đoạn trích Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời nằm ở phần sau của sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê-đê.

Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Người kể chuyện ngôi thứ 3

5. Tóm tắt:

Đoạn trích kể về sự kiện sau khi hai vợ của Đăm Săn sống lại, chàng đi tìm nữ thần mặt trời để xin cưới nàng về làm vợ. Tuy nhiên chàng đã bị nữ thần Mặt Trời từ chối với lý do nếu nàng đi thì không còn ai chiếu sáng cho muôn loài. Đăm Săn đã cố thuyết phục nàng nhưng không thành nên đã lên ngựa và bỏ về.

6. Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu … vậy cả): con đường Đăm Săn đến tìm nữ thần Mặt Trời

- Phần 2 (Đăm Săn gác chà vạc … tôi về đây): Diễn biến cuộc gặp gỡ giữa Đăm Săn và nữ thần mặt trời

- Phần 3 (còn lại): Đăm Săn trở về làng

Quảng cáo

7. Giá trị nội dung:

- Ca ngợi khát khao chinh phục nữ thần Mặt trời của Đăm Săn

- Thể hện khát vọng chinh phục tự nhiên của người xưa

8. Giá trị nghệ thuật:

- Nghệ thuật so sánh, ẩn dụ

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên