Top 15 Tóm tắt Giang (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Giang Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Giang lớp 10.

Tóm tắt Giang - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Giang - Mẫu 1

Quảng cáo

Văn bản kế lại cuộc gặp gỡ tình cờ, duyên dáng giữa anh bộ đôi và cô gái tên là Giang. Cuộc gặp gỡ vô tình nhưng để lại rất nhiều những ấn tượng sâu sắc cho cả hai người trẻ tuổi.

Top 15 Tóm tắt Giang (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Giang - Mẫu 2

Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ nhưng rất tình cảm giữa các nhân vật Giang, bố của Giang và nhân vật tôi, đằng sau nó ẩn chứa đầy ắp tình thương, tình người của đồng bào trong những ngày kháng chiến trường kì, gian khổ nhưng huy hoàng.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Giang - Mẫu 3

Nhân vật “tôi” là binh nhì, chiến sĩ của tiểu đoàn 5 tân binh. Vì được điểm cao nhất đại đội nên đã được thưởng hai ngày phép. Trong lần quay trở về, “tôi” đã tình cờ gặp được Giang. Trong giây phút ấy, “tôi” cảm nhận được rõ rệt sự ân cần của người con gái ấy và cô cũng ngỏ ý mời anh về nhà chơi. Khi đang chờ Giang dọn cơm, đúng lúc “tôi” đang nằm trên giường của thì bố Giang về. Để tránh khó xử giữa ba người, Giang đã giới thiệu nhân vật “tôi” là Hùng, bạn hồi cấp 3 cùng cô bây giờ mới gặp lại. Biết vậy, bố Giang có phần thoải mái hơn. Giang cũng xin phép bố dùng xe chở “tôi” lên trên đơn vị. Hai người chia tay nhau ở chân đồi Gừng trong sự tiếc nuôi của “tôi”. Thời gian sau, trong một đợt tăng cường cho chiến trường, “tôi” gặp lại bố Giang. Ông vui mừng khôn xiết, kể cho “tôi” nghe tâm trạng của Giang và còn tấm ảnh Giang nhờ ông gửi nữa. Nhưng chiến tranh đã không còn “bữa sau” ấy nữa. Cuộc gặp gỡ ấy đã nảy sinh trong trái tim hai người những tình cảm thuần khiết nhưng giờ đây lại chẳng thể gặp được nhau.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Giang - Mẫu 4

Nhân vật Điền trong Giăng Sáng là một văn sĩ nghèo say mê vẻ đẹp huyền diệu của ánh trăng và anh mang trong mình cái mộng văn chương rất đỗi lớn lao nhưng trước mắt anh lại bị dồn dập bởi những bi kịch của đói nghèo, túng thiếu

Điền là người thấm đẫm trong mình dòng chảy văn thơ, tuy được cha mẹ cho ăn học đầy đủ bản thân lại chẳng kiếm được bao nhiêu tiền dẫu thế anh vẫn tự nhủ rằng, chẳng phí đâu bởi nhờ con chữ ấy anh mới cảm nhận được tất thảy cái thi vị của trăng.  

Đối với Điền, ánh trăng vô cùng đẹp đẽ và quý giá, nó là nguồn cảm hứng muôn đời của tâm hồn thi sĩ, có thể xoa dịu những cáu có trên khuôn mặt người vợ, làm giòn tan nụ cười của đứa con thơ. Điền thấy tiếc thay cho vợ khi cả đời toan tính dăm ba đồng bạc lẻ khiến tâm hồn thị trở nên khô khan và cằn cỗi.

Điền trách vợ mình là thế nhưng chính anh cũng chẳng thể nào thoát ra khỏi những lo lắng nhỏ nhen khi thấy cha mẹ còn khổ và vợ con thì nheo nhóc. Anh từng là gã trai sẵn sàng từ bỏ công việc mấy trăm đồng để theo cái nghề văn chương chỉ có giá năm đồng thế mà bây giờ Điền lại rơi vào bi kịch của miếng cơm manh áo. 

Quảng cáo

Trong căn nhà rách nát, Điền nghe văng vẳng tiếng chửi rủa của vợ cùng tiếng khóc thút thít của đứa con, thế mà trên cao trăng vẫn soi sáng vằng vặc, thơ mộng. Trăng như chốn để người thi sĩ thoát ly khỏi những bi ai của trần gian, nó dẫn dắt Điền đến những suy nghĩ ích kỉ và tầm thường.

Điền bỗng suy nghĩ đến hình ảnh lả lơi của những người đàn bà đẹp và trong thoáng chốc anh muốn bỏ lại vợ con đểđi tìm thứ xa hoa ấy, chỉ có thế ngọn bút của Điền mới họa được những nét thanh cao. 

Khi Điền vẫn còn đang vẩn vơ trong suy nghĩ ấy thì những âm thanh trần tục đã kéo anh trở về thực tại khiến chàng văn sĩ nghèo cảm thấy hổ thẹn với mơ mộng hão huyền và vô vị của bản thân.

Điền cũng như bao trí thức tiểu tư sản lúc bây giờ, họ bị cuộc sống đày đọa ghì sát đất và luôn mang trong mình tư tưởng muốn thoát ly khỏi hiện thực, thế nhưng trong tâm trí anh đang xảy ra một cuộc xung đột gay gắt giữa mộng văn chương và trách nhiệm gia đình.

Cuối tác phẩm là hình ảnh Điền tiếp tục viết những tác phẩm văn chương nhưng không phải dưới ánh trăng lung linh, huyền ảo mà là trong tiếng gắt gỏng của vợ và tiếng khóc của con.

Đó chính là quyết định của một người nghệ sĩ chân chính khi chọn từ bỏ thứ ánh trăng giả dối để chắp bút viết những trang văn từ chính những cảnh đời lầm than và phản ánh sự khốn khổ của một kiếp người.

Để học tốt bài học Giang lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Giang

I. Tác giả văn bản Giang

- Bảo Ninh sinh năm 1952, tên khai sinh là Hoàng Ấu Phương

Giang | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

- Quê quán: huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

- Phong cách nghệ thuật: Giọng văn nhẹ nhàng, điềm đạm

- Tác phẩm chính: Nỗi buồn chiến tranh, Trại bảy chú lùn,….

II. Tìm hiểu tác phẩm Giang

1. Thể loại: truyện ngắn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

- Trích từ tập truyện Bảo Ninh-những truyện ngắn

- Truyện ngắn là chương 1 của tập truyện

- Truyện kể về chính những kí ức của tác giả khi tham gia vào quân đội

Giang | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt : tự sự

4. Người kể chuyện: tác giả

5. Tóm tắt:

Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ nhưng rất tình cảm giữa các nhân vật Giang, bố của Giang và nhân vật tôi, đằng sau nó ẩn chứa đầy ắp tình thương, tình người của đồng bào trong những ngày kháng chiến trường kì, gian khổ nhưng huy hoàng.

6. Bố cục:

- Phần 1: từ đầu đến “còn sớm, mới sáu giờ kém mà, anh”

Cuộc gặp gỡ giữa nhân vật tôi và Giang ở giếng nước

- Phần 2: tiếp đến “con về khuya bố không yên tâm đâu”

Cuộc gặp gỡ giữa bố Giang và nhân vật “tôi”

- Phần 3: còn lại

Cuộc chia tay giữa Giang và “tôi”

7. Giá trị nội dung:

- Tình yêu quê hương, đất nước, tình người những đau khổ và hạnh phúc

8. Giá trị nghệ thuật:

- Giọng văn tự nhiên, nhẹ nhàng

- Lối kể chuyện chân thật, tỉ mỉ nhưng giàu cảm xúc

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên