Top 15 Tóm tắt Chiếc đũa thần (hay, ngắn nhất) - Kết nối tri thức

Với tóm tắt Chiếc đũa thần Ngữ văn lớp 7 hay, ngắn nhất sách Kết nối tri thức giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Chiếc đũa thần lớp 7.

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 1

Văn bản như một lời giới thiệu hàng loạt thiên hà trong vũ trụ. NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu, cách ta hàng triệu pác – xếc – một trong số những thiên hà hiếm hoi mà chúng ta trông thấy ở vị trí nằm theo phương vuông góc với mặt phẳng của “bánh xe”. Nhân thiên hà dày, rực sáng, gồm hàng triệu ngôi sao, với hai nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà khổng lồ NGK 4565 trong chòm Tóc Vê – rô nhi ca nghiêng về một phía như con chim đang lượn, trải rộng về mọi hướng, nom như cái đĩa mảnh và rõ ràng lầ cấu tạo bởi những nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà NGK 4594 thuộc chòm Thất nữ giống như một thấu kính dày chói rực bị bao phủ dưới một lớp khí sáng. Những thiên hà va chạm nhau trong chòm Thiên Nga tạo ra một dải đen không đều đặn cắt ngang vệt sáng, phình rộng ở hai đầu và che lấp vành khí cháy rộng lớn đánh đai lấy vệt sáng. 

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 2

Văn bản đã đưa người đọc du hành vũ trụ qua hàng loạt những dải thiên hà trong không gian ngoài Trái Đất, phải kể đến NGK 5194, NGK 4565, NGK 4594. Nhân vật chính của câu chuyện là một nhà khoa học với khát vọng làm chủ vũ trụ khiến người đọc cảm nhận được khao khát làm chủ thiên nhiên, chinh phục vũ trụ của con người. Khao khát chinh phục vũ trụ của nhà khoa học gắn liền với sự ra đời của chiếc đũa thần, là phát minh của Ren Bô – đơ với mong muốn đưa những điểm xa vô tận của vũ trụ nằm trong tầm tay với.

Quảng cáo

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 3

NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu, cách ta hàng triệu pác – xếc – một trong số những thiên hà hiếm hoi mà chúng ta trông thấy ở vị trí nằm theo phương vuông góc với mặt phẳng của “bánh xe”. Nhân thiên hà dày, rực sáng, gồm hàng triệu ngôi sao, với hai nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà khổng lồ NGK 4565 trong chòm Tóc Vê – rô nhi ca nghiêng về một phía như con chim đang lượn, trải rộng về mọi hướng, nom như cái đĩa mảnh và rõ ràng lầ cấu tạo bởi những nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà NGK 4594 thuộc chòm Thất nữ giống như một thấu kính dày chói rực bị bao phủ dưới một lớp khí sáng. Những thiên hà va chạm nhau trong chòm Thiên Nga tạo ra một dải đen không đều đặn cắt ngang vệt sáng, phình rộng ở hai đầu và che lấp vành khí cháy rộng lớn đánh đai lấy vệt sáng.

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 4

Chiếc đũa thần là câu chuyện kể vê chú Ếch Cốm tình cờ nhặt được "của rơi" là một chiếc đũa thần, thỏa mãn mọi mong ước của bản thân. Ếch ta vô cùng vui vẻ vì nhờ đũa thần mà chú có được mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi phát hiện nàng tiên nhỏ là chủ nhân chiếc đũa và hậu quả của việc làm rơi mất đũa thần, Ếch Cốm vô cùng phân vân, trả lại đũa thần, mọi chuyện sẽ quay về như cũ. Nhưng nếu không trả, nàng tiên tội nghiệp sẽ không thế tốt nghiệp lớp học phép thuật? Ếch Cốm biết phải làm sao đây?

Quảng cáo

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 5

Tác phẩm nói về khoa học viễn tưởng kỉ nguyên mà con người chung ta liên hệ với các hành tinh gần trái đất.Và câu hỏi đặt ra Thiên Hà có những hành tnh hùng mạnh có con người ở hay không?

- Phần 1 Từ đầu …bí mật của thiên nhiên như trái đất của chúng ta?: giới thiệu về các thiên hà

- Phần 2 Còn lại : đi tìm câu trả lời liệu các thiên hà có va chạm nhau không?

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 6

Văn bản Văn bản đã đưa người đọc du hành vũ trụ qua hàng loạt những dải thiên hà trong không gian ngoài Trái Đất. Nhân vật chính của câu chuyện là một nhà khoa học với khát vọng làm chủ vũ trụ khiến người đọc cảm nhận được khao khát làm chủ thiên nhiên, chinh phục vũ trụ của con người.

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 7

Về khoa học viễn tưởng , cuộc thám hiểm của các nhà khoa học và nhà du hành vũ trụ về các hành tinh ngoài Trái Đất.

Quảng cáo

Tóm tắt Chiếc đũa thần - Mẫu 8

- Văn bản nói về

+ Thiên hà thời cổ xưa- NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu.

+ Phát minh của Ren Bô dơ- chiếc đũa thần giúp con người rút ngắn thời gian trao đổi thông tin.

+ Khát vọng làm chủ Trái đất của các nhà khoa học

Top 15 Tóm tắt Chiếc đũa thần (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Để học tốt bài học Chiếc đũa thần lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Chiếc đũa thần

I. Tác giả văn bản Chiếc đũa thần

Chiếc đũa thần | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

- I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp (1908 – 1972) là giáo sự cổ sinh vật học đồng thời là tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng nổi tiếng người Nga. 

- Ông bắt đầu viết tiểu thuyết từ năm 1944, với tác phẩm đầu tay xuất bản khi đó là "Đất nổi sóng". Nhiều tác phẩm của ông như "Đất nổi sóng", "Tinh vân Tiên Nữ", "Trái tim của rắn", "Những con tàu vũ trụ", truyện ngắn "Ôl-gôi Khôr-khôi" đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và một số đã được dựng làm phim.

II. Tìm hiểu tác phẩm Chiếc đũa thần

1. Thể loại: 

Chiếc đũa thần thuộc thể loại tiểu thuyết

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Tinh vân Tiên Nữ là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, gồm 15 chương, nói về tương lai của Trái Đất ở vào kỉ nguyên Vành khuyên, kỉ nguyên mà con người trên hành tinh chúng ta liên hệ với các thế giới có vị trí trên những hành tinh gần Trái Đất nhất. Nhân vật chính của tác phẩm là những nhà khoa học và nhà du hành vũ trụ. Họ thực hiện thám hiểm những hành tinh ngoài Trái Đất và thử nghiệm nhằm rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian giữa các hành tinh. 

- Đoạn trích Chiếc đũa thần nằm ở chương 8, có nhan để Những làn sóng đỏ. 

3. Phương thức biểu đạt:

Văn bản Chiếc đũa thần có phương thức biểu đạt là tự sự

4. Tóm tắt văn bản Chiếc đũa thần: 

NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu, cách ta hàng triệu pác – xếc – một trong số những thiên hà hiếm hoi mà chúng ta trông thấy ở vị trí nằm theo phương vuông góc với mặt phẳng của “bánh xe”. Nhân thiên hà dày, rực sáng, gồm hàng triệu ngôi sao, với hai nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà khổng lồ NGK 4565 trong chòm Tóc Vê – rô nhi ca nghiêng về một phía như con chim đang lượn, trải rộng về mọi hướng, nom như cái đĩa mảnh và rõ ràng lầ cấu tạo bởi những nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà NGK 4594 thuộc chòm Thất nữ giống như một thấu kính dày chói rực bị bao phủ dưới một lớp khí sáng. Những thiên hà va chạm nhau trong chòm Thiên Nga tạo ra một dải đen không đều đặn cắt ngang vệt sáng, phình rộng ở hai đầu và che lấp vành khí cháy rộng lớn đánh đai lấy vệt sáng. 

5. Bố cục bài Chiếc đũa thần: 

Phần một: Từ đầu đến “đám mây khí sáng tạo nên”: thiên hà NGK 5194 

Phần hai: Tiếp theo đến “sự vĩnh cửu của vũ trụ”: thiên hà NGK 4565

Phần ba: Tiếp theo đến “sáu mươi tư triệu năm”: thiên hà NGK 4594 

Phần bốn: Còn lại: Chiếc đũa thần – phát minh của Ren Bô - đơ

6. Giá trị nội dung: 

Văn bản đã đưa người đọc du hành vũ trụ qua hàng loạt những dải thiên hà trong không gian ngoài Trái Đất. Nhân vật chính của câu chuyện là một nhà khoa học với khát vọng làm chủ vũ trụ khiến người đọc cảm nhận được khao khát làm chủ thiên nhiên, chinh phục vũ trụ của con người.

7. Giá trị nghệ thuật: 

- Lời văn ngắn gọn, cô đọng, hàm súc.

- Tuy là văn bản thuyết minh mang nhưng lời văn rất nhẹ nhàng, giàu hình ảnh.

- Lối viết phong phú, cuốn hút người đọc.

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác