Top 50 tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Bài học đường đời đầu tiên lớp 6.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 1

Truyện kể về chàng Dế Mèn thanh niên cường tráng nhưng tính cách còn kiêu căng xốc nổi. Một lần nghịch dại, Dế Mèn trêu chị Cốc. Chị Cốc tưởng Choắt chêu mình nên đã mổ Choắt. Trước lúc chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng kiêu ngạo. Mèn rút ra bài học cho mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 2

Dế Mèn là một chàng dế thanh niên cường tráng nhưng có tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Dế Mèn có người bạn hàng xóm tên là Dế Choắt với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện bởi vậy Dế Mèn rất xem thường và hay bắt nạt Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Sau khi chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 3

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên Dế Mèn tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt - người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện. Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên hay, ngắn nhất | Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 4

Dế Mèn là con út trong một gia đình có ba anh em. Cậu sớm được mẹ cho ra ở riêng. Nhờ ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng mấy chốc cậu trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Dế Mèn rất tự hào về kiểu cách con nhà võ của mình. Chàng ta thường cà khịa với tất cả mọi người trong xóm, nhất là Dế Choắt, chỉ vì Dế Choắt quá ốm yếu không làm được gì. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Quảng cáo

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 5

Bài văn miêu tả Dế Mèn có vẻ đẹp cường tráng của tuổi trẻ nhưng tính nết còn kiêu căng, xốc nổi. Do bày trò trêu chọc chị Cốc nên đã gây ra cái chết thảm thương cho Dế Choắt, Dế Mèn hối hận và rút ra được bài học đường đời cho mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 6

Đoạn trích kể lại cuộc sống dưới góc nhìn của một con chó tên là Bê-tô. Thể hiện được ý nghĩa của tình bạn: tình bạn không phân biệt màu da, không bị ngăn cách bởi cá tình hay khoảng cách; mỗi người bạn lại mang đến cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 7

Dế Mèn là một chú dế cường tráng bởi biết ăn uống điều độ. Tuy nhiên, cậu chàng lại có tính kiêu căng, luôn nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Dế Mèn luôn coi thường những người xung quanh, đặc biệt là Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu ớt. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc khiến cho Dế Choắt phải chịu oan. Choắt bị chị Cốc mổ đến kiệt sức. Trước khi chết, Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói kiêu căng của mình. Dế Mèn vô cùng ân hận và nhận ra bài học đường đời đầu tiên của mình.

Quảng cáo

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 8

Dế Mèn rất tự hào về tầm vóc cường tráng của mình. Cậu nhiều lần tỏ ra khinh thường Dế Choắt, người bạn hàng xóm. Một lần nọ, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc khiến chị nổi giận. Nhưng cậu ta lại chỉ biết trốn ở trong hang, mặc cho chị Cốc trút giận lên người Dế Choắt đáng thương. Cuối cùng, Dế Choắt cũng kiệt sức mà chết. Điều đó khiến Dế Mèn vô cùng hối hận. Lời khuyên của Choắt lúc chết khiến cậu nhận ra sai lầm. Sau khi chôn cất bạn xong, Dế Mèn đứng trước mộ bạn nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 9

Bởi vì Dế Mèn ăn uống điều độ, nên chẳng bao lâu cậu đã trở thành một chàng dế cường tráng. Cậu thường trêu chọc coi khinh Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu đuối. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Dế Choắt yếu ớt bị vạ lây thay. Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Sau khi chị Cốc đi, Dế Mèn mới dám ra ngoài thì thấy Choắt đã tắt thở. Dế Mèn ân hận, lắng nghe lời khuyên của Dế Choắt. Sau khi chôn cất bạn xong, Dế Mèn đứng trước mộ bạn nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 10

Quảng cáo

Bởi ăn uống điều độ nên chẳng bao lâu Dế Mèn đã trở thành một chàng dế cường tráng. Tính tình kiêu ngạo, Dế Mèn dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Bên hàng xóm có hang của Dế Choắt vốn gầy gò, ốm yếu. Một hôm, Dế Mèn sang chơi, liền chê Dế Choắt là nhà cửa tuềnh toàng. Nhưng khi Choắt nhờ đào giúp cho một cái ngách sang bên nhà Dế Mèn để phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào bắt nạt còn chạy sang, thì Mèn đã từ chối, rồi trở về nhà. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc. Chị ta tức giận, thấy Dế Choắt liền trút cơn giận lên người cậu. Dế Choắt chết khiến Dế Mèn vô cùng ân hận, đứng trước mộ của Dế Choắt hàng giờ để nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 11

Bởi ăn uống điều độ nên chẳng bao lâu Dế Mèn đã trở thành một chàng dế cường tráng. Tính tình ngang bướng, Dế Mèn rất hay cà khịa bà con trong xóm. Đặc biệt, Dế Mèn rất coi thường người bạn hàng xóm là Dế Choắt. Một hôm, Dế Mèn sang chơi đã lên tiếng chê bai nhà cửa của Choắt là tuềnh toàng. Nhưng khi Choắt nhờ Mèn đào giúp cho một cái ngách sang bên nhà Mèn, phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào bắt nạt còn chạy sang. Nhưng Mèn đã thẳng thừng từ chối, rồi trở về nhà. Sau đó có một sự việc xảy ra khiến Dế Mèn vô cùng hối hận. Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc, rồi trốn trong hang. Còn Dế Choắt bị vạ lây. Cái chết của Dế Choắt đã khiến cho Dế Mèn nhận ra bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 12

Dế Mèn luôn ăn uống điều độ nên đã trở thành một chàng dế cường tráng. Nhưng cậu lại kiêu căng, hay cà khịa bà con trong xóm. Dế luôn nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Đặc biệt, Dế Mèn rất coi thường người bạn hàng xóm là Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc, khiến chị ta tức giận. Dế Choắt ở gần đó bị vạ lây, bị chị Cốc mổ. Trước khi chết, Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói kiêu căng của mình. Dế Mèn đứng trước mộ Dế Choắt, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 13

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên cậu lại có tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt - người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài “ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện”. Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 14

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khoẻ mạnh nhưng kiêu căng tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, hay xem thường và bắt nạt mọi người. Một lần, Mèn bày trò trêu chọc Cốc để khoe khoang trước anh hàng xóm Dế Choắt, dẫn đến cái chết thảm thương của người bạn xấu số. Cái chết của Choắt làm Mèn vô cùng hối hận, ăn năn về thói hung hăng bậy bạ của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 15

Là một chàng dế cường tráng, Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả mọi người hàng xóm. Dế Mèn tỏ ra coi thường người bạn ở hàng xóm - Dế Choắt bởi quá ốm yếu. Một lần, Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng Dế Choắt nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Đó là bài học đường đời đầu tiên của chú.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 16

Đoạn trích kể về Dế Mèn - một chú dế thanh niên cường tráng, oai phong. Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Dế Mèn luôn coi thường những con vật yếu hơn mình, trong đó có Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc khiến chị tức giận rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta đến kiệt sức. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 17

Dế mèn là con Út trong một gia đình có ba anh em. Bước vào cuộc sống tự lập, chàng Dế Mèn to xác nhưng còn khờ khạo, kiêu căng gây ra cái chết cho Dế Choắt. Đoạn văn trích học nói về hành động dại dột cũng là bài học đầu tiên của Dế Mèn khi ra ở riêng.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 18

Dế Mèn là con út trong một gia đình có ba anh em. Cậu sớm được mẹ cho ra ở riêng. Nhờ ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng mấy chốc cậu trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Dế Mèn rất tự hào về ngoại hình của mình. Cậu trêu chọc và coi thường tất cả mọi người trong xóm. Nhất là Dế Choắt, chỉ vì Choắt quá ốm yếu không làm được gì. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 19

Bài học đường đời đầu tiên kể về Dế Mèn một chàng dế em út trong gia đình và được gia đình cho tự lập từ nhỏ. Nhờ vào ăn uống đầy đủ, điều độ mà Dế Mèn trở thành một thanh niên to cao, cường tráng. Dế Mèn thường hay dậy thật sớm để đào hàng đầy đủ ngóc ngách, đường tắt, cửa sau phòng khi có kẻ đến bắt nạt thì còn có đường thoát thân. Dế Mèn con tham gia vào hầu hết các hoạt động của hàng xóm, tụ tập và ca hát. Nhờ có thân hình cao to, cường tráng mà Dế Mèn bắt đầu có thái độ kiêu căng, coi thường hàng xóm. Dế Mèn cho rằng ai cũng sợ mình nên càng ngày tỏ ra kiêu ngạo. Chính cái tính kiêu ngạo đó mà Dế Mèn phải thấm thía một bài học đầu đời. Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, tai họa bỗng ập đến với Dế Choắt khi chị nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình, những chiếc mỏ nhọn giáng xuống thân hình yếu ớt của Dế Choắt khiến chú chịu không nổi và đã tắt thở. Chỉ vì lời trêu đùa của mình đã khiến Dế Choắt chết oan, Dế Mèn rất hối hận và tỏ ra hối lỗi. Đây cũng là bài học đường đời đầu tiên đầy thấm thía của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 20

Dế Mèn được biết đến là một chú dế có vẻ đẹp cường tráng đôi cánh rất rộng và cơ bắp cuồn cuộn. Cậu ta tỏ ra rất là tự hào về bản thân và luôn luôn mỉa mai những người xung quanh cậu. Cậu cho rằng mình có sức khỏe mình không sợ bất kỳ một ai. Chính vì vậy trong một lần vô tình cậu đã nảy ra ý định là sẽ trêu chọc chị Cốc chính những lời trêu chọc đó đã khiến chị ta vô cùng tức giận và chị nghĩ rằng người trêu mình chính là Dế Choắt một người bạn hàng xóm của dế mèn. Chính sự đùa cợt đó đã khiến cho Dế Choắt mất mạng dưới tay của chị cốc. Sự hy sinh đó đã khiến Dế Mèn rất buồn và thất vọng về bản thân. Cậu cảm thấy mình thật tệ khi đã khiến cho người bạn sẽ dế choắt của mình qua đời. Từ đó đó Dế Mèn đã rút ra một bài học rằng mình phải sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 21

Dế Mèn vốn quen sống tự lập từ nhỏ, đến khi trưởng thành thì lên đường đi phiêu lưu đến nhiều nơi. Dế Mèn rất tự hào về tầm vóc cường tráng của mình. Vậy nên, cậu ta thường tỏ ra coi khinh Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu đuối. Một lần nọ, Dế Mèn trêu chọc chị Cốc khiến chị nổi giận. Nhưng khi đó, Dế Mèn chỉ biết trốn ở trong hang, mặc cho chị Cốc trút giận lên người Dế Choắt đáng thương. Cuối cùng, vì kiệt sức mà Dế Choắt chết. Sau khi chôn cất bạn xong, Dế Mèn đứng trước mộ bạn nghĩ về bài học đường đời đầu tiên, cảm thấy vô cùng hối hận và tự hứa sẽ sống chan hòa hơn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 22

Bài học đường đời đầu tiên kể về Dế Mèn - một chú dế cường tráng nhưng tính tình kiêu ngạo. Cậu ta khinh thường Dế Choắt - người bạn hàng xóm của mình. Chính vì vậy, khi Dế Choắt ngỏ ý muốn đào đường thông qua nhà của Dế Mèn, cậu đã tỏ ra khinh khỉnh, rồi không đồng ý. Một lần nọ, Dế Mèn nghĩ mưu trêu chị Cốc. Đến khi chị Cốc tức giận thì Dế Mèn chui tọt vào hang. Còn Dế Choắt bị chị Cốc nhìn thấy. Dế Choắt bị mổ đến kiệt sức rồi cuối cùng phải bỏ mạng. Sau khi chôn cất Choắt, Dế Mèn đứng trước mộ bạn suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 23

Dế Mèn sống tự lập từ nhỏ, đến khi trưởng thành thì dọn ra ở riêng. Cậu ta rất tự hào về tầm vóc của mình. Vậy nên thường tỏ ra coi khinh Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu đuối. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Dế Choắt yếu ớt bị vạ lây thay. Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Sau khi chị Cốc đi, Dế Mèn mới dám ra ngoài thì thấy Choắt đã tắt thở. Dế Mèn ân hận, lắng nghe lời khuyên của Dế Choắt. Sau khi chôn cất bạn xong, Dế Mèn đứng trước mộ bạn nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 24

Dế Mèn là một chàng dế cường tráng. Tuy nhiên, cậu chàng lại có tính kiêu căng, luôn nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Dế Mèn luôn coi thường những người xung quanh, đặc biệt là Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu ớt. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc khiến cho Dế Choắt phải chịu oan. Choắt bị chị Cốc mổ đến kiệt sức. Trước khi chết, Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói kiêu căng của mình. Dế Mèn vô cùng ân hận và nhận ra bài học đường đời đầu tiên của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 25

Bởi biết ăn uống điều độ, Dế Mèn đã trở thành một chàng dế rất cường tráng. Nhưng cậu chàng lại có tính kiêu căng, luôn nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Dế Mèn coi thường tất cả mọi người xung quanh, đặc biệt là Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc. Điều đó khiến cho Dế Choắt bị bị chị Cốc mổ đến kiệt sức. Trước khi chết, Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói kiêu căng của mình. Dế Mèn đã rút ra bài học đường đời đầu tiên cho mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 26

Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế có tên là Dế Mèn. Với ngoại hình cười tráng, mạnh mẽ, Dế Mèn nảy sinh tính tự mãn về mình. Cậu ta thường bày trò nghịch ngợm, chọc phá khiến mọi người xung quanh phải khó chịu. Một lần, cậu ta bày trò nghịch dại khiến chị Cốc - một kẻ nóng tính bực mình. Chị ta đã hiểu nhầm Dế Choắt tội nghiệp là kẻ gây nên mọi chuyện nên đã mổ liên tục vào tổ khiến Dế Choắt qua đời. Điều đó khiến Dế Mèn rất đau khổ và hối hận. Nó trở thành bài học đầu tiên, khiến cậu thay đổi bản thân mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 27

Dế Mèn là một thanh niên dế trẻ, khỏe và cường tráng. Vì thế cậu rất kiêu căng và tự mãn. Thường ngày, cậu ta hành động ngôn cuồng, chọc phá khiến bao người khó chịu. Lần nọ, Dế Mèn bày trò khiến chị Cốc tức giận vô cùng, gián tiếp gây nên cái chết thương tâm của Dế Choắt. Sự ra đi của Dế Choắt đã trở thành bài học khắc cốt ghi tâm cho Dế Mèn và khiến cậu quyết tâm thay đổi bản thân, quyết không phạm lỗi một lần nào nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 28

Dế Mèn là một chàng dế thanh niên khỏe mạnh cường tráng, nhưng lại có khuyết điểm lớn về tính cách. Cậu ta rất ngông cuồng, kiêu căng, tự đại, thích gây phiền phức cho người khác. Chính vì tính cách đó, mà cậu ta đã bàu trò cạnh khóe chị Cốc to khỏe, khiến hàng xóm của mình là Dế Choắt bị đánh oan đến qua đời. Điều đó trở thành cú sốc lớn của Dế Mèn và cũng trở thành bài học to lớn đầu tiên của cậu ta, khiến cậu ta thay đổi hoàn toàn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 29

Câu chuyện kể về bài học đầu tiên của cuộc đời Dế Mèn. Bài học đó có được từ sự ra đi đau đớn của Dế Choắt - người hàng xóm yếu đuối, tội nghiệp của Dế Mèn. Sự việc đó xảy ra, do Dế mèn bày trò trêu chọc chị Cốc, rồi trốn xuống hang sâu, khiến Dế Choắt lúi húi ở gần đó phải chịu trận thay. Sau lần đó, từ một thanh niên kiêu căng, nghịch ngợm, Dế Mèn đã thay đổi hoàn toàn, trở nên biết kiềm chế và quan tâm, giúp đỡ người khác.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 30

Bài học đường đời đầu tiên kể về chàng thanh niên Dế Mèn khỏe mạnh, cường tráng nhưng mắc tính kênh kiệu, thích bày trò nghịch dại. Một lần, do Dế Mèn bày trò chọc phá chị Cốc khiến Dế Choắt ra đi thương tâm. Sự kiện này trở thành bài học đầu tiên cho Dế Mèn, khiến cậu vô cùng hối hận, nhận ra lỗi sai của bản thân và quyết tâm sửa chữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 31

Văn bản Bài học đường đời đầu tiên kể về một bài học đắt giá đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn. Vốn cậu là một thanh niên cường tráng khỏe mạnh nhưng kiêu căng, thích bày trò chọc phá người khác. Một lần nghịch dại, cậu khiến Dế Choắt ra đi tức tưởi. Chính vì vậy, Dế Mèn đã nhận ra được lỗi lầm to lớn của bản thân và thay đổi hoàn toàn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 32

Câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế tên là Dế Mèn. Cậu ta rất khỏe mạnh, cường tráng, lại có lối sống khoa học, lành mạnh. Không những thế, Dế Mèn còn rất thông minh, chăm chỉ khi đào được cho mình một chiếc hang to, rộng lại nhiều lối thoát. Tuy nhiên, Dế Mèn lại có tính cách kiêu căng, hợm hĩnh, thích chọc phá người khác mà không nghĩ đến hậu quả. Chính vì thế, trong một lần trêu chị Cốc, Mèn đã gây nên cái chết oan uổng và thương tâm cho Dế Choắt. Đó chính là bài học lớn đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn, giúp cậu ta thay đổi tính cách không tốt của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 33

Bài học đường đời đầu tiên kể về chàng thanh niên khỏe mạnh, cường tráng Dế Mèn. Còn trẻ, lại thông minh, đẹp mã, Dế Mèn rất tự tin về bản thân. Dù vậy, cậu lại chẳng mấy được lòng hàng xóm, bạn bè vì tính cách kiêu căng, khó chịu, hợm hĩnh và xóc nổi của mình. Những trò chọc phá người khác của Dế Mèn luôn khiến người khác khó chịu. Một lần, khi Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc, đã dẫn đến cái chết thương tâm cho cậu bé Dế Choắt nhỏ bé, tội nghiệp. Sự kiện đau lòng đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn. Hoàn toàn cảnh tỉnh, khiến cậu nhận ra sai lầm của bản thân, và sửa chữa để không còn kiêu căng, xốc nổi như trước nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 34

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khoẻ mạnh nhưng kiêu căng tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, hay xem thường và bắt nạt mọi người. Một lần, Mèn bày trò trêu chọc Cốc để khoe khoang trước anh hàng xóm Dế Choắt, dẫn đến cái chết thảm thương của người bạn xấu số ấy. Cái chết của Choắt làm Mèn vô cùng hối hận, ăn năn về thói hung hăng bậy bạ của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 35

Là một chàng dế cường tráng, Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả mọi người hàng xóm. Dế Mèn rất khinh miệt một người bạn ở gần hang, gọi anh ta là Dế Choắt bởi quá ốm yếu. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng Dế Choắt nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Đó là bài học đường đời đầu tiên của chú.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 36

Bài học đường đời đầu tiên là lời kể của Dế Mèn khi cậu ta vẫn còn là một thanh niên với nhiều tính cách xấu. Lúc ấy, Dế Mèn rất kiêu căng, hống hách, có nhiều hành động xốc nổi, hay bày trò chọc phá mọi người xụng quanh. Dế Mèn có một người hàng xóm là Dế Choắt bằng tuổi nhưng nhỏ bé và ốm yếu hơn cậu nhiều. Khi Dế Choắt nhờ Dế Mèn đào giúp một cái hang thông sang nhà Dế Mèn, để phòng khi tối lừa tắt đèn, Mèn đã từ chối thẳng thừng. Ngờ đâu, cũng vì vậy, mà khi Dế Choắt bị chị Cốc hiểu nhầm là bày trò chọc phá mình và ra sức tấn công, thì cậu dế đã không thể trốn thoát được. Trong khi đó, kẻ chọc phá thật sự là Dế Mèn thì lại trốn một mình dưới hang. Sự ra đi thảm thương ấy của Dế Choắt, thực sự là do Dế Mèn gây ra. Điều đó khiến cậu vô cùng ân hận và đau khổ, dằn vặt bản thân mãi. Cũng nhờ bài học ấy, Dế Mèn quyết tâm thay đổi bản thân, không còn kiêu căng, xốc nổi như trước nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 37

Dế mèn là con Út trong 1 gia đình có 3 anh em. Sau 2 hôm ở với mẹ, đến ngày thứ 3 mẹ cho 3 anh em ra ở riêng mỗi người được ở một cái hang cạnh bờ ruộng. Bước vào cuộc sống tự lập, chàng Dế Mèn to xác nhưng còn khờ khạo, kiêu căng gây ra cái chết cho Dế Choắt. Đoạn văn trích học nói về hành động dại dột cũng là bài học đầu tiên của Dế Mèn khi ra ở riêng.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 38

Dế mèn là con út trong một gia đình có ba anh em. Cậu sớm được mẹ cho ra ở riêng. Nhờ ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng mấy chốc cậu chở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Dế mèn rất tự hào về ngoại hình của mình. Cậu trêu chọc và coi thường tất cả mọi người trong xóm. Nhất là Dế Choắt, chỉ vì Dế Choắt quá ốm yếu không làm được gì. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 39

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên Dế Mèn tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt- người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện. Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 40

Văn bản là lời kể của Dế Mèn về bài học đầu tiên của cuộc đời mình. Năm đó, Dế Mèn là một chàng dế cường tráng mới lớn rất kiêu ngạo và hống hách. Cậu thường bày trò chọc phá người khác khiến ai ai cũng khó chịu. Một lần nọ, cậu ta bày trò trêu chọc chị Cốc, ngờ đâu chị ta lại nhận nhầm kẻ gây chuyện là Dế Choắt. Vì vậy, chị Cốc đã trừng phạt Dế Choắt bằng những cú mổ trời giáng khiến cậu ấy qua đời. Trước lúc ra đi, Dế Choắt khuyên Dế Mèn nên bỏ cái lối sống kiêu căng hống hách cũ đi, kẻo có ngày gặp đại họa. Cái chết của Dế Choắt và lời trăn trối của cậu đã trở thành bài học đắt giá cho Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 41

Dế Mèn được biết đến là một chú dế có vẻ đẹp cường tráng đôi cánh rất rộng và cơ bắp cuồn cuộn. Cậu ta tỏ ra rất là tự hào về bản thân và luôn luôn mỉa mai những người xung quanh cậu. Cậu cho rằng mình có sức khỏe mình không sợ bất kỳ một ai. Chính vì vậy trong một lần vô tình cậu đã nảy ra ý định là sẽ trêu chọc chị Cốc chính những lời trêu chọc đó đã khiến chị ta vô cùng tức giận và chị nghĩ rằng người trêu mình chính là Dế Choắt một người bạn hàng xóm của dế mèn. Chính sự đùa cợt đó đã khiến cho dế Choắt mất mạng dưới tay của chị cốc. Sự hi sinh đó đã khiến Dế Mèn rất buồn và thất vọng về bản thâ. Cậu cảm thấy mình thật tệ khi đã khiến cho người bạn sẽ dế choắt của mình qua đời. Từ đó đó Dễ Mèn đã rút ra một bài học rằng mình phải sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 42

Dế Mèn đã trở thành một chàng dế cường tráng. Cậu dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm, nhưng không ai nói gì. Hàng xóm của Dế Mèn là Dế Choắt rất gầy gò, ốm yếu. Một hôm, Dế Mèn sang chơi, liền chê bai nhà cửa tuềnh toàng. Dế Choắt mở lời nhờ đào giúp cho một cái ngách sang bên nhà Dế Mèn để phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào bắt nạt còn chạy sang nhưng cậu lại từ chối. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc. Dế Choắt bị vạ lây. Dế Mèn vô cùng ân hận, đứng trước mộ của Dế Choắt và nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 43

Đoạn trích kể về Dế Mèn, một chú dế thanh niên cường tráng, oai phong. Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả người hàng xóm. Dế Mèn rất khinh miệt một người bạn ở gần hang và gọi anh ta là Dế Choắt bởi anh ta quá ốm yếu. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọ chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 44

Dế Mèn được mọi người biết đến là một chú dế cường tráng có sức mạnh dẻo dai nhưng lại vô cùng kiêu căng luôn coi thường những kẻ yếu hơn mình. Ngoài ra còn hay bắt nạt mọi người. Một lần Dế Mèn bỗng nảy ra ý nghĩ là mình sẽ trêu chọc chị côc và nghĩ rằng với sức mạnh của mình sẽ làm chị Cốc tức giận và mình sẽ cảm thấy hả hê. Tuy nhiên Mèn không biết rằng chính sự trêu chọc một cách ngu xuẩn của mình đã khiến cho dế Choắt một người bạn xấu số phải qua đời . Chính cái chết đó đã làm Dế Mèn vô cùng hối hận đèn cảm thấy ăn năn, Mèn thương tiếc cho người bạn xấu số đó. Từ đó về sau Mèn nhận ra mình phải sống tốt hơn và từ bỏ những thói quen xấu của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên - Mẫu 45

Dế Mèn được mọi người biết đến là một chú dế cường tráng có sức mạnh dẻo dai nhưng lại vô cùng kiêu căng luôn coi thường những kẻ yếu hơn mình. Ngoài ra còn hay bắt nạt mọi người. Một lần Dế Mèn bỗng nảy ra ý nghĩ là mình sẽ trêu chọc chị côc và nghĩ rằng với sức mạnh của mình sẽ làm chị Cốc tức giận và mình sẽ cảm thấy hả hê. Tuy nhiên Mèn không biết rằng chính sự trêu chọc một cách ngu xuẩn của mình đã khiến cho dế Choắt một người bạn xấu số phải qua đời . Chính cái chết đó đã làm Dế Mèn vô cùng hối hận đèn cảm thấy ăn năn, Mèn thương tiếc cho người bạn xấu số đó. Từ đó về sau Mèn nhận ra mình phải sống tốt hơn và từ bỏ những thói quen xấu của mình.

Để học tốt Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 hay khác:

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên