Top 30 tóm tắt Hai cây phong (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Hai cây phong Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Hai cây phong lớp 6.

Tóm tắt Hai cây phong - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 1

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Đất vàng, thảo nguyên Ca-dắc-xtan. Phía trên làng “tôi”, giữa một ngọn đồi, có hai cây phong lớn như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là biểu tượng của tiếng nói riêng, như tâm hồn riêng của làng. Vào năm học cuối cùng, trước khi bắt đầu nghỉ hè, bọn trẻ chạy lên phá tổ chim và sửng sốt thấy thế giới bao la mà chúng chưa từng biết đến. “Tôi” không biết ai đã trồng hai cây phong này và vì sao ở làng “tôi” gọi là “Trường Đuy-sen”.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 2

Phía trên làng tôi có hai cây phong lớn, nó được ví như hai ngọn hải đăng trên núi và được coi là tín hiệu của làng. Bởi vậy, mỗi lần về quê, tôi đều lên đồi để ngắm hai cây phong. Trong cảm nhận của tôi thì cây phong có tiếng nói riêng, tâm hồn riêng, chứa chan những lời ca êm dịu, nó mang tình cảm và tính cách của con người. Cứ mỗi lần nghỉ hè chúng tôi đều rủ nhau lên những cành cao ngất bắt chim và phóng tầm mắt ra xa để quan sát thế giới xung quanh. Chuồng ngựa của nông trang, dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, những miền đất bí ẩn,.......Và tưởng nhớ về người đã trồng hai cây phong.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 3

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi. Phía trên làng, giữa một ngọn đồi, từ lâu hai cây phong to lớn. Hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như biểu tượng của tiếng nói riêng, như tâm hồn riêng của làng. Vào năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất chưa từng biết và những con sông chưa từng nghe. Thuở ấy, nhân vật "tôi" chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong được gọi là "Trường Đuy-sen"

Tóm tắt Hai cây phong hay, ngắn nhất | Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 4

Nhân vật tôi dù đi xa vẫn luôn nhớ và háo hức được thấy hai cây phong của làng mỗi khi trở về. Với tôi, hai cây phong có tâm hồn riêng, tiếng nói riêng. Dù là ngày hay đêm, hai cây phong vẫn rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau. Nhớ về tuổi thơ, cứ mỗi lần tôi cùng đám bạn nô đùa, chạy lên đồi cây phong là hai cây phong khổng lồ lại nghiêng ngả, tỏa bóng râm mát rượi chào đón. Chúng tôi thi nhau trèo lên cây cao, khiến cho lũ chim náo loạn. Từ trên cao, chúng tôi thấy mặt đất rộng bao la và ngồi nghĩ về những vùng đất, con sông mình chưa từng biết đến.

Quảng cáo

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 5

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, ở phía trên làng từ lâu đã có hai cây phong to lớn mọc giữa đồi. Và được dân làng nơi đây gọi là ngọn hải đăng trên núi, lũ trẻ ở làng được nói nghe rằng hai cây phong này là biểu tượng cho tiếng nói và tâm hồn riêng của làng Ku-ku-ruê. Năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên trên hai cây phong mà phá tổ chim, leo lên trên đó, trước mặt chúng thể hiện ra bao vùng đất mà chưa từng biết đến, con sông con suối chưa từng nghe tên. Hồi đó, nhân vật "tôi" cảm nhận được tuổi thơ của mình là gắn bó với hai cây phong mang tên "Trường Đuy-sen" mà không hiểu tại sao chúng có tên như vậy.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 6

Phía trên làng Ku-ku-ruê, giữa một ngọn đồi có hai cây phong to lớn mang tâm hồn riêng và tiếng nói riêng của dân làng. Chúng hùng vĩ như ngọn hải đăng trên ngọn đồi. Những ngày cuối năm học, bọn trẻ thường trèo lên đó để phá tổ chim, chúng ở trên đó quan sát xung quanh, chúng thấy chuồng ngựa của nông trang, thấy dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, miền đất bí ẩn và dòng sông không biết tên,... và suy nghĩ về cái tên "Trường Đuy-sen" của hai cây phong. Nơi đây gắn liền với tuổi thơ của hết lớp trẻ này đến lớp trẻ khác, với "tôi" nơi đây mang những âm thanh kì diệu khiến bản thân phải tìm đến. Cho đến khi nghe được câu chuyện cảm động gắn với hai cây phong, một người thầy giáo không có bằng sư phạm nhưng lại hết mực vun đặp ước mơ cho không biết bao lứa học trò ở làng Ku-ku-ruê.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 7

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một cánh thảo nguyên. Có hai cây phong to lớn, nằm giữa ngọn đồi như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là biểu tượng riêng, tiếng nói tâm hồn của người làng Ku- ku- rêu. Trên hai cây phong cũng là nơi tuổi thơ của nhân vật “tôi” và lũ trẻ trong làng có một “thế giới đẹp vô ngần”. Đứa trẻ nào cũng hào hứng trèo lên cây, ngắm ngôi làng và những vùng đất kế cận với sự thích thú, tò mò. Nhân vật “tôi” vẫn không lý giải được vì sao trên quả đồi có hai cây phong lại được gọi

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 8

Đoạn trích được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về hình ảnh hai cây phong thân thương gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của đám trẻ con trong làng. Hai cây phong cao vút giữa ngọn đồi khác hẳn với những loại cây khác. Chúng có tiếng nói riêng, có tâm hồn riêng và có cả những khúc ca êm dịu. Ban đêm hay ban ngày, chúng đều nghiêng ngả thân cây, lay động cành lá, rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau. Có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, cành lá cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào. Mây đen, bão dông kéo đến xô gãy cành, tỉa trụi lá, hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa đang bốc cháy. Cứ thế, sau nhiều năm mãi về sau, nhân vật “tôi”mới hiểu ra ý nghĩa câu chuyện ẩn sau hình ảnh hai cây phong. Đó là câu chuyện về thầy Đuy – sen và cô bé An – tư – nai gần 40 năm về trước. Chính thầy là người thay đổi cuộc đời cô bé, đem đến ước mơ, hi vọng cho những em bé nghèo khổ giống như An – tư – nai. Thầy Đuy – sen là người trồng 2 cây phong, thầy thổi vào đó những ước mơ, khát vọng vô cùng cao đẹp

Quảng cáo

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 9

Hai cây phong là đoạn trích ở phần đầu truyện Người thầy đầu tiên của nhà văn Ai-ma-tốp. Hai cây phong là biểu tượng riêng của người làng Ku- ku- rêu.

Vào năm học cuối cùng trước khi nghỉ hè “tôi” cùng bạn bè lại có những trò vui, khám phá “thế giới đẹp đẽ vô ngần” trên hai cây phong. Lũ trẻ hào hứng trèo lên cây, say sưa nhìn ngắm ngôi làng và những vùng đất xung quanh từ trên cao.

“Tôi” nghĩ về điều thắc mắc ngày xưa, ai đã trồng hai cây phong này và những suy nghĩ của họ khi trồng nó, vì sao ngôi trường trên quả đồi có hai cây phong ấy được gọi là “Trường Đuy-sen”. Những băn khoăn cũng như lời khẳng định về công lao to lớn của thầy Đuy-sen – người thầy đầu tiên đã vun trồng ước mơ, niềm tin cho các thế hệ học trò.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 10

Quảng cáo

Đoạn trích được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về hình ảnh hai cây phong thân thương gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của đám trẻ con trong làng. Hai cây phong cao vút giữa ngọn đồi khác hẳn với những loại cây khác. Chúng có tiếng nói riêng, có tâm hồn riêng và có cả những khúc ca êm dịu. Ban đêm hay ban ngày, chúng đều nghiêng ngả thân cây, lay động cành lá, rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau. Có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, cành lá cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào. Mây đen, bão dông kéo đến xô gãy cành, tỉa trụi lá, hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa đang bốc cháy. Cứ thế, sau nhiều năm mãi về sau, nhân vật “tôi”mới hiểu ra ý nghĩa câu chuyện ẩn sau hình ảnh hai cây phong. Đó là câu chuyện về thầy Đuy – sen và cô bé An – tư – nai gần 40 năm về trước. Chính thầy là người thay đổi cuộc đời cô bé, đem đến ước mơ, hi vọng cho những em bé nghèo khổ giống như An – tư – nai. Thầy Đuy – sen là người trồng 2 cây phong, thầy thổi vào đó những ước mơ, khát vọng vô cùng cao đẹp.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 11

Nội dung truyện Hai cây phong liên quan đến cuộc đời của An-tư-nai mồ côi sống cùng chú thím ở làng Ku-ku-reu, cuộc sống ở làng quê trong đầu thế kỷ 20 mang nặng tư tưởng phong kiến, gia trưởng và những người phụ nữ, trẻ mồ côi là đối tượng thường bị xem thường. Cô bé An-tư-nai bị sự sai khiến của bà thím. Đuy-sen về làng mở trường và cứu giúp cô bé giúp cô bé đến trường, khi bà thím bắt An-tư-nai phải làm vợ người khác, một lần nữa thầy Đuy-sen giải cứu và giúp cô bé học ở tỉnh rồi học tiếp tại Mát-xco-va. Sau đó cô bé trở thành nữ tu viện nổi tiếng.

Câu chuyện được kể lại thể hiện tình yêu quê hương xúc động gắn bó với hai cây phong của thầy Đuy-sen – người thầy vun vén, ước mơ sự hi vọng cho những học trò của mình tiến đến tương lai tốt đẹp hơn.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 12

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng, giữa một ngọn đồi, hai cây phong to lớn, hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như biểu tượng của tiếng nói riêng, như tâm hồn riêng của làng.

Vào năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất chưa từng biết và những con sông chưa từng nghe.

Thuở ấy, nhân vật "tôi" chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong, tìm đến nó để tìm đến âm thanh kì diệu, những kí ức gắn liền suốt tuổi thơ, và "tôi" cũng ko biết vì sao ở đó được gọi là "Trường Đuy-sen" .

Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng chính là vì hai cây phong ấy gắn với câu chuyện về một con người cao đẹp, người thầy giáo không có bằng sư phạm nhưng đã vun trồng bao ước mơ, hi vọng cho những trò nhỏ của mình.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 13

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một cánh thảo nguyên. Có hai cây phong to lớn, nằm giữa ngọn đồi như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là biểu tượng riêng, tiếng nói tâm hồn của người làng Ku- ku- rêu. Trên hai cây phong cũng là nơi tuổi thơ của nhân vật “tôi” và lũ trẻ trong làng có một “thế giới đẹp vô ngần”. Đứa trẻ nào cũng hào hứng trèo lên cây, ngắm ngôi làng và những vùng đất kế cận với sự thích thú, tò mò. Nhân vật “tôi” vẫn không lý giải được vì sao trên quả đồi có hai cây phong lại được gọi.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 14

Làng Ku – ku – rêu nằm ở ven chân núi. Ở phía chân làng, có hai cây phong to lớn chẳng biết đã được được trồng từ bao giờ. Trông nó hùng vĩ giống như ngọn hải đăng trên núi và trở thành tâm hồn riêng của làng.

Bọn trẻ thường chạy lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong và khi đó hiện ra trước mắt chúng về những vùng đất mà chúng chưa bao giờ thấy, về con sông mà chúng chua bao giờ nghe tên. Nhật vật “tôi” có tuổi thơ gắn với hai cây phong và nó được gọi là “trường Đuy – sen”.

Hai cây phong lớn lên và gắn liền với tuổi thơ của hết lớp trẻ này đến lớp khác và với tôi. Hồi nhỏ “tôi” thường chạy đến tìm hai cây phong để tận hưởng những âm thanh kỳ diệu. Sau đó được nghe câu chuyện cảm động về hai cây phong gắn liền với một người thầy mặc dù không có bằng sư phạm nhưng lại vun đắp nên ước mơ cho bao lứa học trò. Người thầy ấy chính là Đuy – sen.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 15

Phía trên làng Ku-ku-rêu có hai cây phong lớn, nó được ví như hai ngọn hải đăng trên núi và được coi là tín hiệu của làng. Bởi vậy, mỗi lần về quê, nhân vật tôi đều lên đồi để ngắm hai cây phong. Trong cảm nhận của nhân vật tôi thì cây phong có tiếng nói riêng, tâm hồn riêng, chứa chan những lời ca êm dịu, nó mang tình cảm và tính cách của con người.

Cứ mỗi lần nghỉ hè bọn trẻ trong làng đều rủ nhau lên những cành cao ngất bắt chim và phóng tầm mắt ra xa để quan sát thế giới xung quanh. Chuồng ngựa của nông trang, dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, những miền đất bí ẩn,… Và tưởng nhớ về người đã trồng hai cây phong.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 16

Ku-ku-rêu là một ngôi làng nằm ở ven chân núi, phía bên dưới làng thung lũng Vàng. Phía trên làng, ở giữa ngọn đồi có hai cây phong to lớn, hùng vĩ đến mức được người dân nơi đây ví như ngọn hải đăng trên núi, chúng biểu tượng cho tiếng nói riêng, cho tâm hồn riêng của cả ngôi làng.

Cuối năm học, bọn trẻ chạy đến để phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy trước mặt chúng là bao vùng đất mới chưa từng biết, con sông chưa từng nghe qua tên. Nhân vật “tôi” và “chúng tôi” tìm đến hai cây phong như đến với âm thanh kì diệu, kí ức của chúng gắn liền với suốt tuổi thơ của lũ trẻ nơi đây, và chúng cũng không biết tại sao nơi đây được gọi là “Trường Đuy-sen”.

Chính hai cây phong ấy là minh chứng cho câu chuyện về một người thầy đã vun trồng ước mơ cho trẻ em ở ngôi làng.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 17

Đoạn trích “Hai cây phong” trong tác phẩm truyện ngắn Người thầy đầu tiên của nhà văn Ai-ma-tốp đã đưa chúng ta về với làng nhỏ Ku-ku-rêu của nước cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan thuộc Liên-Xô (cũ).

Dù có đi đâu thì với nhân vật tôi, làng Ku-ku-ruê vẫn là tuyệt vời nhất. Làng của nhân vật tôi nằm ở ven chân núi, có thể coi là một cao nguyên, phía bên dưới làng là thung lũng Vàng, phía trên làng là một ngọn đồi có hai cây phong to lớn. Hai cây phong được dân làng coi như là ngọn hải đăng trên núi, chúng mang hơi thở, tâm hồn và tiếng nói riêng của ngôi làng.

Nhân vật tôi vẫn nhớ cuối năm học đã cùng nhau trèo lên hai cây phong để phá tổ chim, trèo lên cây cao vút đó bọn trẻ mới thấy được ngoài kia có những vùng đất mà chúng chưa từng đặt chân đến, có những con sông không biết gọi tên. Nhân vật tôi quan sát thế giới xung quanh và tưởng nhớ về người đã trồng nên hai cây phong to lớn như ngày hôm nay.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 18

Làng Ku-ku-rêu nằm trên một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Đất vàng, thảo nguyên Ca-dắc-xtan. Phía trên làng “tôi”, giữa một ngọn đồi, có hai cây phong lớn như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là biểu tượng của làng.

Vào năm học cuối cùng, trước khi bắt đầu nghỉ hè, bọn trẻ chạy lên phá tổ chim và sửng sốt thấy thế giới bao la mà chúng chưa từng biết đến. “Tôi” không biết ai đã trồng hai cây phong này và vì sao ở làng “tôi” gọi là “Trường Đuy-sen”.

Hai cây phong gắn với một câu chuyện cảm động, có một người thầy giáo đã hết mực vun đặp ước mơ cho không biết bao lứa học trò ở làng Ku-ku-ruê.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 19

Nhân vật tôi về đến làng, nhìn thấy hình ảnh hai cây phong – biểu tượng quen thuộc của làng. Từ đó, những kỉ niệm tuổi thơ và kí ức về người đã vun trồng hai cây phong ùa về. Hai cây phong đứng sừng sững và hùng vĩ giữa ngọn đồi trên núi làng Ku-ku-rêu. Chúng có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi có tiếng nói, có tâm hồn mà chúng mang đến.

Những ngày cuối năm học, bọn trẻ thường trèo lên đó để phá tổ chim, chúng ở trên đó quan sát xung quanh, chúng thấy chuồng ngựa của nông trang, thấy dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, miền đất bí ẩn và dòng sông không biết tên,… và suy nghĩ về cái tên “Trường Đuy-sen” của hai cây phong.

Hai cây phong cũng là nơi gắn với những miền ký ức thuở nhỏ của tác giả và lũ trẻ trong làng, mang lũ trẻ khám phá những vùng đất đầy mới mẻ .

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 20

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một thảo nguyên. Có hai cây phong to lớn, nằm giữa ngọn đồi như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là biểu tượng riêng, tiếng nói tâm hồn của người làng Ku- ku- rêu. Trên hai cây phong cũng là nơi tuổi thơ của nhân vật “tôi” và lũ trẻ trong làng có một “thế giới đẹp vô ngần”. Đứa trẻ nào cũng hào hứng trèo lên cây, ngắm ngôi làng và những vùng đất kế cận với sự thích thú, tò mò. Nhân vật “tôi” vẫn không lý giải được vì sao trên quả đồi có hai cây phong lại được gọi là “Trường Đuy-sen”.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 21

Nằm giữa một ngọn đồi phía trên làng Ku-ku-rêu là hai cây phong to lớn đứng hiên ngang. Hai cây phong như một biểu tượng, tiếng nói riêng, linh hồn riêng của cả làng, là một dấu ấn nổi bật của ngôi làng này. Năm học cuối, bọn trẻ lại leo lên hai cây phong cao vút để ngắm nhìn những vùng đất chưa bao giờ đặt chân đến và những con sông dài. Thời trẻ thơ của nhân vật “tôi” gắn liền cùng với hai cây phong.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 22

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi. Phía trên làng, giữa một ngọn đồi, có hai cây phong to lớn. Hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như biểu tượng của tiếng nói riêng, tâm hồn riêng của làng. Năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy bao vùng đất chưa từng biết và những con sông chưa từng nghe. Thuở ấy, nhân vật “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong được gọi là “Trường Đuy-sen”.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 23

Làng Ku-ku-rêu, nằm bên chân núi, dưới thung lũng Vàng. Trên đỉnh đồi giữa làng, hai cây phong to lớn, đứng như hải đăng trên núi, là biểu tượng của tiếng nói và tâm hồn riêng của làng.

Năm học cuối, bọn trẻ leo lên hai cây phong, khám phá vùng đất mới và những dòng sông chưa từng nghe. Tuổi thơ của nhân vật 'tôi' gắn bó với hai cây phong, được gọi là 'Trường Đuy-sen.'

Tình cảm yêu mến hai cây phong của 'tôi', của 'chúng tôi', của những người dân làng Ku-ku-rêu là vì chúng gắn với câu chuyện về một người thầy cao đẹp, không có bằng sư phạm, nhưng đã vun đắp hy vọng cho bọn trẻ.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 24

Làng Ku-ku-rêu, nằm dọc theo chân núi. Trên một đồi, hai cây phong to lớn đứng hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, là biểu tượng của tiếng nói và tâm hồn riêng biệt của làng. Trong năm học cuối, bọn trẻ leo lên hai cây phong, khám phá vùng đất mới và những con sông chưa từng nghe. Nhân vật 'tôi' gắn bó với hai cây phong được gọi là 'Trường Đuy-sen'. Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu là vì chúng liên quan đến câu chuyện về một người thầy giáo đẹp trai, không có bằng sư phạm, nhưng đã vun đắp hy vọng cho bọn trẻ.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 25

Trong truyện 'Hai cây phong', cuộc sống của An-tư-nai mồ côi ở làng Ku-ku-reu được liên kết với chú thím, với bối cảnh làng quê nặng về tư tưởng phong kiến, gia trưởng, và đối với phụ nữ, trẻ mồ côi thường bị coi thường. An-tư-nai trải qua những biến cố do sự sai lầm của bà thím. Thầy Đuy-sen quay về mở trường, cứu giúp An-tư-nai đến trường, và khi bà thím ép An-tư-nai phải làm vợ người khác, thầy Đuy-sen một lần nữa giải cứu và giúp cô bé học ở tỉnh, sau đó tiếp tục học tại Mát-xco-va. An-tư-nai sau đó trở thành một nữ tu nổi tiếng.

Câu chuyện thể hiện tình yêu quê hương đậm đà, liên quan chặt chẽ đến hai cây phong của thầy Đuy-sen - người thầy tận tâm, mang theo ước mơ và hy vọng cho học trò tiến bước vào tương lai tươi sáng hơn.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 26

Làng Ku-ku-rêu nằm bên chân núi, trên một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng, giữa một đồi, có hai cây phong to lớn, hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, là biểu tượng của tiếng nói riêng, tâm hồn độc đáo của làng.

Trong năm học cuối, đám trẻ rụt rè chạy lên đỉnh đồi, phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vùng đất mới lạ và những dòng sông chưa từng nghe kể.

Thuở ấy, nhân vật 'tôi' chỉ cảm nhận sự kết nối mạnh mẽ với tuổi thơ qua hai cây phong, tìm đến chúng để bắt gặp âm thanh kỳ diệu, những kí ức đáng nhớ suốt thời thơ ấu, và 'tôi' cũng không biết tại sao nơi đó lại được gọi là 'Trường Đuy-sen'.

Yêu thương hai cây phong của 'tôi', của 'chúng tôi', của những người dân làng Ku-ku-rêu là vì chúng liên quan đến câu chuyện về một con người tuyệt vời, người thầy giáo không có bằng sư phạm, nhưng đã gieo mầm ước mơ và hy vọng cho những đứa trẻ nhỏ của mình.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 27

Ở phía đỉnh làng, hai cây phong lớn đứng vững như hai đèn hải đăng trên núi, là biểu tượng của làng. Mỗi khi trở về quê, tôi lên đồi để ngắm nhìn hai cây phong. Trong tâm nhìn của tôi, cây phong không chỉ là cây, mà còn là ngôn ngữ riêng, tâm hồn riêng, truyền đạt những lời ca êm đềm, chứa đựng tình cảm và tính cách của con người. Mỗi kỳ nghỉ hè, chúng tôi thường cùng nhau lên những cành cây cao, bắt chim và nhìn xa xăm để chiêm ngưỡng thế giới xung quanh. Những hình ảnh về chuồng ngựa nông trang, thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, và những vùng đất bí ẩn luôn khiến tôi nhớ về người đã trồng hai cây phong.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 28

Ngôi làng Ku-ku-rêu nằm bên chân núi, trải dài trên một cánh thảo nguyên tươi tắn. Hai tán cây phong khổng lồ đứng vững giữa đỉnh đồi như những ngọn hải đăng hiên ngang trên đỉnh núi. Chúng là biểu tượng của tâm hồn, là lời nói thầm của người dân làng Ku- ku- rêu. Trên những cành cây phong, kí ức tuổi thơ của nhân vật 'tôi' và đàn trẻ trong làng mở ra một 'thế giới đẹp vô ngần'. Mỗi đứa trẻ đều tràn đầy hứng khởi khi leo lên cây, nhìn ngắm làng và những vùng đất xung quanh, đắm chìm trong sự tò mò và thích thú. Nhân vật 'tôi' vẫn bất lực trước câu hỏi tại sao hai cây phong trên đỉnh đồi lại được gọi như vậy.

Tóm tắt Hai cây phong - Mẫu 29

Làng Ku – ku – rêu tọa lạc tại chân núi. Ở phía dưới làng, hiên ngang trên đỉnh đồi, có hai cây phong lớn mà không ai nhớ từ khi nào chúng đã mọc. Bề ngoài của chúng hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên đỉnh núi, và chúng trở thành linh hồn đặc biệt của làng.

Bầy trẻ thường xuyên leo lên đỉnh đồi, phá tổ chim, và trèo lên hai cây phong. Từ đó, họ nhìn thấy những vùng đất chưa từng khám phá, và nghe về con sông mà tai họ chưa từng nghe. Trong kí ức thơ ấu của tôi, hai cây phong là 'trường Đuy – sen' – nơi tôi luôn tìm kiếm những âm thanh diệu kỳ.

Hai cây phong lớn ngày càng trở nên gắn bó với kí ức tuổi thơ của tôi, liên kết từ thế hệ này sang thế hệ khác, và với tôi cá nhân. Khi còn nhỏ, tôi thường chạy đến hai cây phong để lắng nghe tiếng của chúng. Sau đó, tôi được nghe câu chuyện cảm động về chúng, về người thầy không có bằng sư phạm nhưng lại là người đã gieo mầm ước mơ cho nhiều thế hệ học trò, và người thầy ấy chính là Đuy – sen.

Để học tốt Hai cây phong lớp 6 hay khác:

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên