Top 30 Tóm tắt Tây Tiến (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Tây Tiến Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Tây Tiến lớp 10.

Tóm tắt Tây Tiến - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 1

Bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) đã nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào về đồng đội thân yêu, những chiến sĩ hào hoa, dũng cảm, giàu lòng yêu nước trong đoàn binh Tây Tiến đã chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc.

Top 30 Tóm tắt Tây Tiến (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 2

Vẻ đẹp của thiên nhiên miền Tây và hình ảnh người lính Tây Tiến trong bài thơ. Tây Tiến đã đi sâu vào kí ức của Quang Dũng, trở thành phần thanh xuân đẹp nhất trong đời ông.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 3

Quảng cáo

Hình tượng người lính Tây Tiến trên nền cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, dữ dội và mĩ lệ. Hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn và đậm chất bi tráng.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 4

Quang Dũng khắc họa thành công thiên nhiên miền Tây với vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng nhưng cũng có phẩm hoang sơ và hiểm nguy. Hình tượng người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, lãng mạn và đậm chất bi tráng.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 5

Thiên nhiên miền Tây hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, với những địa danh đã đi sâu vào nỗi nhớ của đoàn binh Tây Tiến. Thiên nhiên ở đây cũng rất khắc nghiệt dữ dội với núi với dốc. Núi rừng có phần ghê rợ bởi cọp trêu người, thác gầm thét. Hình tượng người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, lãng mạn trong đêm hội đuốc hoa và tâm hồn lãng mãn mộng mơ về người con gái Hà thành. Người lính Tây Tiến cũng đậm chất bi tráng. Cái bi đến từ những khó khăn, bởi sốt rét rừng, bời chặng đường hành quân gian khó thế nhưng họ vẫn giữ vẻ oai hùm,. Dù có hi sinh nhưng họ vẫn cống hiến cho Tổ quốc.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 6

Thiên nhiên miền Tây hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, với những địa danh đã đi sâu vào nỗi nhớ của đoàn binh Tây Tiến như sông Mã, Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu. Cảnh đẹp và ngừi ở đây cũng rất tình, đó là chút lòng dành cho bộ đội những đặc sản của núi rừng như cơm nếp xôi, như điệu khèn e ấp. Thiên nhiên ở đây cũng rất khắc nghiệt dữ dội với núi tiếp núi, đèo dốc cheo leo, sâu hun hút, cao thăm thẳm. Núi rừng có phần ghê rợ bởi cọp trêu người, thác gầm thét. Hình tượng người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, lãng mạn trong đêm hội đuốc hoa và tâm hồn lãng mãn mộng mơ về người con gái Hà thành. Người lính Tây Tiến cũng đậm chất bi tráng. Cái bi đến từ những khó khăn gian lao nời rừng thiêng nước độc, bởi sốt rét rừng, bời chặng đường hành quân gian khó, bởi hiểm nguy đến từ phía quân địch thế nhưng họ vẫn giữ vẻ oai hùm, vẫn hiên ngang chiến đấu chằng tiếc đời xanh. Dù có hi sinh nhưng họ vẫn cống hiến và tự hào khi về với đất mẹ. Câu cuối là lời thề gắn bó với Tây Tiến ngay cả có phải hi sinh mất mát đi chăng nữa.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 7

Bài thơ “Tây Tiến” đã khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hùng nhưng cũng đầy lãng mạn, hào hoa, cùng với đó là hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ dữ dội và thơ mộng. Mạch cảm xúc của bài thơ bắt đầu từ nỗi nhớ, tiếp theo là những kỉ niệm của nhà thơ về Tây Tiến và kết thúc là lời khẳng định sẽ mãi gắn bó lòng mình với Tây Tiến.

Quảng cáo

Trong nỗi nhớ da diết của tác giả, đoàn quân Tây Tiến hiện ra trong những cuộc hành quân gian khổ trên cái nền của thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, dữ dội và thơ mộng. Cùng với đó là những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong đêm liên hoan và vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng. Tiếp theo là ý thơ khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự hi sinh bi tráng của họ. Đoạn kết là lời tâm tình khi tác giả phải xa đơn vị, gửi lòng mãi mãi gắn bó với Tây Tiến và miền Tây.

“Tây Tiến” đã dựng lên một bức tượng đài bất tử như vậy về người lính cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gian khổ ấy bất tử cùng thời gian.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 8

Thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc thơ mộng trữ tình là thế nhưng còn ẩn sau đó là những vẻ hoang sơ với đầy những hiểm nguy đang rình rập. Trước cảnh hùng vĩ của non nước, hình tượng ấy người lính Tây Tiến của Quang Dũng đã hiện lên như một tượng đài bất diệt, còn mang vẻ đẹp vừa hùng tráng vừa tài hoa lãng tử của những người con Hà thành. Bài thơ Tây Tiến đã tái hiện sự chân thực lại với sự tàn khốc của chiến tranh, những gian lao vất vả mà con người lính phải trải qua trên những chặng đường kháng chiến. Thế nhưng chưa bao giờ họ phải lùi bước trước những khó khăn thử thách và những người lính vĩ đại ấy vẫn còn sống lạc quan yêu đời và còn chiến đấu anh dũng kiên cường.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 9

Chiến tranh, người lính là nguồn đề tài lớn trong thơ ca cách mạng, đã ghi dấu được từng chặng đường và bước chuyển mình của lịch sử, văn học đã hoàn thành được rất tốt về sứ mệnh thiêng liêng của mình, không chỉ tái hiện lại bầu không khí chiến đấu ác liệt của cuộc chiến đấu mà còn dựng lên được những bức chân dung sống động và đẹp đẽ nhất về hình tượng người lính. Đó cũng là hình tượng người lính đã xuất thân từ những người nông dân nghèo đã mang lí tưởng cứu nước thiêng liêng trong Đồng chí của Chính Hữu và là những người lính lái xe lạc quan rất yêu đời và coi thường gian khổ trong bài thơ về tiểu đội xe không kính. Đã ghi dấu được trong mảng đề tài, ngỡ như đó đã vô cùng quen thuộc ấy vậy mà Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến đã mang đến một bức tượng đài đầy tráng lệ và đầy những mới mẻ về con người của những người lính: kiên cường, quả cảm trong chiến đấu nhưng cũng rất là đỗi lãng mạn, hào hoa trong đời sống tinh thần của người lính.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 10

Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, viết văn, vẽ tranh, làm thơ và soạn nhạc. Quang Dũng còn là một nhà thơ tiêu biểu trong chùm thơ chiến sĩ với một tâm hồn thơ rất phóng khoáng, hồn hậu và tài hoa. Với những lời thơ hào hùng và lãng mạn và những sáng tác của ông đều để lại một âm vang trong lòng rất độc giả cho đến tận ngày hôm nay. Và “Tây Tiến” của Quang Dũng là một trong những tác phẩm rất hào hùng và lãng mạn. Tây Tiến đây là một tên và là một binh đoàn có nhiệm vụ cao để bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm cho tiêu hao đi sinh lực địch. Tuy nhiên, những người lính và với phần đông là những chàng trai Hà Thành, trong đó có cả Quang Dũng với tại một nơi rừng thiên nước độc ấy, họ vẫn luôn thản nhiên đối mặt với biết bao những vất vả, cực nhọc mà chúng ta không hề mất đi khí chất của anh hùng, hào hoa lãng mạn trong con người của họ.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 11

Quang Dũng là một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông đã từng tham gia hoạt động và chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến, chính những sự trải nghiệm cùng sống, cùng chiến đấu trong những ngày tháng rất gian khổ ấy đã để lại được những miền kí ức không bao giờ quên được trong tâm hồn của nhà thơ Quang Dũng. Hơn nữa, đã được trải nghiệm về chiến tranh, cuộc sống người lính cũng chính là sự chất liệu và là những cảm hứng quan trọng trong những sáng tác thơ ca của Quang Dũng. Ông đã có rất nhiều những bài thơ hay và đã viết về chiến tranh và người lính, trong đó Tây Tiến cũng chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách của con người Quang Dũng. Được sáng tác vào năm 1947, Tây Tiến của Quang Dũng cũng không chỉ tái hiện lại không khí kháng chiến ác liệt, nhiều gian khổ mà còn dựng lên bức chân dung về những người lính và với những vẻ đẹp đáng trân trọng.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 12

Tây Tiến là nỗi nhớ da diết của Quang Dũng về đoàn binh Tây Tiến, về những người lính trẻ chiến đấu trong điều kiện vô cùng gian khổ mà sống lại quan, lãng mạn và vô cùng quả cảm.

Nhớ về Tây Tiến trước hết là nhớ rừng nhớ núi, nhớ những chặng đường mà đoàn quân đã đi qua. Bức tranh của núi rừng miền Tây giàu được vẽ bằng bút pháp vừa hiện thực, vừa lãng mạn, vừa giàu chất họa lại giàu chất nhạc. Nét vẽ vừa gân guốc, mạnh mẽ, dữ dội nhưng lại cũng rất mềm mại tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho bức tranh thiên nhiên vừa dữ dội hung vĩ, vừa lãng mạn thơ mộng.

Người lính Tây Tiến mang dáng dấp hào hoa, dũng cảm với điều kiện sinh hoạt, chiến đấu hết sức gian khổ, tử vong vì bệnh tật nhiều hơn đánh trận. Nhưng những người lính Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội, những người lính trẻ ấy đã vượt lên khó khăn thử thách, sống lạc quan, lãng mạn với cốt cách hào hoa và chiến đấu thật dũng cảm để bảo vệ quê hương, đất nước.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 13

Khi rời khỏi đoàn quân Tây Tiến, tại Phù Lưu Chanh, Quang Dũng đã viết nên bài thơ Tây Tiến. Bài thơ là nỗi nhớ của nhân vật trữ tình về chiến trường xưa cùng những người đồng đội cũ một thời đã đồng lòng đồng sức chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Xuyên suốt bài thơ chính là nỗi nhớ rất tự nhiên của nhà thơ về một chiến trường và những đồng đội một thời đánh giặc vô cùng gian khổ mà rất đỗi hào hùng.

Nỗi nhớ ấy đã “xâu chuỗi” các ý thơ trong từng đoạn với nhau để thành bài ca Tây Tiến của một thời kỳ lịch sử không thể nào quên: từ nhớ khung cảnh chiến trường rồi nhớ đến những vùng đất đã đi qua đầy kỉ niệm, cuối cùng hội tụ lại trong chân dung người lính Tây Tiến mà hồn các anh vẫn gắn bó mãi mãi với mùa xuân của chiến trường đánh giặc đã đi vào lịch sử của dân tộc.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 14

“Tây Tiến” là một trong những bài thơ hay nhất viết về người chiến sĩ cầm súng bảo vệ Tổ quốc, tiêu biểu cho thơ ca Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng đã chạm khắc vào thời gian, vào thơ ca và lòng người hình ảnh người chiến sĩ vô danh Thăng Long – Hà Nội, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Mở đầu bài thơ “Tây Tiến” là nỗi nhớ về con người, thiên nhiên miền Tây hùng vĩ trên chặng đường hành quân gian khổ. Tiếp theo nhà thơ nhớ kỉ niệm ấm áp tình quân dân và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng. Cùng với đó hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên một cách anh dũng và mang âm hưởng sử thi. Kết thúc bài thơ là khúc vĩ thanh nhớ nhung về miền Tây và Tây Tiến, đó lời thề và lời hẹn ước của chính nhà thơ đối với một thời kỳ gian lao mà hào hùng.

Qua bài thơ “Tây Tiến”, Quang Dũng đã khắc hoạ nỗi gian khổ trên những con đường hành quân của binh đoàn Tây Tiến, dựng lên được hình tượng vô cùng đẹp đẽ về người lính với hào khí ngất trời trong chiến đấu và nét hào hoa, lãng mạn trong tâm hồn. Bức tượng đài người lính Tây Tiến được khắc tạc bằng cả tình yêu của Quang Dũng đối với những người đồng đội, đối với đất nước của mình.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 15

Tây Tiến là một bài thơ xuất sắc, có thể xem là một kiệt tác của Quang Dũng, xuất hiện ngay trong thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ đã nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng đội thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Thiên nhiên miền Tây, qua ngòi bút lãng mạn của Quang Dũng, được cảm nhận với vẻ đẹp vừa đa dạng vừa độc đáo, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, hoang sơ mà ấm áp. Hình ảnh những cô gái, những con người miền Tây càng tô đậm thêm chất huyền bí, thơ mộng của núi rừng.

Sinh hoạt của những người lính Tây Tiến hết sức gian khổ, ốm đau không có thuốc men, tử vong vì sốt rét nhiều hơn là vì đánh trận. Tuy vậy, họ dẫn sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. Vượt lên trên mọi thử thách khắc nghiệt của chiến tranh và hoàn cảnh sống cực kì gian khổ, họ vẫn giữ được cái cốt cách hào hoa, thành lịch, rất yêu đời và cũng rất lãng mạn.

Trong âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng của thiên nhiên, cái chết, sự hi sinh của người lính Tây Tiến không bi luỵ mà thấm đẫm tinh thần bi tráng. Cái tinh thần “một đi không trở lại” (nhất khứ bất phục hoàn) thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm của cả, đoàn quân Tây Tiến. Tâm hồn, tình cảm của những người lính Tây Tiến vẫn gắn bó máu thịt với những ngày, những nơi mà Tây Tiến đã đi qua. “Tây Tiến mùa xuân ấy” đã thành thời điểm một đi không trở lại.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 16

Nhắc đến nhà thơ Quang Dũng, chúng ta nghĩ ngay đến tác phẩm để đời của ông – Tây Tiến. Là một người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, sống và chiến đấu nơi núi rừng gian khổ nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng mãnh liệt trong lòng nhà thơ. Có một thời gắn bó sâu đậm với Tây Tiến, với đồng đội, với núi rừng Tây Bắc đã làm cho ông không khỏi bồi hồi, xúc động khi nỗi nhớ về Tây Tiến.

Ở 14 câu thơ đầu là nỗi nhớ của Quang Dũng về núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và binh đoàn Tây Tiến anh hùng. 8 câu tiếp theo khắc hoạ khung cảnh đêm vui liên hoan văn nghệ và bức tranh sông nước miền Tây Bắc hư ảo. Đoạn thơ 8 câu theo là chân dung người lính Tây Tiến hào hùng mà vẫn lãng mạn hào hoa, sự hi sinh mất mát. Đến những câu thơ kết là lời khái quát lại những ngày Tây Tiến, những kỉ niệm không thể nào phai.

Mọi cuộc chiến tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời gian có thể phủ dày lên hình ảnh của những anh hùng vô danh, nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc họa một cách vĩnh viễn vào tâm hồn người đọc hình ảnh những người con anh hùng của đất nước đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc trong suốt trường kỳ lịch sử.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 17

Tây Tiến là tên gọi của trung đoàn Tây Tiến, được thành lập năm 1947. Đơn vị có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, bảo vệ biên giới Việt Lào và đánh tiêu hao lực lượng quân đội Pháp ở Thượng Lào cũng như ở miền Tây Bắc Bộ của Việt Nam, có địa bàn hoạt động rộng khắp Hòa Bình, Sơn La, miền Tây Thanh Hóa và Sầm Nứa (Lào). Xuất thân của những chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến chủ yếu là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên trẻ.

Bài thơ Tây Tiến được sáng tác năm 1948 khi Quang Dũng đã rời đơn vị chuyển sang đơn vị khác. Khi dự hội nghị toàn quân ở Phù Lưu Chanh tác giả bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm kháng chiến cùng đồng đội ở đơn vị cũ trong những tháng năm ở miền biên cương Tây Bắc. Những ngày tháng gian khổ mà hào hùng ấy đã rung lên những dây tơ xúc cảm trong tâm hồn để nhà thơ viết nên bài “Tây Tiến”.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 18

Quang Dũng (1921 – 1988) tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, quê ở Đan Phượng, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây. Ông là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Nhưng Quang Dũng trước hết là một nhà thơ phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa – đặc biệt khi ông viết về người lính Tây Tiến và xứ Đoài (Sơn Tây) của mình. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Những sáng tác đã làm nên tên tuổi của Quang Dũng trên thi đàn gồm có Mây đầu ô (thơ 1986), thơ văn Quang Dũng (tuyển thơ văn, 1988). Trong đó, Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ. Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển về đơn vị mới, nhớ đơn vị cũ, ông đã sáng tác bài thơ này tại Phù Lưu Chanh (một làng cũ thuộc tỉnh Hà Đông Cũ). Bài thơ ban đầu có tên là “Nhớ Tây Tiến”. Đến năm 1957, in lại bỏ từ “nhớ”, lấy tên là “Tây Tiến” và in trong tập “Mây đầu ô”

Tây Tiến là một trong những bài thơ viết về thiên nhiên miền Tây và người lính Tây Tiến với bút pháp lãng mạn và hiện thực đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Bao trùm toàn bộ bài thơ là nỗi nhớ, xuyên suốt bài thơ là những kỉ niệm và nỗi nhớ đối với núi rừng và đoàn binh Tây Tiến.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 19

Có những bài thơ đã đi theo thời gian, ghi lại những ngày tháng đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc, với những nhân vật bình dị và vô danh, nhưng cống hiến cho đất nước, dân tộc. Tây Tiến của Quang Dũng cũng là một trong những bài thơ hào hùng đó. Qua Tây Tiến, chúng ta không chỉ thấy được hình ảnh hùng vĩ của cuộc kháng chiến chống Pháp mà còn là cuộc chiến tranh gian khổ, với nhiều mất mát và hi sinh, nhưng cũng là nơi tình đoàn kết và vẻ đẹp của người lính được bừng sáng nhất. Những người lính Tây Tiến trong bài thơ của Quang Dũng là những chiến sĩ trẻ trung và gan dạ nhất, với tinh thần yêu nước và lãng mạn.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 20

Bức tranh về thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc thơ mộng, trữ tình nhưng cũng ẩn chứa những hiểm nguy đáng sợ. Trước vẻ đẹp hùng vĩ của non nước, hình ảnh của người lính Tây Tiến của Quang Dũng hiện lên như một tượng đài bất diệt, với vẻ đẹp hùng tráng và tài hoa lãng tử của người con Hà Thành. Bài thơ Tây Tiến tái hiện một cách chân thực sự tàn khốc của chiến tranh và những gian lao mà người lính phải trải qua trong cuộc kháng chiến. Mặc cho những khó khăn, họ vẫn sống lạc quan và chiến đấu anh dũng.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 21

Chiến tranh, người lính là chủ đề lớn trong thơ cách mạng, đã ghi lại mỗi giai đoạn và bước tiến của lịch sử. Văn học đã hoàn thành nhiệm vụ cao quý của mình, không chỉ tái hiện không khí quyết chiến mà còn tạo ra những hình ảnh sống động và tuyệt vời về người lính. Hình ảnh người lính không chỉ là những người nông dân nghèo có niềm tin cao độ vào lý tưởng giải phóng dân tộc trong bài 'Đồng chí' của Chính Hữu, mà còn là những người lính lái xe lạc quan yêu đời và không coi trọng gian khổ trong bài thơ về tiểu đội xe không kính. Trong bài thơ Tây Tiến, Quang Dũng đã tạo ra một bức tượng đài lộng lẫy và mới mẻ về con người của những người lính: mạnh mẽ, dũng cảm trong trận chiến nhưng cũng rất lãng mạn và hào hoa trong tinh thần sống.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 22

Quang Dũng, một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đã tham gia hoạt động và chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến. Những trải nghiệm sống và chiến đấu khắc sâu vào tâm hồn của ông, để lại những kí ức không bao giờ phai mờ. Cuộc sống của người lính cũng là nguồn cảm hứng quan trọng cho sự sáng tác thơ của Quang Dũng. 'Tây Tiến' là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông, tái hiện không chỉ không khí kháng chiến mà còn tạo ra hình ảnh đầy ấn tượng về người lính và những vẻ đẹp cần được trân trọng.

Tóm tắt tác phẩm Tây Tiến - Mẫu 23

Quang Dũng, một nghệ sĩ đa tài, làm văn, vẽ tranh, làm thơ và soạn nhạc. Ông là một nhà thơ tiêu biểu trong dòng thơ của chiến sĩ, với tâm hồn thơ rộng lớn, tình cảm và tài năng. Tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn trong lòng độc giả. 'Tây Tiến' của Quang Dũng là một trong những tác phẩm hào hùng và lãng mạn. 'Tây Tiến' không chỉ là một tên và một đơn vị quân đội có nhiệm vụ cao cả bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm cho địch tiêu hao sức lực. Những người lính, đa phần là những chàng trai Hà Thành, trong đó có Quang Dũng, vẫn thản nhiên đối mặt với những khó khăn, vất vả mà không mất đi phẩm chất anh hùng, lãng mạn trong tinh thần của họ.

Để học tốt bài học Tây Tiến lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Tây Tiến

I. Tác giả văn bản Tây Tiến

- Quang Dũng (1921 – 1988)

Tây Tiến | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

- Quê quán: Hà nội

- Phong cách nghệ thuật: giọng thơ linh hoạt, có nét gân guốc những lại rất mềm mại, nên thơ; tâm hồn phóng khoáng, lãng lạn, tài hoa, …

- Tác phẩm chính: Mây đầu ô, Nhớ Tây Tiến

II. Tìm hiểu tác phẩm Tây Tiến

1. Thể loại: thơ tự do

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

- Bài thơ in trong tập “Tập Mây đầu ô”. Được sáng tác khi tác giả chuyển sang đơn vị khác.

Tây Tiến | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: biểu cảm

4. Bố cục: 3 phần

- Khổ 1: Cảnh thiên nhiên Tây Tiến

- Khổ 3,4: Cảnh sông nước Châu Mộc

- Khổ 5,6: Hình ảnh người lính

5. Giá trị nội dung:

- Vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc

- Vẻ đẹp người lính Tây Tiến

- Nỗi nhớ trong lòng tác giả

6. Giá trị nghệ thuật:

- Nghệ thuật trùng điệp, phối thanh trong thơ tự do

- Sử dụng biện pháp tu từ

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên