Top 10 Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong Thầy bói xem voi

Tổng hợp trên 10 đoạn văn (6-8 dòng) Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 10 Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong Thầy bói xem voi (hay nhất)

Quảng cáo

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 1

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi kể về việc xem voi của năm ông thầy bói. Năm ông thầy bói góp tiền biếu người quản voi để người ta cho xem con voi có hình thù như thế nào. Và khi được sờ vào voi thì các ông tranh nhau mỗi người sờ một bộ phận của con voi. Vì là thầy bói mù, các ông chỉ có thể sờ và cảm nhận mà không thể nhìn thấy con voi dẫn đến việc đưa ra những phán đoán sai về con voi. Mỗi người một ý, không ai chịu ai dẫn đến xảy ra xô xát. Điều này khiến ta nhận ra khi nhận xét đánh giá một việc gì đó ta cần đánh giá một cách tổng thể, khách quan.

Top 10 Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong Thầy bói xem voi

Quảng cáo

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 2

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi là một trong những truyện dân gian hay. Tác giả dân gian mượn chuyện loài vật để nêu lên bài học sâu sắc đối với con người. Trong truyện em thích nhất chi tiết cuối truyện là thầy nào cũng cho là mình đúng, không ai chịu ai thành ra đánh nhau toác đầu chảy máu. Em thích nhất chi tiết đó là bởi chính sự thiếu hiểu biết và bảo thủ của các thầy dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Chi tiết đó mang lại tiếng cười chua chat, phê phán những con người có cái nhìn phiến diện và bảo thủ.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 3

Trong truyện Thầy bói xem voi, em thích nhất là chi tiết khi nghe thấy có voi đi qua, các thầy bói liền chung tiền biếu người quản voi để xin xem voi. Người ta sẽ phải đặt ra hoài nghi rằng thầy bói, vốn trên thông thiên văn, dưới tường địa lí, có thể đoán biết mọi sự, thế mà đến con voi cũng phải biếu tiền người khác để sờ xem nó thế nào. Vậy thì hóa ra thầy bói ở đây là thầy bói... rởm! Cũng vì thế mà nhan đề Thầy bói xem voi trở nên có phần giễu cợt, ngụ ý những người tưởng là hiểu biết mà lại chẳng biết điều gì.

Quảng cáo

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 4

Thầy bói xem voi là một trong những câu chuyện ngụ ngôn mà em thích nhất.

Truyện kể về năm ông thầy bói mù, chưa từng được biết đến con voi là gì. Một hôm, khi đang buổi ế hàng rảnh rỗi, lại nghe tin có con voi đi qua. Thế là năm ông bàn bạc rồi quyết định chung tiền lại, biếu người quản voi, để xin cho voi dừng lại. Khi được đồng ý, năm ông phấn khích chạy lại sờ voi xem nó như thế nào. Ngặt nỗi, voi thì to, mà năm ông thì cứ chăm chăm sờ mỗi một chỗ mà thôi. Ông thì sờ vòi, ông sờ ngà, ông sờ tai, ông sờ chân, ông lại sờ đuôi.

Hậu quả là khi ngồi nói chuyện lại với nhau, năm ông thầy bói đã tranh cãi kịch liệt. Mỗi ông chỉ sờ một bộ phận khác nhau, nên khi đưa ra kết luận cũng khác nhau. Ông nói rằng con voi sun sun như con đỉa. Ông thì nói rằng con voi như cái đòn càn. Ông lại cho rằng voi vè bè như cái quạt thóc. Ông nữa thì bảo voi sừng sững như cái cột đình. Một ông khác lại cãi rằng con voi tua tủa như cái chổi sể cùn. Nói qua nói lại một hồi, chẳng ông nào chịu nhường nhau, thành ra cãi nhau càng lúc càng căng thẳng. Đến mức đánh nhau sứt đầu mẻ trán.

Quảng cáo

Qua câu chuyện hài hước ấy, em rút ra bài học rằng chúng ta cần phải biết nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện. Đồng thời cần biết học cách lắng nghe những ý kiến, đóng góp của người khác. Nếu không sẽ nhận kết quả như năm ông thầy bói kia.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 5

Truyện kể về năm ông thầy bói mù vào một ngày rảnh rỗi, không có khách ghé xem. Bỗng hay tin có một con voi đi ngang qua, mà họ lại chưa biết con voi nó như thế nào. Thế là cả năm người cùng quyết định góp tiền lại đưa cho người quản voi. Sau khi được quản voi đồng ý, năm ông thầy bói bắt đầu xem voi bằng tay. Mỗi ông sờ một bộ phận của con voi, và chỉ sờ mỗi chỗ ấy thôi. Thành ra, chẳng ông nào sờ được toàn bộ con voi cả.

Cuối cùng, ông sờ vòi thì bảo voi sun sun như con đỉa. Ông sờ ngà thì bảo voi chần chẫn như cái đòn càn. Ông sờ tai lại bảo voi bè bè như cái quạt thóc. Ông sờ chân lại bảo voi sừng sững như cái cột đình. Ông sờ đuôi thì khẳng định voi tua tủa như cái chổi sể cùn. Ông nào cũng khăng khăng cho là mình đúng, không chịu nghe ai cả. Cuối cùng, họ lao vào đánh nhau ầm ĩ, đến sứt đầu mẻ trán.

Câu chuyện ấy vừa tạo nên tiếng cười giải trí, lại giúp em rút ra bài học ý nghĩa cho bản thân. Rằng phải biết nhìn nhận mọi chuyện một cách toàn diện và đa chiều. Và không được bảo thủ, phải biết lắng nghe những đón góp, ý kiến từ xung quanh mình.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 6

Thầy bói xem voi là một truyện ngụ ngôn có nội dung giáo dục rất thâm thúy ẩn chứa dưới hình thức nghệ thuật hài hước thú vị. Câu chuyện kể về cuộc xem voi của năm thầy bói mù và nhận xét của từng người về con voi. Chi tiết em thấy thích nhất là mỗi ông thầy sờ vào một bộ phận để xác định hình dáng con voi. Sự khác biệt trong nhận thức về hình dáng con voi giữa các thầy bói dẫn đến cuộc tranh luận bất phân thắng bại, thậm chí dẫn tới ẩu đả. Từ việc chế giễu cách xem voi và nhận xét về voi rất phiến diện của năm ông thầy bói mù, người xưa khuyên chúng ta rằng khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh thì phải thận trọng, kĩ càng và toàn diện để tránh những đánh giá lệch lạc, sai lầm.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 7

Trong truyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi”, em cảm thấy thích nhất chi tiết cuối truyện. Năm thầy ai cũng cho là mình đúng, không ai chịu ai thành ra xô xát đánh nhau toác đầu chảy máu. Qua chi tiết này, người đọc nhận ra được bài học giá trị. Chúng ta không nên nhìn nhận sự vật, sự việc một cách phiến diện, chủ quan mà cần phải có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Thầy bói xem voi quả là một câu chuyện giàu ý nghĩa.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 8

Truyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” rất giàu ý nghĩa. Khi đọc truyện, tôi thích nhất là chi tiết cuối cùng. Năm thầy đều cho mình đúng, không ai nhường ai, thành ra xô xát đánh nhau toác đầu chảy máu. Qua chi tiết này, tôi nhận ra được bài học giá trị. Mỗi người không nên nhìn nhận sự vật, sự việc một cách phiến diện mà cần phải có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Một chi tiết nhỏ nhưng lại gửi gắm bài học lớn.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 9

“Thầy bói xem voi” là một truyện ngụ ngôn hài hước nhưng mang tính nhân vật sâu sắc. Chi tiết em thích nhất trong truyện là mỗi ông thầy bói sờ mộ bộ phận của con voi để xác định hình dáng của nó. Sự khác biệt trong nhận thức về hình dáng con voi giữa các thầy bói dẫn đến cuộc tranh luận bất phân thắng bại, thậm chí dẫn tới ẩu đả. Có thể nói rằng, đây là chi tiết mang tính then chốt, dẫn đến kết cục của truyện cũng như bài học được gửi gắm. Từ đó, truyện nhằm khuyên chúng ta rằng khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh thì phải thận trọng, kĩ càng và toàn diện để tránh những đánh giá lệch lạc, sai lầm.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 10

Truyện Thầy bói xem voi có nhiều chi tiết thú vị. Trong truyện, em thích nhất chi tiết năm ông thầy sờ các bộ phận khác nhau của con voi. Chính sự khác biệt trong nhận thức về hình dáng con voi giữa các thầy bói dẫn đến cuộc tranh luận bất phân thắng bại, thậm chí dẫn tới ẩu đả. Chi tiết mang tính then chốt, dẫn đến kết cục của truyện cũng như bài học được gửi gắm. Qua đây, truyện cũng gửi gắm rằng cần phải tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh thì phải thận trọng, kĩ càng và toàn diện để tránh những đánh giá lệch lạc, sai lầm.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 11

Thầy bói xem voi” là một truyện ngụ ngôn đặc sắc. Câu chuyện được kể mang tính hài hước, nhưng lại gửi gắm bài học giá trị. Nội dung kể về việc xem voi của năm ông thầy bói nọ. Nhân buổi ế hàng , năm thầy ngồi tán gẫu với nhau. Các thầy phàn nàn không biết hình thù con voi thế nào. Khi nghe có người quản tượng đi qua, cả năm đã chung tiền biếu để xin cho voi dừng lại để xem. Mỗi thầy sờ một bộ phận khác nhau của con voi. Thầy thứ nhất sờ vòi bảo nó sun sun như con đỉa. Thầy thứ hai sờ ngà bảo nó chần chẫn như cái đòn càn. Còn thầy thứ ba bảo nó bè bè như cái quạt thóc. Đến thầy thứ tư sờ chân bảo nó sừng sững như cái cột đình. Cuối cùng, thầy thứ năm sờ đuôi lại bảo nó tun tủn như cái chổi sể. Năm thầy ai cũng cho là mình đúng, không ai chịu ai thành ra xô xát đánh nhau toác đầu chảy máu. Kết thúc của truyện khiến cho người đọc phải bật cười. Có thể thấy rằng, cách xem voi của năm ông thầy bói là sai lầm. “Xem voi” mà chỉ dùng tay “sờ” thì kết quả sẽ không chính xác, chỉ cảm nhận được bộ phận mà mình sờ, không có cái nhìn toàn diện về hình dáng của con voi. Truyện mang đầy đủ những đặc điểm của truyện ngụ ngôn, với tình huống được xây dựng rất thú vị, gợi mở ra bài học nhân văn.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 12

Sau khi đọc xong truyện "Thầy bói xem voi", em ấn tượng nhất với chi tiết năm ông thầy sờ vào năm bộ phận khác nhau của chú voi. Chính vì chỉ xem xét một bộ phận rồi nhanh chóng kết luận theo quan điểm cá nhân nên năm người đã không thể thống nhất ý kiến. Ai nấy đều cho bản thân là đúng, không chịu nhường nhau. Cuối cùng, xảy ra xô xát, đánh mắng qua lại. Qua chi tiết này, tác giả dân gian khéo léo gửi gắm bài học về cách ứng xử và nhìn nhận cuộc sống. Đứng trước bất kì vấn đề nào đó, mỗi người cần xem xét toàn diện, có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 13

Trong truyện ngụ ngôn "Thầy bói xem voi", có một chi tiết mà em nhớ mãi. Đó là chi tiết năm ông thầy bói đánh nhau sau khi ngồi bàn tán. Năm thầy đã không thể thống nhất ý kiến, ai cũng khăng khăng khẳng định mình đúng. Vì thế, cuộc thảo luận đi vào bế tắc, chẳng ai nhận sai. Từ đây, em thấy được hậu quả nghiêm trọng của việc nhìn nhận không toàn diện và đề cao cái tôi. Em cũng rút ra bài học sâu sắc mà người xưa gửi gắm, nhắn nhủ. Đó là cách ứng xử, soi xét cẩn thận, kĩ lưỡng mọi thứ trước khi nói lên nhận xét, quan điểm.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 14

Trong "Thầy bói xem voi", chi tiết năm ông thầy bói sờ vào những bộ phận khác nhau của voi rồi đưa ra đánh giá đã để lại cho em nhiều suy ngẫm. Việc năm người xem xét hình dáng con vật chỉ bằng cách sờ một phần cơ thể là hoàn toàn phiến diện, sai lầm. Vì thế, trong quá trình bàn luận, thầy nào cũng thấy quan điểm của mình mới là chính xác. Cuối cùng, khi các ý kiến chẳng thể thống nhất thì việc xô xát là không tránh khỏi. Qua đây, người xưa muốn phê phán cách ứng xử, nhìn nhận một mặt, một phía. Mong rằng, từ truyện kể này, chúng ta sẽ biết suy nghĩ, đánh giá toàn diện mọi việc trong cuộc sống.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 15

Truyện ngụ ngôn "Thầy bói xem voi" đã mang đến cho em nhiều tiếng cười, đồng thời gửi gắm bài học ý nghĩa thông qua một vài chi tiết tiêu biểu. Trong các chi tiết ấy, em thấy ấn tượng về việc năm thầy ngồi bàn tán hình dáng con voi. Do mỗi người chỉ xem xét một bộ phận, cộng thêm tính tình bảo thủ nên trong quá trình bàn luận, ai cũng thấy ý kiến của mình mới là đúng. Qua đây, người xưa phê phán, chế giễu cách xem xét, nhìn nhận phiến diện. Đồng thời, khuyên nhủ chúng ta phải biết cẩn thận quan sát, soi xét kĩ lưỡng trước khi đánh giá, nhận xét một vấn đề nào đó.

Kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi - mẫu 16

Chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn nổi tiếng "Thầy bói xem voi" là việc năm ông thầy không ai chịu nhường ai, dẫn đến đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Nếu như cả năm thầy xem xét kĩ lưỡng hình dáng con voi và biết nhường nhịn, lắng nghe ý kiến từ người khác thì sự việc đáng tiếc đã không xảy ra. Chính cách nhìn phiến diện cùng tính cách bảo thủ và cái tôi quá cao khiến năm ông thầy phải trả một cái giá quá đắt "đánh nhau toác đầu, chảy máu". Như vậy, thông qua chi tiết này, người xưa muốn gửi tới chúng ta bài học về việc nhìn nhận, đánh giá các vấn đề của cuộc sống. Hãy thận trọng, cẩn thận và kĩ càng hơn để tránh đưa ra quan điểm, nhận xét sai lầm.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên