Top 15 tóm tắt Đợi mẹ (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Đợi mẹ Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Đợi mẹ lớp 7.

Tóm tắt Đợi mẹ - Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Đợi mẹ - Mẫu 1

Em bé ngồi đợi mẹ mãi đến tối, rồi em nhìn ra ruộng lúa, nhìn vầng trăng mà mẹ vẫn chưa về. Căn nhà thì trống trải, cảnh vật cũng buồn hắt hiu theo em. Em bé ngoan và yêu mẹ rất nhiều, em thương mẹ phải lao động cực khổ. Ngày nào em cũng ngóng trông mẹ về, giờ hành động đó đã quen đến nỗi trong mơ em vẫn mơ là mình đang đợi mẹ…

Tóm tắt Đợi mẹ - Mẫu 2

Bài thơ "Đợi mẹ" được viết lên từ những rung cảm chân thành, xúc động của một trái tim luôn khát khao tình yêu thương của mẹ. Sau một ngày làm việc vất vả, mẹ trở về nhà, âu yếm yêu thương bế em bé đi ngủ. Em rất thương mẹ, nhưng dường như ngày nào mẹ cũng đi làm về muộn, em ngày nào cũng đợi ngóng mẹ về, giờ hành động đó đã quen đến nỗi trong mơ em vẫn mơ là mình đang đợi mẹ về.

Quảng cáo

Tóm tắt Đợi mẹ - Mẫu 3

Bài thơ "Đợi mẹ" nói về một em bé có một trái tim luôn khát khao tình yêu thương của mẹ. Em bé ngày nào cũng ngóng đợi mẹ đi làm về. Em nhìn trăng, nhìn đồng ruộng để ngóng mẹ về…Mãi đến khuya mẹ mới trở về sau một ngày làm việc vất vả, mẹ âu yếm yêu thương bế em bé đi ngủ.

Top 15 tóm tắt Đợi mẹ (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Đợi mẹ - Mẫu 4

Bằng lời thơ nhẹ nhàng, thiết tha bài thơ “Đợi mẹ” nói về một em bé ngoan yêu thương mẹ rất nhiều. Mẹ phải làm lụng vất vả để kiếm tiền nuôi em bé. Em rất thương mẹ, nhưng dường như ngày nào mẹ cũng đi làm về muộn, em ngày nào cũng đợi ngóng mẹ về, giờ hành động đó đã quen đến nỗi trong mơ em vẫn mơ là mình đang đợi mẹ về.

Quảng cáo

Để học tốt bài học Đợi mẹ lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Đợi mẹ

I. Tác giả văn bản Đợi mẹ

Đợi mẹ | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

- Vũ Quần Phương sinh năm 1940, tên thật là Vũ Ngọc Chúc

- Quê quán: 

+ Quê cha của ông tại  Hải Hậu, Nam Định

+ Trong khi ông sinh ra ở quê mẹ Từ Liêm,Hà Nội

- Sự nghiệp:

+ Ngoài làm thơ và viết phê bình văn học, ông còn dịch thơ đăng trên các sách, báo và tạp chí văn học.

+ Ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

- Tác phẩm chính:  Cỏ mùa xuân (1966), Hoa trong cây (1977), Những điều cùng đến (tập thơ, 1983), 22 bài thơ, Đợi (1988),  Vầng trăng trong xe bò (tập thơ, 1988), Vết thời gian (tập thơ, 1996), …

II. Tìm hiểu tác phẩm Đợi mẹ

1. Thể loại: 

Đợi mẹ thuộc thể thơ tự do

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Văn bản Đợi mẹ được in trong “Thơ về mẹ”

Đợi mẹ | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: 

Đợi mẹ có phương thức biểu đạt là biểu cảm 

4. Tóm tắt văn bản Đợi mẹ

Em bé ngồi đợi mẹ mãi đến tối, rồi em nhìn ra ruộng lúa, nhìn vầng trăng mà mẹ vẫn chưa về. Căn nhà thì trống trải, cảnh vật cũng buồn hắt hiu theo em. Em bé ngoan và yêu mẹ rất nhiều, em thương mẹ phải lao động cực khổ. Ngày nào em cũng ngóng trông mẹ về, giờ hành động đó đã quen đến nỗi trong mơ em vẫn mơ là mình đang đợi mẹ…

5. Bố cục bài Đợi mẹ: 

Đợi mẹ có bố cục gồm 2 phần:

- Phần 1: từ đầu đến “ trống trải”: Em bé ngồi đợi mẹ đến tối

- Phần 2: Còn lại: Em bé đợi mẹ đến khuya, mẹ mới về

6. Giá trị nội dung: 

- Bài thơ "Đợi mẹ" được viết lên từ những rung cảm chân thành, xúc động của một trái tim luôn khát khao tình yêu thương của mẹ.

7. Giá trị nghệ thuật: 

- Lời thơ nhẹ nhàng, thiết tha, đầy cảm xúc

- Hình ảnh sinh động, từ ngữ gợi hình, gợi cảm

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên