Top 20 Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng

Tổng hợp trên 20 bài văn Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 20 Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng (hay nhất)

Quảng cáo

Đề bài: Kể lại truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng gắn với thành ngữ "Ếch ngồi đáy giếng".

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 1

Một con ếch sống trong cái giếng sâu. Xung quanh nó chỉ có vài anh nhái, chị cua và cậu ốc.

Hằng ngày, khi ếch cất tiếng kêu của mình lên là lại tạo ra âm thanh vang vọng khắp giếng. Những người bạn xung quanh nghe tiếng kêu mà cảm thấy vô cùng hoảng sợ. Nó tự cho mình là chúa tể. Mỗi khi ngước nhìn lên cao, ếch lại thấy bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung.

Một năm nọ, trời mưa tầm tã suốt mấy ngày liền. Nước mưa chảy xuống giếng, dần dần dâng cao lên đến tận miệng giếng. Ếch theo đó mà thoát ra khỏi cái giếng. Cảnh vật bên ngoài thật khác lạ. Ếch vẫn quen thói cũ, cứ bước đi huênh hoang trên đường. Nhìn lên bầu trời, nó cảm thấy ngạc nhiên vô cùng. Ở dưới miệng giếng, bầu trời chỉ bé bằng một chiếc vung. Nhưng lúc này, bầu trời rộng lớn biết bao nhiêu. Vì quá mải ngắm nhìn bầu trời mà ếch không nhìn thấy một bác trâu đi ngang qua. Bác trâu nói:

- Kìa, cậu ếch kia. Tránh đường cho ta đi!

Quảng cáo

Ếch nghe xong, liếc nhìn bác trâu, chẳng có chút sợ hãi mà cứ nghênh ngang bước tiếp. Thế rồi, nó bị bác giẫm chết lúc nào không hay.

Truyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã gửi gắm bài học rằng chúng ta không nên chủ quan, kiêu ngạo và coi thường những người xung quanh. Mỗi người cần phải biết nhìn xa trông rộng dù hoàn cảnh và môi trường sống có giới hạn.

Dàn ý Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng

1. Mở đầu: Giới thiệu khái quát về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”.

2. Diễn biến:

Lựa chọn và sắp xếp các ý tìm được từ truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” theo một trình tự hợp lí.

+ Khi ếch ở trong giếng (hoàn cảnh sống, suy nghĩ, thái độ)

+ Khi ếch ra ngoài giếng (môi trường sống đã thay đổi, hành động, thái độ, hậu quả)

3. Kết thúc:

+ Nêu nhận xét, đánh giá chung về câu chuyện vừa kể.

+ Ý nghĩa và bài học cho bản thân từ truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Quảng cáo

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 2

Trong cái giếng nọ, có một con ếch sống đã lâu. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc… bé nhỏ. Hằng ngày, ếch đều cất tiếng kêu khiến các con vật khác sợ hãi. Thấy vậy, ếch thích thú lắm. Nó thương nhìn lên miệng giếng, tưởng rằng bầu trời chỉ bé nhỏ bằng cái vung. Còn nó thì oai phong như một vị chúa tể. Một năm nọ, trời mưa to suốt ngày này qua ngày khác. Chẳng mấy, nước trong giếng dâng cao đến tận miệng. Ếch theo dòng nước ra ngoài. Cảnh vật bên ngoài đều lạ lẫm, khác hẳn với trong giếng. Ếch quen thói cũ, đi lại nghênh ngang mà không thèm để ý xung quanh. Bỗng nhiên, một bác trâu đi ngang qua, nhưng không thấy ếch. Thế rồi, nó bị bác giẫm chết lúc nào không hay.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 3

Có một con ếch sống trong một cái giếng nọ. Xung quanh giếng chỉ có vài anh nhái, chị cua và cậu ốc. Hàng ngày, khi ếch cất tiếng kêu của mình lên sẽ tạo ra âm thanh vang vọng khắp giếng. Những con vật nhỏ bé xung quanh đều hoảng sợ. Những lúc như vậy, ếch cảm thấy thích chí lắm. Ếch nghĩ rằng mình là chúa tể, còn bầu trời chỉ bé như chiếc vung. Một năm nọ, trời mưa suốt mấy ngày. Nước mưa chảy vào giếng, đưa ếch ra ngoài. Ếch vẫn quen thói cũ, đi lại huênh hoang và cất tiếng kêu ộp ộp. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.

Quảng cáo

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 4

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng là một trong những truyện dân gian hay. Tác giả dân gian mượn chuyện loài vật để nêu lên bài học sâu sắc đối với con người.

Truyện kể về con ếch sống lâu ngày dưới giếng, chung quanh nó chỉ có những con vật bé nhỏ và sợ chú ếch, chú lấy làm oai vệ và uy phong coi trời bằng vung. Một ngày nọ chú ra khỏi cái giếng, vẫn giữ thói hung hang, ngang tàng như môi trường chật hẹp đó và đã bị trâu giẫm bẹp.

Qua nhân vật ếch, truyện ngụ ngôn đem lại một bài học đắt giá là môi trường sống nhỏ hẹp, tù túng, không giao lưu làm hạn chế hiểu biết về thế giới xung quanh. Sống lâu trong môi trường nhỏ hẹp sẽ dần hạn chế sự hiểu biết. Từ những hiểu biết hạn hẹp, dễ trở nên nông cạn, chủ quan, kiêu ngạo sẽ phải trả giá rất đắt.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 5

Tôi là một chú ếch nhỏ sống ở ven đầm. Họ hàng ếch nhà chúng tôi cũng phải đi học như con người. Bài học đầu tiên của chúng tôi là câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác liên quan đến một kẻ trong họ ếch.

Ngày xưa, loài ếch thường sống trong những cái giếng cùng các loài động vật bé nhỏ khác chứ chưa ở ao hồ như ngày nay. Có một lão ếch vì sống ở đó lâu ngày trong giếng nên nó không biết thế giới ở ngoài kia ra sao. Xung quanh lão chỉ có vài con cua, ốc, nhái bé nhỏ nên lão tưởng rằng mình là to nhất, là mạnh nhất. Ếch ta tự hào lắm về tiếng kêu ồm ộp của mình. Mỗi khi lão kêu làm vang động cả cái giếng nhỏ, khiến những con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ ngỡ mình rất oai. Ngẩng mặt lên nhìn trời, lão thấy bầu trời chỉ bằng chiếc vung chứ không cao và rộng lớn như người ta thường đồn đại. Ếch ta kiêu hãnh lắm và cho rằng trời quá bé nhỏ còn nó mới xứng là một vị chúa tể. Suy nghĩ ấy đã làm cho ếch ta coi thường mọi vật. Trong cái nhìn của ếch thì chẳng có ai bằng lão cả.

Một năm trời mưa to, nước trong giếng dâng cao, đưa ếch ta ra ngoài. Quen cái nhìn cũ, quen cách nghĩ cũ, ếch huênh hoang đi lại trên đường, đi khắp nơi như chốn không người. Theo thói quen, lão cất tiếng kêu ồm ộp và tưởng rằng ai cũng sợ như dưới đáy giếng kia. Lão đưa cặp mắt lên nhìn và vẫn cho rằng bầu trời bé tẹo như cái vung nên chẳng để ý gì đến xung quanh. Bỗng ếch thấy tối sầm lại, không nhìn rõ gì nữa. Một vật gì rất lớn che mất tầm nhìn của lão. Ếch đâu biết rằng đó là chân của một con trâu nên đà bị giẫm bẹp.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 6

Ta là một chú ếch đã từng sống trong một cái giếng nhỏ. Sau đây, ta sẽ kể lại cho các ban câu chuyện về cuộc đời của ta.

Tới giờ, ta vẫn nhớ rất kỹ từng chi tiết. Lúc ấy, ta sống trong một cái giếng nhỏ. Nơi đó có những người bạn nhỏ bé như nhái, cua, ốc. Trong số họ, ta là to lớn và khỏe mạnh nhất. Dần dần ta trở nên kiêu ngạo không coi ai ra gì. Ngày ngày ta cất tiếng kêu ồm ộp, khiến cho họ sợ hãi. Ta vẫn nhớ có một sự việc đáng tiếc xảy ra… cũng như mọi ngày ta kêu ồm ộp, cô ốc chịu không nổi liền cất tiếng nhỏ nhẹ nói với ta:

– Anh ếch ơi! Anh có thể kêu nhỏ lại để mọi người còn ngủ không?

Nghe vậy, ta cảm thấy tức giận và quát lớn:

– Cô dám nói như vậy với chúa tể của nơi này sao? Cô có tin ta sẽ khiến cho cả gia đình của cô không còn sống được ở đây nữa không?

Sau khi nghe ta đe dọa, cô ta sợ hãi bỏ đi. Từ đó, không ai dám nói gì ta nữa.

Một năm trời mưa lớn làm cho giếng ngập nước rồi đưa ta ra ngoài. Ta vô cùng ngạc nhiên vì khi ở dưới giếng thì bầu trời nhỏ bé nhưng không ngờ nó lại to lớn đến thế. Quen cái thói cũ, ta lại kêu ồm ộp và nghênh ngang đi khắp nơi. Ta đưa cặp mắt nhâng nháo lên trời, không thèm để ý đến xung quanh. Bỗng có tiếng nói vang lên:

– Anh ếch ơi, tránh đường cho tôi đi!

Ta mặc kệ và thế là ta đã bị con trâu đó giẫm bẹp.

Sau câu chuyện này, mỗi người hãy nhớ loại bỏ cái tính kiêu ngạo ấy. Và hãy nhớ đừng bao giờ xem thường người khác.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 7

Họ hàng nhà ếch chúng tôi đến bây giờ vẫn còn nhớ mãi câu chuyện đáng xấu hổ về tổ tiên của mình. Theo lời kể của bố mẹ tôi, ngày xưa có một lão ếch sống trong một cái giếng sâu. Cái giếng nhỏ bé nên chỉ đủ chỗ cho những con vật nhỏ bé sinh sống.

Xung quanh giếng chỉ có vài anh nhái, chị cua và cậu ốc. Hàng ngày, khi lão cất tiếng kêu của mình lên là lại tạo ra âm thanh vang vọng khắp giếng. Những người bạn xung quanh lão nghe tiếng kêu mà cảm thấy vô cùng hoảng sợ. Những lúc như vậy, lão cảm thấy thích chí lắm. Lão tự cho mình là mạnh mẽ nhất trong đáy giếng này. Lão còn bắt mọi người xung quanh gọi mình là chúa tể. Và mỗi khi ngước nhìn lên cao, lão lại thấy bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung.

Một năm nọ, trời mưa tầm tã suốt máy ngày liền. Nước mưa chảy xuống giếng, rồi dần dần nước trong giếng dềnh lên. Lão ếch theo dòng nước thoát ra khỏi đáy giếng nhỏ bé. Cảnh vật bên ngoài thật khác lạ. Lão quen thói cũ, cứ bước đi huênh hoang trên đường. Nhìn lên bầu trời, lão cảm thấy ngạc nhiên vô cùng. Khi ở dưới miệng giếng, bầu trời chỉ bé bằng một chiếc vung. Nhưng lúc này, bầu trời rộng lớn biết bao nhiêu. Vì quá mải ngắm nhìn bầu trời mà lão bị một bác trâu đi ngang qua. Nhìn thấy lão, bác bảo:

- Kìa, cậu ếch kia. Tránh đường cho ta đi!

Lão ếch nghe xong, liếc nhìn bác trâu, chẳng có chút sợ hãi mà cứ nghênh ngang bước tiếp. Thế rồi, lão bị bác giẫm chết lúc nào không hay.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 8

Tôi là một chú ếch sống trong đáy giếng sâu. Xung quanh tôi chỉ có vài người hàng xóm là anh nhái, cô ốc và cậu cua. Mỗi ngày, tôi đều cất tiếng kêu: “Ộp… ộp...” làm vang vọng khắp giếng. Tôi cảm thấy đắc chí vì nghĩ rằng nó khiến mấy bạn hàng xóm của tôi rất hoảng sợ. Tất cả đều phải coi tôi như một vị chúa tể. Nhiều lúc, tôi nhìn lên trên cao, thấy bầu trời chỉ nhỏ bé như một chiếc vung.

Một năm nọ, trời làm mưa suốt mấy ngày. Nước ngập đầy giếng. Tôi theo dòng nước thoát lên trên. Lúc đầu, tôi cảm thấy vô cùng chói mắt bởi ánh sáng ở khắp mọi nơi. Nơi đây hoàn toàn khác xa so với đáy giếng mà tôi sinh sống. Quen thói cũ, tôi vẫn cứ đi lại nghênh ngang khắp nơi.

Bỗng nhiên có tiếng nói vang lên:

- Này, cậu ếch, mau tránh đường cho chúng tôi đi!

Tôi ngước nhìn lên thì thấy một con vật to lớn, đen xì đang đứng trước mặt mình. Chẳng hề cảm thấy sợ hãi, tôi không thèm trả lời mà vẫn cứ bước về phía trước. Bỗng nhiên, có một vật gì đó rất nặng đè lên người tôi. Mắt tôi tối sầm lại, rồi không còn thấy gì nữa. Thì ra, tôi đã bị một con trâu giãm phải.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 9

Một trong những câu chuyện ngụ ngôn mà em đặc biệt yêu thích là câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng.

Truyện kể về một chú ếch nọ sống dưới cái giếng từ khi mới sinh. Xung quanh chú chỉ toàn nhái, cua, ốc bé nhỏ hơn chú ta, nên thành ra nó cứ nghĩ mình là to lớn nhất. Mỗi khi ếch ta cất tiếng kêu ồm ộp vang vọng khắp giếng là những con vật bé nhỏ kia hoảng sợ lẩn trốn. Ếch càng phô trương, nghĩ mình là chúa tể thế giới. Mà thế giới trong mắt chú chính là khoảng trời bằng miệng giếng.

Một năm nọ trời mưa to, nước giếng dâng cao, tràn qua miệng giếng, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói nghênh nganh, nó cứ thế đi lại khắp nơi chẳng thèm nhìn ngó. Kết quả nó bị một con trâu đi ngang qua dẫm bẹp.

Kết quả của con ếch chính là bài học lớn về thói huênh hoang, tự cao tự đại mà ông cha ta muốn con cháu không nên phạm phải.

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng - mẫu 10

Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện ngụ ngôn hay và thú vị.

Truyện kể về một chú ếch từ tấm bé đã sống dưới cái giếng nhỏ. Cả thế giới mà nó biết chính là khoảng giếng và bầu trời trên miệng giếng. Xung quanh nó toàn các con vật nhỏ hơn và nhát gan. Mỗi khi nó kêu lên ồm ộp là chúng sợ run hết cả. Thế nên, nghiễm nhiên ếch tự xem mình là chúa tể.

Năm nọ, trời đổ mưa ro dài ngày không dứt. Nước giếng dâng lên cao, đưa ếch ta ra thế giới bên ngoài. Ra ngoài rồi mà ếch vẫn quen thói nghênh ngang cứ đi qua đi lại chẳng thèm quan sát. Thế là nó bị một con trâu đi ngang qua dẫm bẹp.

Từ đó, em rút ra được bài học rằng ở đời không nên có thói huênh hoang, kiêu căng mà phải biết khiêm tốn, học hỏi từ xung quanh mình.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác