Bố cục Nếu cậu muốn có một người bạn (chính xác nhất) - Kết nối tri thức

Với bố cục bài Nếu cậu muốn có một người bạn Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Gồm 3 phần: 

+ Phần 1: Từ đầu đến “tiếng gió trên đồng lúa mì” : Hoàng tử bé gặp gỡ và làm quen với cáo. 

+ Phần 2: Tiếp theo đến “bạn ấy trở thành duy nhất trên đời”: Hoàng tử bé và cáo kết bạn, cảm hóa nhau. 

+ Phần 3: Đoạn còn lại: Hoàng tử bé và cáo chia tay nhau. 

Tóm tắt Nếu cậu muốn có một người bạn

Tóm tắt tác phẩm Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 1

Khi đến Trái Đất, hoàng tử bé phát hiện ra bông hồng của cậu không phải duy nhất. Thế là cậu buồn bã và cáo xuất hiện. Hoàng tử bé muốn làm bạn với cáo nhưng cáo từ chối vì chưa được cảm hóa. Sau khi hiểu được cảm hóa là gì thì hoàng tử bé đã cảm hóa thành công cáo. Đến lúc phải rời đi, cáo rất buồn nhưng vẫn trao cho hoàng tử bé những lời khuyên chân thành về tình bạn.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 2

Hoàng tử bé từ hành tinh khác tới và vô tình gặp một con cáo. Hoàng tử bé bảo Cáo đến chơi với mình nhưng cáo đã từ chối vì nó chưa được “cảm hóa”. Khi thấy hoàng tử bé không hiểu, cáo đã giải thích cho hoàng tử bé: “Cảm hóa” chính là làm cho gần gũi hơn. Và cáo tâm sự với hoàng tử bé về cuộc sống đơn điệu của mình. Cáo nói rằng mình săn gà và người thì săn mình nên gà và người đều giống nhau. Cáo còn nói nếu hoàng tử bé cảm hóa được cáo thì đời cáo như được chiếu sáng. Sau đó, cáo hướng dẫn hoàng tử bé cách cảm hóa cáo. Hoàng tử bé làm theo, kết quả là hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo. Hoàng tử bé luôn ghi nhớ rằng chính thời gian mình bỏ ra cho bông hồng đã khiến bông hồng trở nên quan trọng với mình và mình cần phải có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

Tóm tắt tác phẩm Nếu cậu muốn có một người bạn - Mẫu 3

Hoàng tử bé đến trái đất với một nỗi buồn nặng trĩu, thất vọng vì bông hoa hồng của cậu không phải là duy nhất. Còn cáo thì đang chạy trốn khỏi sự rượt đuổi của con người. Hai người gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau, con cáo để giải thích cho hoàng tử bé hiểu thế nào là “cảm hóa” và hoàng tử bé đã cảm hóa được con cáo họ trở thành bạn của nhau.  Ngày hoàng tử bé ra đi cả cậu và con cáo đều rất buồn và nuối tiếc, con cáo nói với cậu hãy quay trở lại thăm vườn hoa hồng. Ra đến vườn hoa hoàng tử bé đã nhận ra bông hoa hồng trên hành tinh của mình là bông hoa quan trọng nhất và khác hẳn với những bông hoa khác. Lúc này, con cáo đã giúp hoàng tử bé nhận ra chính thời gian mà cậu đã bỏ ra cho bông hoa là điều khiến bông hoa trở nên quan trọng. Và cậu phải có trách nhiệm với những thứ mình đã cảm hóa.

Quảng cáo

Nội dung chính Nếu cậu muốn có một người bạn

Đoạn trích thuộc chương XXI của tác phẩm “Hoàng tử bé” kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa hoàng tử bé và một con cáo trên Trái Đất. Cuộc gặp gỡ này đã mang đến cho cả hai những món quà quý giá. Hoàng tử bé đã cảm hóa cáo. Cáo đã giải thích cho cậu nghe rằng bông hoa của cậu là duy nhất vì nó đã được cảm hóa. Qua đó giúp ta cảm nhận được ý nghĩa của tình bạn, có ý thức và trách nhiệm với bạn bè, với những gì mình gắn bó, yêu thương. 

Để học tốt bài học Nếu cậu muốn có một người bạn lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên