Soạn bài Chúng ta có thể đọc nhanh hơn - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Chúng ta có thể đọc nhanh hơn Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Chúng ta có thể đọc nhanh hơn - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu 1 (trang 98 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Theo em, trong các hoạt động như đọc sách, ghi chép, ...có cần đến quy tắc, luật lệ không? Vì sao?

Trả lời: 

Theo em, trong các hoạt động như đọc sách, ghi chép… có cần đến quy tắc, luật lệ. 

Vì như vậy nội dung ghi chép sẽ được mạch lạc và dễ dàng theo dõi, những kiến thức trong sách được ghi chép có quy tắc sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Ghi chép có luật lệ, quy tắc là phương pháp làm việc khoa học. 

Câu 2 (trang 98 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Khi đọc một văn bản, em thường đọc thành tiếng hay đọc thầm và em đã bằng lòng với khả năng đọc hiểu văn bản của mình chưa? Chia sẻ với các bạn thân cùng nhóm. 

Trả lời: 

- Khi đọc văn bản, tùy vào trường hợp em có thể đọc thành tiếng và đọc thầm. Ví dụ khi luyện đọc em sẽ đọc thành tiếng rõ ràng còn khi làm bài tập, đọc kĩ em sẽ đọc thầm. 

- Em chưa bằng lòng với khả năng đọc hiểu văn bản của mình vì khả năng nắm nội dung chưa tốt/ đọc chưa rõ ràng. Hay em đã hài lòng với khả năng đọc hiểu văn bản vì em luyện tập thường xuyên/ làm bài tập đọc hiểu tốt. 

- Em chia sẻ với các bạn. 

Quảng cáo

* Trải nghiệm cùng văn bản 

1. Theo dõi: Xem hình minh họa 1 và 2: đối chiếu các đường nét, chi tiết trong hình với lời văn trong mục 2. 

Trả lời: 

Hình minh họa trùng khớp với lời văn trong mục 2. 

2. Theo dõi: Xem hình minh họa 3: đối chiếu các tầm mắt đọc “chụp” từng chữ một với tầm mắt đọc “chụp” đồng thời 5- 7 chữ. 

Trả lời: 

- Tầm mắt đọc “chụp” từng chữ một sẽ chậm hơn so với đọc đồng thời 5- 7 chữ. 

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Chỉ ra phương pháp hỗ trợ việc đọc nhanh hơn một cách khoa học, hợp lí.

Soạn bài Chúng ta có thể đọc nhanh hơn | Hay nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 101 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Những dấu hiệu nào giúp em nhận biết văn bản trên là một văn bản giới thiệu về một quy tắc trong hoạt động?

Trả lời: 

Quảng cáo

Những dấu hiệu: 

- Nội dung rõ ràng, giới thiệu một phương pháp. 

- Có các ý chính được tô đậm. 

- Ngôn ngữ khoa học ít yếu tố biểu cảm. 

Câu 2 (trang 101 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Xác định thông tin cơ bản của văn bản trên. Nhận xét về mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích viết của văn bản . 

Trả lời: 

Thông tin cơ bản của văn bản trên: Đưa ra phương pháp để đọc nhanh hơn gồm có: 

 + Sử dụng một cây bút chì làm vật dẫn đường

 + Tìm kiếm những ý chính và các từ khóa

 + Mở rộng tầm mắt để đọc được một cụm 5- 7 chữ một lúc

 + Tập nghe nhạc nhịp độ nhanh trong lúc đọc khi bạn có một không gian riêng

 + Đọc phần tóm tắt cuối chương trước

 + Liên tục đẩy và thử thách khả năng của bạn

Các đặc điểm làm rõ nội dung mục đích viết của văn bản. 

Câu 3 (trang 101 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Với các đoạn 1,2,3 nếu không có hình minh họa thì có thể đọc hiểu sẽ gặp khó khăn. Vì sao?

Quảng cáo

Với các đoạn 4,5,6 nếu không có hình minh họa thì có thể đọc hiểu vẫn thuận lợi. Vì sao?

Trả lời: 

Với các đoạn 1,2,3 nếu không có hình minh họa thì có thể đọc hiểu sẽ gặp khó khăn vì các phương pháp này kèm theo thao tác, khó hình dung nếu không có hình minh họa. 

Với các đoạn 4,5,6 nếu không có hình minh họa thì có thể đọc hiểu vẫn thuận lợi vì các phương pháp này có thể làm rõ qua mô tả. 

Câu 4 (trang 101 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Chỉ ra cước chú trên văn bản và tài liệu tham khảo. Mục tài liệu tham khảo ở cuối văn bản gồm mấy đơn vị tài liệu, mỗi đơn vị tài liệu có những loại thông tin nào? Việc trình bày tài liệu tham khảo cho văn bản có tác dụng gì?

Trả lời: 

Cước chú trên văn bản và tài liệu tham khảo ở chân trang: Nhan đề văn bản do nhóm biên soạn đặt  Cần phân biệt “đọc bằng mắt” và “đọc thầm. ” Đọc thầm là nhìn vào văn bản, miệng vẫn lẩm bẩm theo từng chữ; đọc bằng mắt là “đọc bằng giọng đọc bên trong” tức “đọc bằng não. ”

Mục tài liệu tham khảo ở cuối văn bản gồm 6 đơn vị tài liệu. Mỗi đơn vị tài liệu có những thông tin: Tác giả, tên tài liệu, nơi xuất bản, năm xuất bản, nhà xuất bản. 

Câu 5 (trang 101 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): Sau khi đọc văn bản trên, em thấy bản thân có thể luyện tập để đạt tốc độ đọc nhanh hơn không? Vì sao?

Trả lời: 

Sau khi đọc văn bản, em thấy bản thân có thể luyện tập để đạt tốc độ đọc nhanh hơn qua những phương pháp trong bài. 

Vì: em đã được hướng dẫn cách thức để cải thiện tốc độ đọc của mình.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác